10 bước của quy trình xây dựng website mà bạn cần phải biết

Xây dựng website là giải pháp hiệu quả với mỗi doanh nghiệp hiện nay nhưng trước khi có được một trang web chuyên nghiệp và hoàn hảo cần sự kết hợp lại với nhau thiết kế theo một quy trình thống nhất. Muốn hiểu rõ đầy đủ quy trình xây dựng website, xin mời bạn theo dõi bài viết tổng hợp của dưới đây.

Bước 1: Xác định mục đích của trang web

Đối với một doanh nghiệp nhỏ lần đầu tạo một trang web, chắc chắn sẽ mắt một số sai lầm nhỏ về quy trình xây dựng website trong hoạt động kinh doanh. Và từ đó, cần phải nâng cấp gói hosting của mình chỉ trong vài tháng đầu lập trang web, hoặc phải trả phí cho dịch vụ hosting mà bạn không thực sự cần trong một thời gian dài.

Xác Định Mục Đích Của Trang Web
Xác định mục đích của trang web

Cho nên, bạn phải tìm ra mục đích của trang web trước khi lựa chọn gói dịch vụ hosting.

Một trang blog và một cửa hàng online sẽ có các yêu cầu khác nhau và những điểm khác biệt rõ ràng cần được cân nhắc.

Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu, thông tin từ khách hàng

Tiếp Nhận Yêu Cầu, Thông Tin Từ Khách Hàng
Tiếp nhận yêu cầu, thông tin từ khách hàng

Điều quan trọng trong quy trình xây dựng website chuyên nghiệp là tiếp nhận các yêu cầu, thông tin của khách hàng. Lập trình viên cần biết:

 • Khách hàng mong muốn website có những tính năng gì

Website công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau cần những tính năng khác nhau.

 • Yêu cầu mỹ thuật ra sao

Yêu cầu mỹ thuật sẽ thể hiện ở giao diện màn hình: Màu sắc phông nền, logo, cách bố trí các tính năng, layout,…

 • Tên miền là gì

Tên miền có ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng của khách hàng, lượt traffic, thứ hạng trên Google, hiệu quả SEO,… của website, lập trình viên có thể tư vấn, góp ý để giúp khách hàng chọn tên miền hợp lý.

 • Đối tượng khách hàng hướng đến là những ai

Lập trình viên sẽ căn cứ vào đối tượng khách hàng mà công ty hướng đến để tư vấn thêm về giao diện, tính năng của web. Ví dụ: Khách hàng cùng tuổi nên để giao diện nhã nhặn, thiên về tiện ích; đối tượng học sinh, người trẻ tuổi có thể dùng màu rực rỡ, biểu tượng trẻ trung,…

 • Nội dung website hướng đến trong tương lai là gì

Lập trình viên dùng thông tin này để tư vấn cho doanh nghiệp nên sử dụng các tính năng nào đồng thời thu thập hình ảnh cần thiết để xây dựng website.

Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin trên, sẽ tiến hành ký hợp đồng thiết kế website với doanh nghiệp và bắt đầu lên kế hoạch xây dựng website.

Bước 3: Lập kế hoạch

Lập Kế Hoạch
Lập kế hoạch

Trong bước này quy trình xây dựng website là lập kế hoạch. Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin từ phía khách hàng, các lập trình viên của Lokas sẽ xây dựng website, cụ thể

 • Phác thảo sơ đồ website
 • Liệt kê toàn bộ các trang, chủ đề sẽ xuất hiện trên website
 • Xác định nội dung chi tiết của từng trang

Những vấn đề cần chú ý khi lập quy trình xây dựng website là đảm bảo tính hợp lý, thân thiện của trang web. Trang website sẽ không thể đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nếu nó không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Bước 4: Lựa chọn tên miền website và hosting

Sau khi lập quy trình xây dựng website, chúng ta cần để ý đến tên miền và hosting. Tại đây, doanh nghiệp được quyền lựa chọn tên miền và gói hosting phù hợp cho trang web của mình. Đơn vị thiết kế sẽ tư vấn thêm nếu cần thiết.

Bước 5: Thiết kế giao diện

Lựa chọn xong tên miền, chúng ta đến với quy trình xây dựng website tiếp theo là giao diện. Trong bước này, doanh nghiệp có thể yêu cầu thiết kế giao diện mới hoặc chọn giao diện đã được thiết kế sẵn của đơn vị cung cấp. Dù là thiết kế mới hay chọn lại thì bạn cũng cần lưu ý một vài yếu tố:

 • Tông màu của logo công ty
 • Ý nghĩa mà website muốn thể hiện
 • Đối tượng khách hàng có phù hợp với tông màu không
 • Chọn tông màu phù hợp với lĩnh vực hoạt động của công ty

Giao diện website được tối ưu UI/UX, hỗ trợ chuẩn SEO và tương thích với mọi màn hình.

Bước 6: Xây dựng tính năng website

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình xây dựng website bởi các tính năng này sẽ quyết định đến hoạt động của trang web sau này. Xây dựng tính năng website cần lưu ý hai điểm:

 • Cần xây dựng tính năng website dựa theo các yêu cầu đã thống nhất ở bước 1. Bên cạnh các tính năng, website được thiết kế bởi Lokas còn được tích hợp các giải pháp để hỗ trợ sale, marketing.
 • Khách hàng kiểm tra lại các tính năng này, yêu cầu chỉnh sửa lại khi cần thiết

Bước 7: Kiểm tra và chỉnh sửa

Khi xây dựng website xong, chúng tôi sẽ chạy thử và tiến hành cập nhật các nội dung cơ bản rồi cung cấp sản phẩm cho khách hàng test lại. Khách hàng kiểm tra lại tính năng, giao diện và yêu cầu chỉnh sửa lại nếu gặp lỗi. Lokas chấp nhận chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng tối đa 3 lần.

Kiểm Tra Và Chỉnh Sửa
Kiểm tra và chỉnh sửa

Bước 8: Bổ sung nội dung vào website

Cho dù bạn chọn CMS hay đã có kinh nghiệm về HTML và mã CSS, ở một thời điểm nào đó bạn sẽ chuyển từ giai đoạn xây dựng website sang bổ sung nội dung. Bạn sẽ phải đưa ra những quyết định quan trọng, trong số các quyết định đó có lẽ thậm chí sẽ có quyết định khiến bạn phải quay trở lại giai đoạn thiết kế. Bổ sung nội dung của bạn chủ yếu là việc sử dụng cấu trúc phù hợp.

Sau khi xác nhận website hoạt động bình thường, hai bên nghiệm thu sản phẩm,và sẽ bàn giao mã nguồn cho doanh nghiệp để chạy website trên Internet.

Ngoài cấu trúc, bạn cũng phải cân nhắc tới nội dung. Website sẽ đại diện cho doanh nghiệp của bạn. Trong vài trường hợp, từ khía cạnh của người dùng, website chính là doanh nghiệp của bạn. Bạn phải đảm bảo rằng nội dung tận dụng đầy đủ những cơ hội để truyền tải thông điệp bằng giọng nói thương hiệu nhất quán của mình.

Chúng ta sẽ đi sâu vào chủ đề đó khi thảo luận về bước cuối cùng, nhưng hiện tại, hãy nhớ rằng không phải phông chữ hay màu chủ đạo mà chính nội dung sẽ đóng vai trò cốt lõi trong việc thu hút khách. Đảm bảo nội dung là đại diện thích hợp cho thương hiệu của bạn.

Bước 9: Đào tạo

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi sử dụng website, Lokas sẽ hướng dẫn sử dụng và quản trị web bằng cách bàn giao các tài liệu hướng dẫn chi tiết cách sử dụng.

Bước 10: Bảo trì

Khi sử dụng quy trình xây dựng website của Lokas, chúng tôi sẽ tiến hành bảo trì website, bảo hành cho bạn theo những điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng, cụ thể:

 • Đưa trang web lên những công cụ tìm kiếm như Bing, Google
 • Hỗ trợ người dùng trong suốt thời gian website hoạt động.

Trên đây là chi tiết 10 bước trong quy trình xây dựng website chuyên nghiệp. Mong rằng những thông tin này giúp ích cho bạn và hiểu kỹ hơn về quy trình xây dựng website. Nếu các bạn đọc có nhu cầu về quy trình xây dựng website để phục vụ cho hoạt động kinh doanh cũng như marketing thì có thể tham khảo quy trình xây dựng website của Lokas.

Share your love
0906039838
Facebook Chat Skype Maps