Do-my-nghe-viet-nam-duoc-ban-be-quoc-te-san-don

Đồ mỹ nghệ Việt Nam được bạn bè quốc tế săn đón

Đồ mỹ nghệ là gì?

Đồ mỹ nghệ là một ngành nghề thuộc vào lĩnh vực nghệ thuật thiết kế, được tạo ra theo cách rất đặc biệt và vô cùng tỉ mỉ từ bàn tay của những người nghệ nhân. Đồ mỹ nghệ luôn nhận được sự đánh giá cao về tính thẩm mỹ, tính nghệ thuật cũng như công dụng mà hàng thủ công mang lại. Các nghệ nhân và người lao động tạo ra hàng thủ công mỹ nghệ được đánh giá như là những người nghệ sĩ tài hoa với đôi bàn tay mềm mại vẽ lên các họa tiết được ví như vàng như ngọc.

Do-my-nghe-la-gi

Tại Việt Nam, đồ công mỹ nghệ, hàng thủ công mỹ nghệ có số lượng rất nhiều, có thể nói khắp trên lãnh thổ Việt Nam mỗi một vùng miền lại có các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng và đa số những họa tiết sản phẩm đều mang đậm tính văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó nhiều sản phẩm đã có lịch sử phát triển lâu đời được chuyền từ đời này sang đời khác có giá trị cho tới ngày nay.

Đồ mỹ nghệ tính văn hóa cao:

Hàng thủ công mỹ nghệ là sản phẩm được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo và tính sáng tạo của những người nghệ nhận mỗi một sản phẩm đều chất chứa những tinh hoa của dân tộc chính vì lý do đó hàng thủ công luôn mang những đặc trưng gắn với bản sắc dân tộc Việt Nam.

Sản phẩm làm ra vừa có giá trị sử dụng nhưng lại vừa mang dấu ấn bản sắc độc đáo được tượng trưng của một làng nghề, một địa phương, một miền quê nào đó. Đồ mỹ nghệ đã xuất hiện từ rất lâu tại Việt Nam như các sản phẩm nghệ thuật được sản xuất ra từ thời các Vua Hùng khi ông cha ta đang trong công cuộc dựng nước và giữ nước cho đến ngày nay đã được khai quật, tìm ra và được trưng bày trong các bảo tàng dân tộc như trống đồng Đông Sơn, trống đồng Ngọc Lũ… Qua đó thế giới đã biết đến một nền văn hoá Việt Nam qua những sản phẩm phản ánh sinh động và sâu sắc nền văn hoá, tư tưởng và xã hội thời đại Hùng Vương. Cho đến nay, một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang đậm tính văn hoá như gốm Bát Tràng, hay bộ chén đĩa, mang đậm nét văn hoá Việt Nam như chim lạc, thần kim quy, hoa sen…đã được xuất hiện rộng rãi trên khắp thế giới qua các hoạt động xuất khẩu, du lịch. Từ đường nét độc đáo của các sản phẩm đồ mỹ nghệ người nước ngoài đã có thể tìm hiểu văn hóa Việt Nam.

Do-my-nghe-co-tinh-van-hoa-cao

Có thể nói những đặc điểm này là điểm thu hút mạnh mẽ đối với khách hàng nhất là khách quốc tế, nó tạo nên sự độc đáo, riêng biệt của văn hóa mảnh đất hình chữ S. Trong hoạt động du lịch những mặt hàng này sẽ là những món qua lưu niệm đặc biệt đối với những du khách du nước ngoài du lịch tại Việt Nam. Khách du lịch khi đến thăm Việt Nam không thể không mang theo về nước một món đồ mỹ nghệ, cho dù nhưng mặt hàng này mang tính giản dị, mộc mạc không giống như các món đồ công nghệ hấp dẫn nhưng những sản phẩm này đã trở thành sản phẩm văn hoá có tính nghệ thuật cao và được coi là biểu tượng của nghề truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đồ mỹ nghệ có nhiều sự đa dạng:

Tính đa dạng của đồ mỹ nghệ thể hiện ở phương thức, nguyên liệu làm nên sản phẩm đó và chính nét văn hoá trong sản phẩm. Nguyên liệu làm nên sản phẩm có thể là gạch, đất, cói, dây chuối, xơ dừa…mỗi loại sẽ tạo nên một sản phẩm thủ công mỹ nghệ với những sắc thái khác nhau, cho người sử dụng có những cảm nhận khác nhau về sản phẩm.

Là một đôi dép đi trong nhà, nhưng dép làm bằng cói đã quá cũ đối với người tiêu dùng nên hiện nay, các nghệ nhân sử dụng chất liệu dây chuối, tạo cảm giác rất mới lạ, vừa có màu vàng ngà của chuối vừa có màu mốc tự nhiên của thân chuối…

Do-my-nghe-co-nhieu-su-da-dang

Bên cạnh đó, tính đa dạng còn được thể hiện qua những nét văn hóa trên sản phẩm thủ công mỹ nghệ bởi vì mỗi sản phẩm thủ công mỹ nghệ đều mang những nét văn hoá đặc trưng của từng vùng, từng thời đại sản xuất ra chúng. Chính vì vậy trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nhưng mỗi loại đều có đặc trưng và nét độc đáo riêng; Cũng là đồ gốm sứ nhưng với những đường nét, hoa, văn, chất lượng người ta vẫn có thể phân biệt được đâu là gốm Việt Nam, gốm Nhật Bản , gốm Trung quốc…

Các mặt hàng đồ mỹ nghệ được xuất khẩu hiện nay:

Hiện nay tại Việt Nam mặt hàng thủ công mỹ nghệ rất đa dạng và có số lượng vô cùng lớn. Ta có thể kể đất một số mặt hàng như sau:

  • Đồ gỗ mỹ nghệ
  • Mây tre đan
  • Gốm
  • Hàng thêu thủ công
  • Tranh sơn mài
Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps