google index

Google Index là gì? Cách Google Index nhanh nhất 2022

Google Index là gì? Đây là câu hỏi được bắt gặp khá thường xuyên. Liệu rằng bạn đã biết Google Index là gì hay chưa? Hoặc dù được nghe nhiều lần nhưng bạn đã hiểu tường tận thuật ngữ này? Vậy thì hãy cùng Lokas giải đáp những thắc mắc ngay dưới bài viết sau đây!

1. Khái niệm về Google Index

Trước khi tìm hiểu rõ về Google Index, bạn cần nắm rõ khái niệm của thuật ngữ này. Index website được hiểu là một hệ thống thông tin được phân loại và sắp xếp theo một trật tự, quy luật nhất định. Để nhằm mục đích hỗ trợ cho việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn.

Hiểu đơn giản, Google index là quá trình Google phân loại, sắp xếp dữ liệu website thu thập được (gọi là Crawl). Thông qua đó, có thể đánh giá thứ hạng trang web và trả về kết quả tìm kiếm của người dùng. Mục của Google tương tự như mục trong thư viện, bởi những mục này sẽ liệt kê tất cả các thông tin về sách mà thư viện có. Nhưng thay vì sách, Google sẽ liệt kê các website.

Google

2. Tầm quan trọng của lập chỉ mục

Website sẽ không tồn tại với với công cụ tìm kiếm nếu trang web của bạn chưa được thu thập thông tin và hiển thị trong mục. Nghĩa là khi ai đó tìm kiếm thông tin mà bạn có trên website của mình, thông tin sẽ không được trả lại cho người dùng trong SERP. Vậy nên, việc lập chỉ mục Google chính là cách để nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng, đến đối tượng mà bạn mong muốn.

Google

3. Kiểm tra google Index SEO trên website

Trước hết bạn cần hiểu Google lấy thông tin website của bạn từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

 • Chính website của bạn
 • Nội dung về website do người dùng gửi
 • Quy trình quét nội dung
 • Cơ sở dữ liệu công khai trên hệ thống Internet và nhiều nguồn khác

Vậy làm thế nào để kiểm tra Google Index trong website của bạn? Hãy tham khảo ngay các cách sau đây!

3.1 Cách kiểm tra

Cách 1: Nhập URL cần kiểm tra lên Google Search Console

Trước hết, bạn cần cài đặt công cụ Google Search Console (hay còn gọi là Google Webmaster Tool), sau đó thêm công cụ vào trình duyệt. Tiếp đến, hãy nhập URL cần kiểm tra. Kết quả sẽ được hiển thị như sau:

Kiem Tra Url

Cách 2: Cú pháp “site:url” cho toàn bộ website

Thuật toán này có thể kiểm tra từng danh mục hoặc từng trang đích cụ thể. Bạn có thể truy cập vào Google và nhập URL website muốn kiểm tra theo cấu trúc “site:url”. Nếu website của bạn được được lập chỉ mục thì sẽ được hiển thị trong phần kết quả. Ngược lại, nếu không có gì xuất hiện cũng đồng nghĩa với việc website của bạn chưa được Google Index.

Cách 3: Dùng SEOquake

SEOquake là một plugin SEO miễn phí, được tích hợp trên nhiều trình duyệt như Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera. Plugin được xem như một công cụ hữu dụng để các SEOer thu thập dữ liệu liên quan đến những yếu tố tối ưu Onpage. Các thao tác với SEOquake rất dễ dàng. Do đó, công cụ dễ sử dụng đến nổi các SEOer mới vào nghề vẫn có thể dùng được.

Trước hết bạn cần truy cập vào SEOquake bằng Google Chrome, sau đó click “Thêm vào Chrome” (Add on). Sau khi được thêm, biểu tượng của SEOquake sẽ hiện trên góc phải. Lúc này, bạn nhấp chuột vào biểu tượng đó để xem các chỉ số biểu thị, trong đó sẽ bao gồm số lượng trang Google Index.

Seo Qua Ke

3.2 Tìm hiểu 3 lỗi noindex và khắc phục

Trong quá trình sử dụng Index Google, việc xảy ra lỗi là điều không thể tránh khỏi. Nhưng liệu rằng bạn đã nắm rõ được tất cả các lỗi này hay chưa? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu 3 lỗi noindex và cách khắc phục ngay sau đây.

Lỗi 1: Trang  web có thẻ noindex

Meta robots noindex là cách bạn nói với google rằng một trang nào đấy trên website không nên đánh chỉ mục. Thẻ này thường được đặt trong phần <Head> của trang Web. Thông thường sẽ có 2 thẻ noindex:

 • <meta name=”robots” content=”noindex, nofollow”> là Googlebot không thể tìm kiếm và theo dấu những liên kết trong trang có chứa những thẻ này
 • <meta name=”robots” content=”noindex, follow”> là trang có thẻ này vẫn có những liên kết có thể theo dấu được. Tuy nhiên nội dung vẫn không xuất hiện trong phần kết quả tìm kiếm

Do vậy, để có thể Google Index, bạn cần loại bỏ những thẻ này.

Lỗi 2: Chặn index bằng file robots.txt

File robots.txt sẽ loại bỏ các file hoặc thư mục khỏi quá trình thiết lập chỉ mục của Google với câu lệnh “disallow”. Vậy nên, có 2 dạng câu lệnh “disallow” là:

 • User-agent: Disallow: /directory/ten-file.html là câu lệnh loại bỏ những file riêng lẻ
 • User-agent: Disallow: /first-directory/Disallow: /second-directory /là câu lệnh loại bỏ toàn bộ thư mục

Hãy kiểm tra kỹ các file robots.txt và loại bỏ nó nếu muốn Google Index các file hoặc thư mục đó để đảm bảo chúng vẫn xuất hiện khi tìm kiếm trên Google.

Lỗi 3: Chặn index bởi file.htaccess

Tệp .htaccess là một phần của website. Mỗi trang web đều tồn tại tệp tin này. Đây cũng là file sử dụng rất hiệu quả nếu bạn muốn “cắt đứt” Index của một trang bất kỳ nào đó. Thêm vào đó, tệp tin này còn có rất nhiều công dụng khác, chẳng hạn như bảo vệ thư mục mật khẩu, chỉnh lỗi trang, tự động chuyển hướng người dùng,… Nếu trang web của bạn gặp vấn đề về chỉ mục, hãy kiểm tra ngay tập tin này. Thường bạn sẽ thấy .htaccess nằm ở thư mục gốc của WordPress, chứa duy nhất 1 file và không có file mở rộng.

4. Những vấn đề khi index trên website

Khi sử dụng Index Google, sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh. Dưới đây là những vấn đề khi Index Website. Nếu bạn đang gặp phải một trong các vấn đề sau thì hãy tham khảo ngay để tìm cách khắc phục các lỗi này.

4.1 Trang 404

Lỗi 404 (hay 404 Not found) đây là lỗi khá phổ biến và hầu như ai cũng đã từng gặp phải. Lỗi này là khi người dùng truy cập vào một URL không tồn tại hoặc truy cập sai địa chỉ URL. Ngoài ra, lỗi phát sinh khi website đã bị xóa hoặc chỉnh sửa URL nhưng không chuyển hướng (301 redirect) từ URL cũ sang mới.

Trang404

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể xóa Index của URL đó bằng Google Search Console:

 • Truy cập vào Google Search Console (Google Webmaster Tool). Sau đó thêm công cụ này vào trình duyệt Chrome của bạn.
 • Chọn URL cần xóa khi được yêu cầu “Vui lòng chọn một sản phẩm”
 • Click vào nút màu xám, nhập URL của bạn và “Tiếp tục”
 • Cuối cùng là “Gửi yêu cầu”

Nhập URL cần xóa ở đây và nhấn Submit

Với thao tác này, bạn sẽ xóa URL khỏi trang tìm kiếm trong vòng 90 ngày và đồng thời xóa khỏi bộ nhớ Cache của Google. URL khi ấy sẽ hiển thị trạng thái “Đang xử lý”. Hoặc bạn vẫn có thể “Hủy” nhưng phải đợi 1 ngày để Google xử lý.

4.2 Index phân các trang

Trong một danh mục sẽ có rất nhiều phân trang nhỏ hơn. Ví dụ: Trong khi tìm kiếm sản phẩm, người dùng sẽ tìm kiếm sản phẩm được liệt kê từ giá cao đến giá thập, hoặc liệt kê theo thời gian, mức độ bán chạy,… Những tìm kiếm đó sẽ tạo ra rất nhiều liên kết khác nhau cho cùng một danh mục sản phẩm. Nếu Google tự động Index những liên kết này sẽ không tốt.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng thẻ Canonical về 1 trang bằng Yoast. Cú pháp rất đơn giản và thường được đặt ở phần <Head>. Với mã nguồn plugin Yoast SEO tạo thẻ canonical tự động một cách nhanh chóng.

4.3 Index các media không mong muốn 

Khi Index một trang, một số trường hợp các media nằm ngoài dự kiến cùng bị index theo. Để khắc phục vấn đề này, có thể sử dụng Yoast SEO như sau:

Bước 1: Chọn SEO sau đó chọn “Media”

Bước 2: Chọn “Không” ở mục đường dẫn Media và file đính kèm sau đó lưu thay đổi

4.4 Index URL lạ, rác, mã độc

Đây là một tình trạng khá phổ biến khi Index một URL. Những dấu hiệu chứng tỏ URL đó bị nhiễm độc là phần mềm chống virus khi truy cập vào trang hiển thị cảnh báo, truy cập trang nhưng bị redirect sang 1 URL khác mang tính quảng cáo, nhận cảnh báo website bị liệt vào danh sách đen của Google,… Khi đó, bạn cần tìm kiếm các mã độc mà website vô tình bị dính vào và xóa bỏ nó.

 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về Google Index. Có thể thấy Index là một điều rất quan trọng trong giới SEO giúp website của bạn nhanh chóng được tăng thứ hạng trên top tìm kiếm. Với bài viết này, Lokas hy vọng đã mang đến cho bạn thật nhiều những thông tin bổ ích và có thể hỗ trợ cho bạn trong quá trình SEO!

 

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0906039838
Facebook Chat Skype Maps