Nhựa tái chế là sản phẩm của quá trình sản xuất nhựa. Từ nguồn nguyên liệu rác thải nhựa được thu gom từ môi trường, cuộc sống. Để tạo ra những hạt nhựa tái chế thì rác thải nhựa phải đi theo một quy trình phù hợp nhất định. Hiện nay việc ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng mà trong đó chai nhựa là chiếm phần lớn. Vì vậy các cách tái chế chai nhựa để tạo ra những vật dụng hữu ích cho gia đình và góp phần bảo vệ môi trường, hãy cùng tixtax tìm hiểu nhé.

1. Cách tái chế vỏ chai làm chổi quét nhà

Vỏ chai không chỉ có công dụng là đựng chất lỏng mà bạn còn có thể tái chế thành những chiếc chổi nhỏ xinh để quét nhà. Đây là một sản phẩm tái chế từ chai nhựa rất độc đáo mà có thể bạn chưa biết đến.

Bạn hãy chuẩn bị 3-4 chai nhựa, dao rọc giấy, kéo, dây thun và khúc gỗ làm tay cầm rồi thực hiện các bước sau đây:

 • Dùng dao rọc giấy cắt bỏ phần đáy, giữ lại phần thân chai.
 • Dùng kéo cắt dọc theo thân chai, cắt sợi càng nhỏ thì chổi sẽ quét sạch hơn.
 • Chai thứ nhất bạn chừa lại phần cổ chai để gắn cán chổi, từ chai thứ hai trở đi thì cắt bỏ phần cổ chai, chỉ chừa lại phần thân.
 • Xếp chồng phần thân chai đã cắt lên vỏ chai có cổ để làm lông chổi.
 • Dùng tuốc để đục một lỗ gần cổ chai rồi đưa dây thun vào tách phần lông chổi ra cho dễ quét và cố định 2 đầu dây thun ở miệng chai.
 • Cuối cùng bạn đóng que gỗ vào miệng chai rồi dùng đinh cố định lại là sẽ có một cây chổi quét nhà tiện dụng.

Bạn có thể sử dụng chổi nhựa để tái chế đồ nhựa này để quét lá khô ngoài sân, vừa trông ngộ nghĩnh lại tiện lợi và tiết kiệm.

Tái chế chai nhưa làm chổi quét nhà
Tái chế chai nhưa làm chổi quét nhà

2. Tận dụng chai nhựa để tưới nước cho cây

Thay vì dùng bình tưới nước, bạn có thể làm đồ tái chế đơn giản bằng chai nhựa đơn chỉ cần đục lỗ nhỏ trên nắp chai nhựa để tưới nước cho cây, để tránh tình trạng tưới nước quá nhiều hay quá ít cho cây bạn có thể điều chỉnh cái lỗ đụt nước trên chai nhựa.

Bạn cũng có thể làm hệ thống tự động tưới nước cho cây bằng cách cắt bỏ phần đáy của chai rồi dùng vật nhọn tạo vài lỗ trên nắp chai. Tiếp đến, bạn đặt úp ngược chai vào chậu cây rồi dùng đất lấp chai để chai đứng vững. Bạn từ từ đổ nước vào chai để nước men theo lỗ trên nắp chai thoát ra và ngấm vào đất từ từ.

Tân dụng chai nhựa làm đồ tưới cây
Tân dụng chai nhựa làm đồ tưới cây

3. Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa

Nếu bạn muốn trang trí cho góc làm việc của mình nhìn vào bắt mắt có thể thiết kế lọ hoa để bàn từ chai nhựa. Bạn có thể làm chai nhựa để bàn theo những bước dưới đây:

 • Dùng dao rọc giấy cắt chai nhựa tùy theo kích thước, cắt làm đôi nó ra.
 • Dùng bút vẽ phác họa hình mèo hoặc thỏ rồi sau đó bạn cắt theo đường vẽ.
 • Sơn màu trắng cho chai nhựa rồi dùng bút khắc gỗ để trang trí hình mèo theo ý thích.
 • Cho đất và hạt mầm vào chậu rồi chăm sóc hàng ngày.
Tái chế chai nhựa làm chậu hoa
Tái chế chai nhựa làm chậu hoa

4. Dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng

Bạn muốn tách lòng đỏ khỏi lòng trắng trứng nhanh thì có thể sử dụng chai nhựa để hút lòng đỏ.

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đập trứng ra một cái bát (chén), rồi bóp nhẹ chai nhựa để hút lòng đỏ để riêng sang một bát khác. Lòng trắng trứng lúc này đã tách được lòng đỏ hoàn toàn nên giúp bạn chế biến món ăn dễ dàng.

Dùng chai nhựa tách lòng trứng
Dùng chai nhựa tách lòng trứng

5. Cách tái chế chai nhựa để trồng cây

Chai nhựa không chỉ để dùng tưới nước cho cây mà cũng được nhiều người lựa chọn để trồng cây theo kiểu vườn treo giúp tiết kiệm diện tích và trang trí cho ngôi nhà.

Bạn có thể sử dụng chai nhựa, rồi dùng dao rọc giấy đục một lỗ ở giữa thân chai. Tiếp theo bạn đục lỗ 4 góc xung quanh chai rồi xỏ dây qua lỗ đã đục và treo chai lên tường. Sau khi đã treo chai lên tường, bạn cho đất vào chai rồi gieo hạt.

Tái chế chai nhựa để trồng cây
Tái chế chai nhựa để trồng cây

6. Cách tái chế chai nhựa để đựng đồ đạc

Những chiếc chai nhựa tưởng chừng vô dụng lại có thể được bạn tận dụng để đựng bàn chải đánh răng. Bạn cần chuẩn bị chai nhựa, bút lông, dao rọc giấy, 3 miệng chai đã cắt sẵn rồi thực hiện những bước dưới đây để có lọ đựng tiện dụng.

 • Canh phần giữa của thân chai rồi dùng bút lông để vẽ hai đường tròn và cắt phần thân đi.
 • Giữ lại phần đầu và đáy của chai rồi ghép chúng lại bằng keo để làm thành 1 chai nước nhỏ.
 • Dùng dao rọc giấy tách thành 3 hình tròn vừa với miệng chai bạn đã cắt sẵn.
 • Gắn miệng chai vào lỗ đã cắt và cố định lại bằng súng bắn keo rồi cho bàn chải vào lọ.
Tái chế chai nhựa đựng đồ
Tái chế chai nhựa đựng đồ

Ngoài ra, bạn cũng có thể tái chế chai nhựa thành hộp bút bằng cách cắt nửa vỏ chai nước rồi trang trí lên chai tùy thích. Sau đó, bạn dán chai lên tường bằng keo hoặc để nơi nào tiện dụng. Kế đến, bạn chỉ việc cho các đồ dùng của mình vào như kéo, băng keo, bút, thước kẻ… Cách tái chế chai nhựa này khá tiện dụng cho gia đình bạn vì giúp nhà cửa gọn gàng hơn.

7. Cách tái chế chai nhựa để làm giá sách

Nước xả vải hay nước giặt sau khi đã sử dụng hết bạn có thể dùng vỏ chai để tái sử dụng chai nhựa làm giá đựng sách. Bạn hãy làm giá sách theo những bước dưới đây:

 • Tận dụng 6 chai nhựa nước xả vải lớn rồi cắt chúng theo hình ảnh minh họa.
 • Chuẩn bị thêm một miếng gỗ lớn, rồi sơn màu cho gỗ.
 • Dùng ốc vít để gắn các chai nhựa đã cắt lên tấm gỗ.
Tái chế chai nhựa làm giá sách
Tái chế chai nhựa làm giá sách

8. Cách tái chế chai nhựa thành đồ chơi

Bạn có thể sử dụng chai nhựa của nước xả vải hoặc chai như hình để tạo thành một vật đồ chơi mà bạn thích hoặc làm cho trẻ nhỏ chơi chắc nó rất thích.

Cách dùng chai nhựa tái chề ra đồ chơi là một việc rất dễ làm và tiện lợi vừa tìm tòi và sáng tạo chúng cho trở nên đẹp mắt hơn.

Tái chế chai nhựa thành đồ chơi
Tái chế chai nhựa thành đồ chơi

 

Thay vì vứt bỏ những loại chai nhựa ô nhiễm môi trường sống thì bạn có thể chọn lựa những loại nhựa có thể tái chế và biến chúng thành những vật dụng hữu ích cho gia đình. Khi hạn chế được lượng rác thải ra khỏi môi trường là bạn đã phần nào thực hiện lối sống xanh và bảo vệ sức khỏe rồi đấy. Vừa giúp làm bớt ô nhiễm môi trường bạn còn có thể sáng tạo ra nhiều món đồ thú vị từ chai nhựa đó.

Share this Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848324344
Facebook Chat Zalo Maps