Đặt chai rượu vang nằm ngang hay nằm đứng để bảo quản tốt nhất

Rượu vang là một thức uống nhạy cảm và rất dễ bị hỏng, do đó việc bảo quản đúng cách rất quan trọng. Khi bạn đang dự định mua rượu từ một cửa hàng không quen biết, nếu hiểu được cách bảo quản rượu sẽ rất hữu ích với bạn. Nếu bạn đang ở trong một cửa hàng mà ở đó có những chai được để đứng trong một thời gian dài, bạn nên cân nhắc có nên mua rượu ở cửa hàng đó hay không.

Đặt chai rượu vang theo chiều ngang

Có thể bạn đã nhìn thấy rượu vang được để thẳng đứng ở các cửa hàng rượu nên cho như vậy là đúng nhưng sự thật thì điều đó hoàn toàn không. Bởi vì nút bần rất quan trọng giúp bảo vệ cho rượu vang không bị oxy hóa, nếu đặt chai thẳng đứng, nút bần không được tiếp xúc thường xuyên với nước rượu nên sẽ bị khô, ô xy có khả năng thâm nhập vào trong chai rượu và làm hỏng rượu. Thế nên bạn nên để rượu thường xuyên tiếp xúc với nút chai giúp nút chai nở mềm giữ chặt và bảo vệ rượu vang.

Đặt chai rượu vang theo chiều ngangĐặt chai rượu vang theo chiều ngang

Đây là lý do tại sao nếu bạn bước vào một cửa hàng mà không những nhiệt độ ấm mà còn có những chai rượu bán được đặt thẳng trong một thời gian dài, có thể đây không phải là nơi chuyên nghiệp. Thay vì trả tiền cho một chai rượu vang ngon, bạn có thể mua phải giấm.

Tuy nhiên tại một số cửa hàng chuyên nghiệp, vì lý do trưng bày đẹp mắt, họ vẫn để chai rượu thẳng đứng nhưng thường xuyên luân phiên thay đổi chai trên kệ để đảm bảo nút bần không bị khô. Hoặc những chai rượu có nút vặn (đa phần là rượu Australia hoặc New Zealand) sẽ không có sự khác biệt khi đặt đứng hoặc nằm. Những lưu ý khi chọn mua rượu: kiểm tra đầu chai, nút bần phải ngang bằng với vỏ chai thủy tinh, nếu nút hơi đội lên cao hơn với vỏ chai đó là dấu hiệu rượu đã bị ô xy hóa và nước rượu bên trong đã bị ‘nấu’ do nhiệt. Hãy chọn những chai có nhãn chai sạch đẹp, không bị rách (kiểm tra nhãn trước và sau chai), tuyệt đối không nên chọn những chai nếu phát hiện có dấu rượu chảy lem vào vỏ và nhãn chai.

Đặt chai rượu vang với nhãn rượu ngửa lên trên

Khi bảo quản rượu vang trong hầm bạn nên đặt nhãn chai ngửa lên trên. Việc này sẽ giúp bạn hay người khác dễ dàng nhìn thấy nhãn chai, biết được loại rượu vang hay các thành phần của rượu mà không cần phải đụng chạm hay “ làm phiền “ chai rượu. Đây là mẹo bảo quan rượu vang mà không phải ai cũng biết.

Việc đặt nhãn ngửa lên trên cũng giúp bảo quản nhãn chai được lâu và an toàn hơn. Đặc biệt với những người định đầu tư hay bán rượu vang, nếu nhãn bị hỏng thì chai rượu sẽ mất giá trị đi rất nhiều. Với những người thưởng thức cũng vậy, nếu nhãn chai bị hỏng thì cũng sẽ làm giảm đi sự thích thú hay đặc biệt của chai rượu.

Nên để chai rượu vang trên các bề mặt gỗ hoặc vỏ ban đầu của rượu để bảo quản. Việc giữ lại vỏ hộp ban đầu của rượu cũng giúp giữ lại giá trị của rượu khi mang ra thưởng thức hay khi mang bán.

Cách bảo quản rượu vang sủi và champagne Đặt chai rượu vang nằm ngang hay nằm đứng để bảo quản tốt nhấtCách bảo quản rượu vang sủi và champagne

Với rượu vang sủi và champagne khi bảo quản bạn có thể để chai rượu đứng lên. Loại rượu này có thể bảo quản như vậy vì các dioxide carbon tự nhiên sản xuất trong rượu vang sẽ tạo thành một lớp ở cổ và giúp bảo vệ rượu tiếp xúc với không khí.

Lý do vì carbon dioxide nặng hơn không khí nên sẽ luôn nổi ở trên chai rượu vang, không khí nếu có chui vào trong chai thì cũng sẽ ở trên lớp carbon dioxide này, chính vì vậy mà không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Cách bảo quản rượu vang đúng cách là rất quan trọng, việc này sẽ giúp bạn thưởng thức rượu vang một cách hoàn hảo nhất. Nếu đang đọc bài viết này, chứng tỏ bạn cũng đang có rượu vang trong nhà và muốn cách bảo quản những chai rượu vang của mình tốt nhất. Vì thế bạn cũng không nên bỏ qua bài viết dưới đây, để một lần nữa xem lại cách thưởng thức, cách uống rượu vang chuẩn nhất.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps