Cách làm rổ tre đan tay tại nhà macrame treo tường

Rổ tre đan tay tại nhà là món đồ rất phổ biến trong tất cả các tỉnh thành ở Việt Nam. Rổ tre là sản phẩm truyền thống được làm rất khéo léo và tỉ mỉ từng chút một làm ra một sản phẩm thật tốt để vận chuyển sang các tỉnh thành khác. Rổ tre có rất nhiều điều rất thú vị chưa được giải mã. Hãy cùng tixtix khám phá những điều thú vị của rổ tre nhé!

1. Công dụng, chất liệu, xuất sứ:

Rổ tre có thể thấm, hút và rút nước mà rổ nhựa khó làm được. Rổ tre là món đồ không thể thiếu trong các căn bếp của những bà nội trợ: rổ tre giúp rửa cá, dùng rổ tre chà xát dễ tróc lớp nhờn của cá.

Rổ tre được làm từ mây tre rất chắc chắn, bền, đẹp và rất dễ sử dụng. Mây tre được sử dụng rộng trên nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Ngoài mây tre ra còn có những loại khác được dùng để đan như tre, nứa,… Các loại này cũng được mọi người yêu thích và không thể thiếu trong mỗi căn nhà.

Rổ tre được làm từ Làng nghề truyền thống Bao La-Huế. Làng nghề Bao La là Làng nghề truyền thống tại Thừa Thiên Huế, nơi đây làm ra nhiều sản phẩm tre rất tốt. Làng nghề này là một trong những Làng nghề giỏi nhất.

2. Cách làm rổ tre:

Nguyên liệu cần dùng:

  • Mây tre
  • Dao hoặc cưa
  • Kẽm

Cách làm:

Bước 1: Lấy một cây mây tre dùng dao hoặc cưa nhỏ phân khúc. Tùy theo kích thước được chia thành các phân khúc với nhiều kích thước khác nhau.

Bước 2: Phân đoạn xong, dùng con dao lớn để chia đoạn tre thành 8 miếng mỏng, đồng đều. Tiếp túc dùng con dao mỏng chẻ đôi các khúc tre và lấy phần ruột của thân tre, lây vỏ hay gọi là nan.

Bước 3: Làm một cạnh bao bên ngoài, chia các đoạn thành 4 hoặc 6. Gập vành theo hình tròn và dùng kẽm để cố định.

Bước 4: Nắn vành bằng tay sao cho tròn. Mỗi vỏ phải có hai vành bao quanh. Mép trong có đường kính nhỏ hơn mép ngoài.

lam ro tre dan tay tai nha
Làm rổ tre đan tay tại nhà

3: Công dụng, nguyên liệu, xuất sứ của macrame treo tường:

3.1: Công dụng macrame treo tường:

Macrame treo tường được dùng để trang trí cho những bức tường trong căn nhà của mình tăng thêm xu hướng thân thiện với môi trường và tạo điểm khác biệt cho không gian.

Ngoài macrame treo tường còn có kệ macrame, gương macrame, bình phong macrame, miếng lót ly,….

3.2: Nguyên liệu macrame treo tường:

Các nguyên liệu phổ biến làm macrame là dây cotton, thanh gỗ, hạt gỗ, và các phụ kiện khác.

Nguyên liệu làm macrame không khó tìm bạn chỉ cần có dây cotton và một thanh gỗ là bạn có thể tạo ra sản phẩm macrame trang trí như rèm.

3.3: Xuất sứ của macrame treo tường:

Macrame là kỹ thuật thắt nút của người Ả rập tạo ra các họa tiết độc đáo. Macrame xuất hiện từ thế Xlll, Các nghệ nhân sử dụng các sợi dây len kết hợp với kỹ thuật thắt nút tạo hoa văn và hình dán sản phẩm macrame.

4. Cách làm macrame treo tường:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cotton Macrame cord
  • Chốt gỗ
  • Dây kéo

Cách làm:

Bước 1: Cắt đoạn dây dài 1 mét. Buộc mỗi đầu dây vào 2 bên của chốt bằng gỗ.

Bước 2: Cắt dây macrame thành 12 sợi dây dài 4,5 mét.

Bước 3: Gấp 1 trong các dây macrame làm đôi và sử dụng nút head lark để gắn vào chốt gỗ. Kèm tất cả các dây khác theo cùng một cách.

Bước 4: Lấy 4 dây đầu tiên và tạo một đường khâu xoắn ốc bên trái buộc 12 nửa nút.

Bước 5: Sử dụng bộ 4 sợi dây tiếp theo để tạo ra một đường xoắn ốc khác 13 nửa nút, tiếp tục làm theo nhóm với 4 dây.

Bước 6 : Đo khoảng 2mm xuống từ nút cuối cùng khâu xoắn ốc.Đặt nút vuông tiếp theo vào vào chỗ đó. Dùng 4 dây đầu tiên , thực hiện một nút vuông phải đối mặt.Tiếp tục thực hiện các nút vuông phải đối mặt với tất cả các hàng trên hàng này.

Bước 7: Giảm các nút vuông để có hình dạng chữ V. Bỏ lại 2 dây đầu tiên và 2 dây cuối cùng. Các nút vuông phải đối mặt với mỗi nhóm bốn. Bây giờ bạn có hàng thứ hai với hai dây đầu tiên và hai dây cuối cùng không biết vào năm nút vuông.

Bước 8: Với hàng thứ 3 sẽ bỏ qua bốn dây đầu tiên và bốn dây cuối cùng. Sẽ có bốn nút vuông. Hàng thứ 4, bỏ 6 dây đầu và 6 dây cuối.Sẽ có 3 nút vuông. Hàng thứ 5, sẽ bỏ tấm dây ở đầu và 8 dây nữa ở cuối. Sẽ bỏ qua 10 dây đầu và 10 dây cuối. Sẽ để lại 4 dây để tạo một nút vuông cuối cùng.

Bước 9: Tăng chúng lên để tạo thành một hình tam giác. Hàng đầu tiên hãy bỏ qua 8 dây đầu tiên và 8 dây cuối cùng. Làm 2 nút vuông. Hàng thứ 3, bỏ 6 dây đầu và cuối. Sẽ có 3 nút vuông trong hàng này. Hàng thứ 4, bỏ 4 dây đầu và 4 dây cuối. Bạn đã có 5 nút vuông trong hàng này. Hàng cuối cùng, sử dụng tất cả các dây làm nút thắt. Bạn sẽ có 6 nút vuông.

Bước 10: Thời gian để cho bức tường macrame treo trang trí đẹp. Để lại một khoảng trống dưới hàng cuối cùng của bạn. Sử dụng kéo đẻ cắt dây thẳng. Bạn có trang trí thêm vài hạt cườm.

lam macrame treo tuong
Làm macrame treo tường.

Macrame treo tường là món đồ trang trí rất đẹp bạn hãy thử làm cho ngôi nhà của bạn hoặc có thể làm tặng cho người thân hoặc bạn bè của bạn. móm đồ này sẽ giúp cho căn nhà trở nên sinh động và đẹp hơn. Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps