Do-thu-cong-va-thu-cong-my-nghe-khac-nhau-nhu-the-nao

Đồ thủ công và thủ công mỹ nghệ khác nhau như thế nào?

Khái niệm đồ thủ công:

Đồ thủ công hay còn được gọi là đồ handmade, là quá trình tạo nên một sản phẩm hay đồ vật trang trí hoàn toàn bằng tay không có bất kỳ sự can thiệp nào của máy móc. Trong từ điển Hán Việt, “thủ” được hiểu là tay. Còn “công” có nghĩa là sức lao động. Chính bởi gần như chỉ gia công bằng tay nên đồ thủ công thường phải trải qua khá nhiều thời gian, công đoạn để tạo ra sản phẩm. Nhưng cũng bởi đặc điểm này mà sản phẩm đồ thủ công được làm ra cũng vô cùng tinh xảo, độc nhất và có giá trị cao do máy móc không thể “thổi hồn” vào từng tác phẩm như con người.

Khai-niem-do-thu-cong

Nếu một ѕản phẩm bạn mua từ ᴄửa hàng ᴄó nhãn “handmade”, điều nàу ᴄó nghĩa là ѕản phẩm đó đượᴄ tạo ra theo ᴄáᴄh thủ ᴄông bởi các nghệ nhân chuyên làm đồ handmade. Cáᴄ ѕản phẩm thủ ᴄông thường đắt hơn ѕo ᴠới ᴄáᴄ ѕản phẩm ѕản хuất tại хưởng ᴠì ᴄhúng mất nhiều thời gian ᴠà ᴄông ѕứᴄ hơn để tạo ra. Cũng ᴄần lưu ý rằng đồ trang ѕứᴄ làm từ những nguyên vật liệu tự nhiên có sẵn, hoặᴄ đồ ᴠật trang trí kháᴄ đượᴄ làm bằng ᴄáᴄh lắp ráp ᴄáᴄ bộ phận do ᴄửa hàng ѕản хuất ᴄũng đượᴄ ᴄoi là đồ thủ ᴄông.

Khái niệm đồ thủ công mỹ nghệ:

Thủ công mỹ nghệ là một nhánh của ngành thủ công nghiệp chế tạo các đồ vật như trang sức, đồ trang trí, lưu niệm… hoàn toàn bằng tay, không dùng máy móc. Cũng có thể hiểu đồ thủ công mỹ nghệ là đồ thủ công (hand crafted). Những người làm đồ thủ công chuyên nghiệp và lành nghề được gọi là nghệ nhân thủ công.

Thủ công mỹ nghệ có gốc rễ của nó trong hàng thủ công từ nông thôn bao gồm các nhu yếu phẩm, vật liệu và hàng hóa của các nền văn minh cổ đại. Một số hàng thủ công đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, trong khi một số khác lại là các phát minh hiện đại, là sự phát triển đại trà của hàng thủ công mà ban đầu được sản xuất chỉ trong một khu vực địa lý hạn chế.

Khai-niem-do-thu-cong-my-nghe

Nhiều nghệ nhân làm hàng thủ công mỹ nghệ sử dụng vật liệu tự nhiên, thậm chí hoàn toàn bản địa, trong khi những người khác có thể dùng vật liệu phi truyền thống hiện đại, và thậm chí tái sử dụng các vật liệu công nghiệp. Tay nghề thủ công cá nhân của một mặt hàng thủ công mỹ nghệ là tiêu chí tối quan trọng; những hàng hóa được sản xuất hàng loạt hay bằng máy không phải là hàng thủ công mỹ nghệ.

Mặc dù đồ thủ công mỹ nghệ không sử dụng máy móc, nhưng nó có thể sử dụng các công cụ đơn giản như chổi sơn, kim và chỉ, máy dệt đơn giản, v.v. Quá trình sản xuất có thể bao gồm làm việc với giấy, dệt, đất sét, gỗ, thủy tinh, sợi, v.v. Thêu, thảm trang trí, làm chăn bông, kéo sợi, đóng giày, mộc, thiết kế đồ trang sức, thổi thủy tinh, thủ công giấy, khắc chip, cườm và dệt là một số ví dụ về đồ thủ công mỹ nghệ.

Những mặt hàng đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu nhiều nhất ở nước ta:

Các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ ngày nay được xuất khẩu rất nhiều. Nhờ quy tụ những làng nghề, công ty sản xuất với số lượng lớn nên các hợp đồng xuất khẩu ra nước ngoài rất nhiều. Việc xuất khẩu không những mang lại nguồn thu nhập lớn, đảm bảo công việc cho hàng ngàn người mà còn góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra bạn bè thế giới.

Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu nhiều nhất ra thị trường như sau:

Xuất khẩu hàng mây tre đan Việt Nam

Xuất khẩu gốm ra thị trường thế giới

Hàng thêu thủ công

Đồ gỗ nội thất và mỹ nghệ xuất khẩu

Sơn mài Việt Nam

Nhung-mat-hang-do-thu-cong-my-nghe-xuat-khau-nhieu-nhat-o-nuoc-ta

Qua bài viết trên hy vọng Tixtax sẽ mang lại những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm đồ mỹ nghệ và đồ thủ công mỹ nghệ.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps