ASP.net là gì

ASP.net là gì? Tổng hợp kiến thức về ASP.net bạn nên biết

ASP.net là gì chắc hẳn là khái niệm không còn quá xa lạ đối với lĩnh vực phần mềm, phát triển web. Tuy nhiên, chắc rằng với những bạn trẻ mới bắt đầu trong lĩnh vực này chắc hẳn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ với  khái niệm này. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất về ASP.net. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. ASP.net là gi?

ASP.net là gì? Đây là một nền tảng ứng dụng web được thiết kế và phát triển rộng rãi bởi Microsoft. Nó chính là ngôn ngữ mã nguồn mở và là tập hợp của .NET Framework. Với phiên bản 1.0 của .NET Framework thì ASP.net được phát hành lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2002.

Asp.net La Gi Tong Hop Kien Thuc Ve Asp Khái niệm về ASP.net

ASP.net được xây dựng trên nên tảng CLR, viết tắt bởi cụm từ Tiếng Anh: Common Language Runtime. Bạn đọc nên lưu ý ASP.net là một phương pháp tổ chức hay khung tổ chức để thiết lập các ứng dụng chứ không phải là một ngôn ngữ lập trình. ASP.net cho phép các lập trình viên thực thi mã của mình bằng bất kỳ ngôn ngữ .net. Các ứng dụng ASP.net có thể được viết bằng nhiều loại ngôn ngữ .Net khác nhau.

Thông thường, các ngôn ngữ phổ biến phải kể đến C #, VB.Net và J #. Nó được thiết kế đặc biệt nhằm giúp cho các nhà phát triển website có thể tạo nên những web động. ASP.net có tính năng đặc biệt ấn tượng chính là điều khiển máy chủ. Nó có thể tách mã khỏi nội dung, cho phép WYSIWYG chỉnh sửa các trang một cách dễ dàng.

2. Cấu trúc của ASP.net

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì cấu trúc của ASP.NET đều được hình  thành nhờ những thành phần chủ yếu sau.

Asp.net La Gi Tong Hop Kien Thuc Ve Asp 1 Cấu trúc của ASP.net

Ngôn ngữ: Hiện tại đang có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau đã và đang tồn tại trong .NET Framework. Một số ngôn ngữ lập trình được sử dụng  phổ biến là: VB.net và C #. 2 ngôn ngữ này thường được sử dụng để có thể phát triển cho các  ứng dụng web.

Thư viện: .NET Framework thường có các lớp thư viện chuẩn nên chúng được sử dụng  phổ biến cho các ứng dụng web bên trong .net là Wrb library. Ngoài ra, web library còn bao gồm những thành phần cần thiết để sử dụng cho việc phát triển mọi ứng dụng web-based.

Thời gian cần để thực hiện chạy ngôn ngữ lập trình CLR: Nó được xem là một trong những cơ sở hạ tầng của hầu hết các loại ngôn ngữ lập trình thuộc dạng phổ thông và có cả nền tảng CLI  được dùng cho quá trình thực hiện chạy quảng cáo chương trình .NET. Thông thường, CLR chỉ thực hiện những thao tác nghiệp vụ chính để tiến hành xử lý một số trường hợp cá biệt cũng như thu gom rác.

3. Lợi ích khi sử dụng ASP.net

Bạn có biết lợi ích của ASP.net là gì hay không? Sử dụng ASP.net mang đến cho lập trình viên rất nhiều công dụng hữu ích như:

Asp.net La Gi Tong Hop Kien Thuc Ve Asp 2 Lợi ích của ASP.net

 • ASP.net được dùng để tạo các ứng dụng web mạnh mẽ và mở rộng trên nhiều phương diện
 • ASP.net dùng để xây dựng các ứng dụng bảo mật hoàn toàn nhờ cấu hình xác thực và ứng dụng được tích hợp sẵn trong Windows của nó.
 • ASP.net  xử lý các yêu cầu trong thời gian chạy bằng cách giám sát và quản lý chặt chẽ các quy trình
 • ASP.net cho phép thực hiện các tác vụ nhanh chóng như: gửi biểu mẫu đơn giản, xác thực ứng dụng, triển khai trang web.
 • Sử dụng ASP.net sẽ mang đến tác dụng hiệu quả trong việc mã hóa để xây dựng các ứng dụng lớn bằng ASP.NET.
 • ASP.net có các tính năng thân thiện như triển khai tự động, chỉnh sửa WYSIWYG và điều khiển máy chủ kéo và thả.
 • Công nghệ Asp.Net có thể dễ dàng tạo và bảo trì vì sự tồn tại của mã nguồn và HTML.
 • Ngôn ngữ ASP.NET có thể được xây dựng để độc lập với ngôn ngữ.
 • ASP.net là một công nghệ phía máy chủ, mã cho các ứng dụng đó được thực thi trên máy chủ.

Với những lợi ích tuyệt vời mà ASP.net đem lại nên lập trình viên sẽ cảm thấy dễ dàng và thoải mái hơn khi tạo nên các web và phát triển các ứng dụng.  Từ đó, giúp phát hiện rò rỉ bộ nhớ, vòng lặp vô hạn và các hoạt động bất hợp pháp khác. Có thể thấy việc lựa chọn ASP.net sẽ là phương pháp hoàn hảo nhất để xây dựng nên ứng dụng web có độ phức tạp cao.

4. Một số ứng dụng của ASP.net

Lợi ích của ASP.net mang đến cho dân IT là vô cùng đa dạng, nó giúp cho các IT có thể phát triển rộng rãi nền tảng web đến nhiều nơi. Do đó, ngay từ khi ASP.net ra đời đã được lựa chọn ngay cho nhiều ứng dụng như:

 • Hỗ trợ cho việc tạo ra các ứng dụng website
 • Tổ chức lưu trữ ứng dụng web: cung cấp cho người dùng những thư mục và tập tin để thực hiện việc lưu trữ ứng dụng.
 • Làm việc với các tập tin cấu hình: sử dụng cho việc khai báo được các thông số mặc định nhất của ứng dụng.

Ứng dụng của ASP.net là cực kỳ đa dạng nên số lượng bình chọn cho ASP.net ngày càng trở nên đa dạng hơn. Có thể thấy, ASP.net chính là nền tảng ứng dụng web tốt, phục vụ nhiều mục đích thiết kế web trên thị trường hiện nay.

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức về ASP.net mà chúng tôi muốn chia sẻ. Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0906039838
Facebook Chat Skype Maps