Các hình thức quảng cáo online

Các hình thức quảng cáo online mà doanh nghiệp có thể hướng tới

Trong thời buổi công nghệ hiện đại, các hình thức quảng cáo online vẫn luôn là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Dù có rất nhiều lựa chọn nhưng mục đích chung của tất cả các hình thức quảng cáo online đều là giới thiệu thương hiệu và thu hút khách hàng trở thành người tiêu dùng tiềm năng của doanh nghiệp.

Trong bài viết dưới đây, Lokas xin chia sẻ đến các bạn các hình thức quảng cáo online hiệu quả nhất được ưu tiên sử dụng ở nhiều doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo.  Hãy cùng theo dõi nhé!

Đôi nét về quảng cáo online

Quảng cáo online là hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, sự kiện hoặc thông tin trên các trang web, mạng xã hội, ứng dụng di động và các kênh truyền thông kỹ thuật số khác.

Các hình thức quảng cáo online có thể bao gồm quảng cáo banner, quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo bản địa, quảng cáo video, email marketing và quảng cáo xã hội.

Khi thực hiện quảng cáo online, các doanh nghiệp sử dụng các công cụ định tuyến đối tượng, phân tích dữ liệu và đo lường hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất.

Các hình thức quảng cáo online
Đôi nét về quảng cáo online bạn cần biết

Các hình thức quảng cáo online mà doanh nghiệp có thể hướng tới

Quảng cáo trên mạng xã hội

Đây là hình thức quảng cáo phổ biến nhất hiện nay. Doanh nghiệp có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn… để đưa sản phẩm, dịch vụ của mình tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo trên Google

Đây là hình thức quảng cáo trực tuyến tiếp cận khách hàng đến từ công cụ tìm kiếm. Google Ads là một công cụ được sử dụng để phát triển quảng cáo PPC (pay per click), điều này có nghĩa là doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho mỗi lần người dùng bấm vào quảng cáo của họ.

cac hinh thuc quang cao online 2 min
Quảng cáo online trên Google

Định vị địa lý

Đây là hình thức quảng cáo trực tuyến dựa trên nơi đóng quán của doanh nghiệp. Định vị địa lý giúp đẩy mạnh khả năng tiếp cận của doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng trong khu vực cố định.

Quảng cáo trên website người khác

Doanh nghiệp có thể thuê không gian quảng cáo trên các trang web khác để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

Email marketing

Đây là hình thức tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua email. Doanh nghiệp có thể gửi email đến danh sách khách hàng đăng ký nhận thông tin để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình.

Quảng cáo trên ứng dụng di động

Đây là hình thức quảng cáo nhắm đến người dùng di động thông qua ứng dụng, trò chơi…để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

cac hinh thuc quang cao online 9 min
Email Marketing cũng là 1 hình thức quảng cáo online

Quảng cáo native

Đây là hình thức quảng cáo mà doanh nghiệp sử dụng nội dung quảng cáo phải “hòa trộn” vào nội dung chính của trang web hoặc blog mà khách hàng đang đọc để tạo sự liên kết và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của mình.

cac hinh thuc quang cao online 8 min
Quảng cáo Native

Quảng cáo online đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Tiết kiệm chi phí

Quảng cáo trên internet giúp tiết kiệm chi phí so với các phương thức truyền thông truyền thống như truyền hình, radio, báo chí, youtube,…

Chính xác hơn trong việc đối tượng khách hàng

Với khả năng định tuyến đối tượng khách hàng cụ thể, quảng cáo trên internet giúp doanh nghiệp nắm bắt được hướng đi của khách hàng và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp hơn, giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn.

Tăng tốc độ tiếp cận khách hàng

Được đưa ra trên các kênh truyền thông phổ biến như Google, Facebook, Instagram và các trang web khác, quảng cáo online có thể nhanh chóng đưa thông tin đến tay người tiêu dùng.

Tăng tính tương tác

Quảng cáo trực tuyến cung cấp những phương tiện tương tác trực tuyến để giúp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn và tạo đà tích cực trong việc bán hàng.

Dễ dàng đo lường kết quả

Đánh giá hiệu quả quảng cáo của đồng tiền đầu tư của doanh nghiệp trực tiếp trên các kênh truyền thông, giúp cho doanh nghiệp đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhằm tối đa hoá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.

cac hinh thuc quang cao online min 1
Quảng cáo online có lợi gì cho doanh nghiệp?

Quảng cáo online có thật sự dễ dàng như người ta vẫn nghĩ?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem một ví dụ nhỏ như sau.

Hãy tưởng tượng những gì bạn phải nói với mọi người trong lớp học. Không khó để truyền đạt thông điệp trong tình huống này, vì chỉ cần giơ tay hoặc hắng giọng là đủ thu hút sự chú ý của mọi người về phía bạn.

Bây giờ hãy tưởng tượng xa hơn một chút. Bạn đang đứng trong một hội trường ngoài trời với số lượng người đông gấp 30 lần. Bạn có một cái gì đó quan trọng để nói với họ. Ví dụ, trời sắp mưa, hoặc có điều gì đó tồi tệ đã xảy ra.

Tại thời điểm này, nói “mọi người” không còn là lựa chọn đúng đắn. Vì xung quanh bạn chắc chỉ có khoảng 20 người để ý thôi. Hắng giọng cũng không phải là một ý hay. Hội trường ngoài trời rất ồn ào, đủ loại giọng nói, sẽ nhanh chóng át đi cổ họng trong trẻo của bạn.

Hay tiến thêm một bước nữa, nơi hàng trăm nghìn người có ý kiến, nhưng không ai chịu cúi đầu trước ai. Hậu quả rất dễ dự đoán. Mọi người liên tục la hét với nhau mà không có bất kỳ sự tôn trọng nào. Điều đó sẽ gây ra sự nhầm lẫn. Người trong cuộc sẽ cảm thấy mệt mỏi và thiếu kiên nhẫn.

Ví dụ trên là một vấn đề điển hình, khi các thương nhân/thương hiệu sử dụng các công cụ quảng cáo trực tuyến không hiệu quả, dần dần rơi vào câu chuyện đầu tư nhiều tiền mà hiệu quả không cao.

online advertising
Quảng cáo online có thật sự dễ dàng?

Cần lưu ý những gì khi quảng cáo online?

  • Đối tượng khách hàng: Bạn cần nhằm đúng đối tượng mà mình muốn tiếp cận để quảng cáo hiệu quả.
  • Nội dung quảng cáo: Nội dung quảng cáo cần hấp dẫn, nổi bật, đầy đủ thông tin và được tối ưu hóa để thu hút người đọc.
  • Thời gian: Bạn cần xác định thời gian và tần suất đăng quảng cáo để đảm bảo quảng cáo được hiển thị đúng lúc và đến đúng đối tượng khách hàng.
  • Định dạng quảng cáo: Bạn cần chọn định dạng quảng cáo phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để quảng cáo được hiệu quả hơn.
  • Phân tích hiệu quả quảng cáo: Bạn cần kiểm tra và phân tích kết quả quảng cáo để đánh giá hiệu quả và điều chỉnh chiến lược quảng cáo trong tương lai.
cac hinh thuc quang cao online 2 min 1
Quảng cáo online cần lưu ý những gì?

Sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường quảng cáo online

Huyền thoại về quảng cáo trực tuyến là phổ biến. Quảng cáo được tạo nhưng không nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể.

Khi chi phí quảng cáo trực tuyến trở nên rẻ hơn, nhiều doanh nghiệp, nghệ sĩ và người viết blog có cơ hội thu hút và nhắm mục tiêu cùng một đối tượng.

Cơn lũ thông tin không liên quan có thể gây khó chịu và mất kiên nhẫn cho khách hàng.

Trung bình, một người bình thường cuộn qua khoảng 5000 – 10.000 quảng cáo mỗi ngày. Tức là một khi có quá nhiều quảng cáo, người tiêu dùng sẽ bỏ qua những quảng cáo mà họ thực sự quan tâm.

Sự cạnh tranh này đến từ các doanh nghiệp cùng ngành và cùng quy mô, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ và những người có ảnh hưởng.

Tóm lại, lý do lớn nhất khiến quảng cáo trực tuyến khó khăn là có một lượng lớn người xem tin tức và một lượng lớn các nhà quảng cáo chuyên nghiệp và nghiệp dư. Kể từ đó, quảng cáo trực tuyến đã trở thành một thị trường cạnh tranh cao và rất khó để nổi bật nếu không có những ý tưởng mạnh mẽ.

cac hinh thuc quang cao online 1 min 1
Sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường quảng cáo online

Làm sao để doanh nghiệp quảng cáo online thật hiệu quả?

Để quảng cáo online thật hiệu quả cho doanh nghiệp, có thể thực hiện theo các bước sau:

Xác định đối tượng khách hàng: Nghiên cứu khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp và xác định đối tượng đó là ai, họ có sở thích và nhu cầu gì.

Tìm hiểu kênh quảng cáo phù hợp: Không phải kênh quảng cáo nào cũng phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp, do đó cần tìm hiểu kênh nào phù hợp để đầu tư tiền vào đó.

Tạo nội dung quảng cáo hấp dẫn: Viết nội dung quảng cáo bắt mắt, độc đáo và gây hứng thú cho khách hàng.

Sử dụng công cụ quảng cáo định hướng đúng khách hàng: Sử dụng công cụ quảng cáo như Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads,… để tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu.

Theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng cáo: Cần theo dõi, kiểm tra và đánh giá hiệu quả quảng cáo để tối ưu hóa chiến lược đưa ra cho doanh nghiệp trong tương lai.

cac hinh thuc quang cao online 3 min
Làm sao để quảng cáo online hiệu quả?

Kết luận

Có rất nhiều các hình thức quảng cáo online, mỗi hình thức có những ưu điểm đặc thù phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy lựa choj hình thức quảng cáo online phù hợp với doanh nghiệp của bạn để có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Để quảng cáo online hiệu quả cho doanh nghiệp, cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ khách hàng mục tiêu, sử dụng công cụ quảng cáo định hướng đối tượng và đánh giá hiệu quả quảng cáo để cập nhật chiến lược phù hợp nhất.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình