Các vật dụng làm bằng tre phổ biến từ đồ handmade

Các vật dụng làm bằng tre được sử dụng phổ biến và gắn liền với cuộc sống hằng ngày của nghệ nhân từ xưa đến nay. Với sự ra đời và phát triển của nhiều vật dụng ngày nay, các vật dụng mây tre đan vẫn giữ nguyên giá trị và được sử dụng nhiều nhờ an toàn bền đẹp và thân thiện với môi trường.

Người Việt Nam đã sử dụng tre trong cuộc sống hàng ngày từ cho đến nay. Hầu hết tất cả các công cụ để trồng trọt, săn bắn và đánh bắt, sinh hoạt đều có tre. Ở nông thôn ngày xưa, ngoài căn nhà tre người dân còn đan lát rất nhiều vật dụng bằng tre: thúng, mủng, giần, sàng, nong, nia… để dùng với nhiều công dụng khác nhau. Hãy cùng tixtax xem những các vật dụng làm bằng tre quen thuộc nhé.

1. Các vật dụng làm bằng tre phổ biến

Mành tre

Mành tre trúc có công dụng che mưa che nắng được sử dụng nhất nhiều. Là vật dụng rất quen thuôc với người việt ta. Mành ngoài dùng để che mưa nắng còn được dùng để làm vật dụng trang tí trong nhà hàng khách sạn, quán cafe,… tạo nên không gian mát mẻ gần gũi thiên nhiên.

Mành trước đây được đan thủ công thì ngày nay vật dụng này được máy móc hỗ trợ nhiều. Các làng nghề sản xuất mành không những cung cấp trong nước mà còn xuất khẩu số lượng lớn.

Máng tre
Máng tre

2. Mẹt tre

Mẹt tre là những vật dụng bằng tre được dụng phổ biến nhất ngày xưa cho đến nay trong các vật dụng bằng tre. Mẹt tre ngày nay thường được dùng để trang trí, để đựng đồ ăn. Mẹt tre hiện nay do các làng nghề đan thủ công rất tỉ mỉ, làm hoàn toàn bằng tre trúc và có nhiều kích thước khách nhau. Mẹt tre được làm thủ công hoàn toàn bằng tay bởi bàn tay của những người thợ thủ công lành nghề để đảm bảo sản phẩm mẹt tre đẹp, chất lượng nhất. Để tạo ra được một chiếc mẹt tre phải cần có nguyên liệu tre tốt nhất, đã qua xử lí và được đan bằng đôi bàn tay khéo léo của người thợ lành nghề.

Mẹt tre
Mẹt tre

3. Cái thúng tre

Thúng tre là công cụ hữu hiệu để đựng gạo, muối, ngô, khoai. Người ta còn dùng nó để chở đất, cát, phân bón, gạch, ngói. Mang các vật nhẹ dùng đòn gánh đẽo bằng tre. Những vật nặng, cồng kềnh hơn thì dùng đòn càn, đòn xóc ống tre vót hai đầu nhọn.  Những người đàn ông mạnh mẽ có thể dùng đòn càn vác cả đống rơm che kín mặt.

Cái thúng tre cũng là một trong những vật dụng quen thuộc từ bao đời nay ở Việt Nam. Nó cũng được làm bằng chất liệu tre, các nan tre đan khít nên khá dày và chắc chắn. Dùng để đựng thóc, gạo, cám, các loại lương thực, thực phẩm. Nó là dụng cụ bảo quản thực phẩm tạm thời trước khi đóng bao để bảo quản.

Thúng tre
Thúng tre

4. Cái nia tre

Cái nia tre rất dễ bị nhầm lẫn với sàng tre vì hai mặt hàng này rất giống nhau. Vì vậy, nếu không xuất thân từ một gia đình thuần nông thì không phải ai cũng phân biệt được đâu là dụng cụ nia tre, đâu là sàng tre.

Nia tre có kích thước lớn hơn sàng tre và có lỗ nia nhỏ hơn. Tre gần được dùng để hứng gạo, tấm khi sàng gạo. Đó cũng là lý do tại sao thành ngữ lọt sàng xuống nia mà người già thường nghe ra.

Cái nia tre
Cái nia tre

5. Giường tre và chõng tre  vật dụng làm bằng tre được dùng nhiều nhất

Hiện nay những mẫu giường tre, chõng tre đang trở thành mặt hàng hot được nhiều người quan tâm. Sản phẩm giường và chõng tre thật sự là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức. Khi nằm trên giường bằng chất liệu tre giúp mang lại cảm giác yên bình, dễ chịu và vô cùng thư thái, thoáng mát.

Việc trưng bày, sử dụng một chiếc giường tre cho phòng ngủ của mình, giúp tạo nên điểm nhấn, dấu ấn ấn tượng cho không gian sống của bạn trở nên hòa hợp với thiên nhiên hơn.

Chõng tre
Chõng tre

6. Cái nong

Cái nong là một trong những mặt hàng tre phổ biến nhất của Việt Nam từ bao đời nay. Không chỉ hữu ích nhất trong cuộc sống hàng ngày mà nó còn là công cụ phát triển kinh tế vô cùng đơn giản và hiệu quả. Nếu có cơ hội lớn lên trong nghề trồng dâu nuôi tằm, bạn không thể không biết điều này.

Cái nong cái nia là sản phẩm sử dụng tre, nứa, có dạng hình tròn tương tự như chiếc cận, nhưng nông và to. Trong cuộc sống của người Việt Nam xưa, thanh tre thường được dùng để phơi ngô, lúa, khoai, sắn. Nếu trời mưa trong quá trình phơi khô, rất dễ thu gom, bạn chỉ cần đưa tất cả các nong về nhà hoặc dùng bạt, ni lông che nong lại.

Ở những vùng nông thôn kinh tế đang phát triển theo mô hình trồng dâu nuôi tằm cũng sử dụng nong tre để nuôi tằm. Đây là tư liệu sản xuất khá đơn giản, cơ bản nhưng lại rất đỗi thân thiết, gần gũi và giúp phát triển kinh tế rất hiệu quả.

Cái nong nia
Cái nong nia

7. Các vật dụng làm bằng tre quen thuộc đã quay trở lại

Cuộc sống ngày càng hiện đại, các vật dụng bằng tre ngày càng được thay thế bằng các vật liệu khác. Ở thành phố ngày nay, rất ít người sử dụng các vật dụng bằng tre nứa.

Tuy nhiên, đối với mọi người dân làng quê Việt Nam, không gì gần gũi, thân thiết và gắn bó hơn cây tre từ ngàn đời nay. Cùng với đó, con người ngày càng ý thức được việc bảo vệ môi trường và sử dụng vật liệu tre để đảm bảo cho sức khỏe bởi những tác hại từ chất nhựa hóa học có hại.

Với những vật dụng làm từ tre sau thời gian sử dụng sẽ phải loại bỏ, khi loại bỏ ra môi trường bên ngoài, chúng có thể tự phân hủy, vô cùng thân thiện với môi trường hơn nhiều so với các vật liệu khác như: nhựa, nhôm, sắt,…

Chính vì thế, các vật dụng làm bằng tre quen thuộc hàng ngày đã quay trở lại như: thúng, mủng, giần, sàng, nong, nia… được con người sử dụng nhiều hơn. Các vật dụng này trở thành thiết yếu đối với người dân Việt Nam.

Lời kết

Thúng mủng, nong nia, giần sàng… là các vật dụng làm bằng tre quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Chúng thường được làm từ nguyên liệu chính là tre, nứa, rất gần gũi và gắn bó với con người hàng thế kỷ. Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu và phân biệt thúng mủng nong nia…

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps