Callbot là gì

Callbot là gì? Tìm hiểu những thông tin chi tiết về Callbot 2022

Vậy callbot là gì? Nó hoạt động như thế nào? Và nó sẽ mang lại lợi ích gì cho hoạt động chăm sóc khách hàng. Callbot là giải pháp tư vấn viên ảo hoạt động dựa trên việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Để hiểu rõ hơn về Callbot hãy cùng Lokas xem qua những thông tin ở bài viết dưới đây nhé!

1. Callbot là gì?

“Call” có nghĩa là kênh giao tiếp thông qua điện thoại và “Bot” đề cập đến khả năng trả lời tự động và ngay lập tức. Callbot là một chương trình phần mềm có khả năng hiểu ý định của khách hàng bằng ngôn ngữ tự nhiên và đưa ra phản hồi chính xác theo ngữ cảnh.

Callbot La Gi Tim Hieu Thong Tin Chi Tiet Ve CallbotKhái niệm về Callbot

Khác với cách hoạt động theo phương thức chọn nhấn phím theo kịch bản giống Hệ thống tổng đài trả lời tự động (Interactive Voice Response – IRV) thì Callbot sẽ tương tác bằng các câu nói như: “Em có thể giúp gì cho Anh/Chị”. Sau khi nhận được câu hỏi từ phía khách hàng, Callbot sẽ tự động cung cấp các câu trả lời chính xác theo những kịch bản đã được chuẩn bị trước. Đối với những câu hỏi chưa có trong kịch bản, hệ thống sẽ tự động chuyển máy đến tổng đài viên để giải đáp trực tiếp, nội dung câu hỏi và câu trả lời mới sẽ được cập nhật vào hệ thống để giải đáp tự động trong các cuộc gọi tiếp theo.

2. Sự khác biệt giữa Callbot và Voicebot

Kỷ nguyên công nghệ giọng nói mở ra nhiều công cụ hỗ trợ trải nghiệm khách hàng với nhiều tên gọi khác nhau như callbot, voicebot, voice agent, phonebot, đàm thoại, virtual agent… Tất cả các công nghệ này đều dựa trên nền tảng Conversational AI (AI đàm thoại).

Callbot La Gi Tim Hieu Thong Tin Chi Tiet Ve Callbot 1 1Sự khác biệt giữa Callbot và Voicebot

Voicebot gần giống như một trợ lý ảo sử dụng giọng nói và có thể tích hợp trên nhiều kênh khác nhau như loa thông minh, điện thoại, máy tính bảng thông minh… Callbot có tính chất hoạt động hẹp hơn voicebot và thường chỉ được thiết lập qua kênh tổng đài (điện thoại). Người dùng trao đổi với callbot như một cuộc điện thoại thực sự, kéo dài khoảng một phút đến hai phút, hoặc nhiều hơn.

3. Callbot hoạt động như thế nào

Callbot dựa trên các công nghệ tiên tiến nhất trong AI đàm thoại. Để thực hiện một cuộc trò chuyện kéo dài vài phút, một callbot kết hợp các khối công nghệ khác nhau có khả năng thực hiện nhiều tác vụ phức tạp trong vài mili giây. Được kết nối với hệ thống điện thoại của trung tâm liên lạc và thường được lưu trữ trên đám mây, callbot truy xuất các cuộc gọi đến số cuộc gọi điện thoại được xác định trước. Sau đó, nó tham gia vào một kịch bản thảo luận với người gọi, như được lập trình ngược dòng bởi các nhóm kinh doanh.

Callbot La Gi Tim Hieu Thong Tin Chi Tiet Ve Callbot 2Cách thức hoạt động của Callbot

Khi người gọi nói, hệ thống sẽ phát hiện giọng nói của họ nhờ vào gạch VAD (Voice Activity Detection). Âm thanh này sau đó được chuyển thành văn bản nhờ hệ thống ASR (nhận dạng giọng nói tự động). Hai khối hình này tạo nên công cụ STT (chuyển lời nói thành văn bản) và giúp bạn có thể chuyển giọng nói thành dạng viết.

Văn bản này (bản ghi) sau đó được phân tích bởi công cụ trí tuệ nhân tạo, được gọi là NLU (hiểu ngôn ngữ tự nhiên), nó hiểu mục tiêu của yêu cầu (ý định) của người gọi từ những từ nó sử dụng.

4. Công nghệ ứng dụng để tạo lập callbot

Callbot được thiết kế đặc biệt cho các dịch vụ liên quan đến quan hệ khách hàng. Được trang bị khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và khả năng phân tích, callbot có thể tự diễn đạt bằng lời nói và duy trì một cuộc trò chuyện đơn giản thông qua một số công nghệ cơ bản dưới đây:

  • Phân tích ngữ nghĩa, cho phép hệ thống giải cấu trúc câu và phân tích nó như một câu tổng thể, để đảm bảo hiểu chính xác ý nghĩa và ngữ cảnh trong câu.
  • Nhận dạng và tổng hợp giọng nói, công cụ giúp callbot xử lý hội thoại và phản hồi hiệu quả.

Nhờ các thuật toán mới và liên tục cải tiến, callbot ngày càng trở nên thông minh, với khả năng phân tích hành trình hay thói quen của khách hàng để giải quyết toàn bộ yêu cầu của họ và mang đến những trải nghiệm có tính cá nhân hóa cao.

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Callbot mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Mong bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Share your love
0906039838
Facebook Chat Skype Maps