Dich-Covid-xuat-hien-them-bien-the-Omicron

Biến thể Omicron biến thể lây lan hơn delta gấp 500%

1. Biến thể Omicron nguy hiểm đến mức nào?

Ngày 29-11, tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục lây lan trên toàn cầu, đặt ra nguy cơ toàn cầu “rất cao”, và có thể gây hậu quả nặng nề ở những khu vực dịch lây lan mạnh.

Có rất nhiều câu hỏi về biến thể mới xuất hiện này (được cho là ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi) như khả năng lẩn tránh miễn dịch, khả năng lây lan hay gây bệnh nặng hơn so với các biến thể đã biết trước đó.

Ngày 29-11, hãng tin Reuters đã phỏng vấn một số chuyên gia y tế về biến thể Omicron.

Theo các chuyên gia, Omicron có thể làm vắc xin kém hiệu quả hơn do có các đột biến quan trọng của hai biến thể trước đó là Beta và Gamma, khiến virus ít bị ảnh hưởng bởi vắc xin.

Bien-the-Omicron-nguy-hiem-den-muc-nao

2. Người nhiễm Covid biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

Các chuyên gia y tế ở Nam Phi cho biết biến thể Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ so với nhiều biến thể trước đây. Chẳng hạn như đau đầu, đau cơ và mệt mỏi. Và chưa ghi nhận trường hợp nào nhập viện hoặc tử vong.

Bác sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, cho biết 7 người mà bà điều trị rất mệt mỏi, đau cơ nhẹ, ngứa cổ họng và ho khan. Bác sĩ Coetzee cho biết những người bị nhiễm hồi phục tốt tại nhà và khỏe hơn trong vòng 2-3 ngày. Không ai bị mất vị giác, khứu giác hay giảm mạnh nồng độ oxy trong máu.

Hầu hết các ca nhiễm biến thể Omicron cho đến nay là ở những người trẻ tuổi. Do đó, các chuyên gia cho rằng các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của chúng có thể khác nhau khi Omicron lây lan sang các nhóm tuổi cao hơn, mắc bệnh mãn tính.

Nguoi-nhiem-Covid-bien-the-Omicron-co-nhung-trieu-chung-gi

3. Chúng ta cần làm gì để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm Covid?

Thực hiện đúng các nguyên tắc 5K của bộ y tế:

  1. Khẩu trang đeo vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; Đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
  2. Khử khuẩn rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
  3. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
  4. Không tụ tập đông người.
  5. Khai báo y tế thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; Cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Hãy tuân thủ các quy định để chung tay đẩy lùi đại dịch bạn nhé!

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps