Hatha-Yoga-loi-ich-tuyet-voi-ban-nen-biet

Hatha Yoga – Lợi ích tuyệt vời bạn nên biết

Tìm hiểu về Hatha Yoga:

Điều gì khiến Hatha yoga trở nên đặc biệt? Trước nhất bởi đây không chỉ đơn thuần là các tư thế hay bài tập thể chất. Theo nghĩa gốc, Hatha Yoga ám chỉ sự luyện tập nhằm mang lại sự điều hòa giữa hai nguồn năng lượng chính trong cơ thể người. Năng lượng của mặt trăng và năng lượng của mặt trời.

Hatha yoga sử dụng các tư thế (asana), kỹ thuật thở (pranayama) và thiền (dyana). Chúng kết hợp cùng nhau với mục đích mang lại một cơ thể khỏe mạnh và tâm hồn thanh thản, an yên. Hiểu một các đơn giản thì nó ám chỉ sự khám phá bình an, mãn nguyện nội tại và sự thông suốt về trí óc. Đây cũng chính là ý nghĩa tinh thần cốt lõi của Hatha yoga.

tim-hieu-ve-Hatha-Yoga

Có 8 phương thức Hatha yoga phổ biến. Bao gồm: Ashtanga yoga, bikram yoga, integral yoga, iyengar yoga, kundalini yoga, viniyoga, kripalu yoga, sivananda yoga. Ngoài ra, nhiều người còn thường hay nghe nói đến hatha flow yoga. Đó là sự kết hợp các tư thế hatha yoga và chuyển tư thế một cách nhịp nhàng.

  • Ashtanga yoga: Đây là loại Hatha yoga mang tính thể thao nhiều nhất nhằm vào việc căng duỗi tăng cường và tạo sức mạnh cho cơ bắp. Phòng tập Ashtanga yoga phải luôn ở nhiệt độ gần 70 độ đến 105 độ F để giữ cho cơ bắp mềm mại.

  • Bikram yoga: Kiểu yoga này bao gồm trình tự 26 tư thế. Mỗi tư thế phải được thực hiện trong gần từ 20 đến 30 giây. Nhiệt độ phòng tập phải gần từ 105 độ F và độ ẩm 60%.

  • Integral yoga: Khi luyện thì phải nhập tư thế, các phương pháp thở, thiền và thư giãn thật nhiều. Kiểu Integral yoga này cũng nhấn mạnh đến một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng và phục vụ cho con người.

  • Iyengar yoga: Phương pháp tập luyện này phải tận dụng những đồ dùng để chống kê. Ví dụ như những tảng kê, ghế và dây để làm cho cơ thể thẳng hàng đúng mức khi thực hiện một tư thế nào đó của yoga.

  • Kundalini yoga: Khi luyện kiểu yoga này thì phải tập các tư thế, thở, tụng và thiền để làm cho năng lượng di chuyển khắp nơi trong cơ thể, nhất là dọc xương sống.

  • Viniyoga: Khi luyện Viniyoga thì tập những tư thế nhẹ nhàng và thư giãn. Thay vì cố thực hiện dáng dấp cho hoàn hảo khi tập những tư thế thì chỉ cần tập sao cho đúng với nhu cầu và khả năng của mình là được rồi.

  • Kripalu yoga: Điểm quan trọng của kiểu yoga này là làm sao xử lý trí óc và cơ thể cân bằng nhau.

  • Sivananda yoga: Kiểu Sivananda yoga dựa trên 5 nguyên tắc: Tập đúng cách, thở đúng cách, thư giãn đúng cách, chế độ ăn uống đúng cách và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực và thiền.

Lợi ích mang lại khi tập Hatha yoga

Không phải tự nhiên mà phương pháp này được rất nhiều người yêu thích và muốn thử tập luyện. Có thể nói, hatha yoga chính là cách giúp bạn nâng cao sức khỏe và cải thiện tinh thần một cách toàn diện. Nó đem lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe như:

Trị liệu, tăng cường sức khỏe

Khi thực hiện các tư thế của hatha yoga cũng là lúc mà bạn được co bóp và kéo căng cơ bắp. Điều này làm cho bạch huyết tăng sự thoát nước. Nó giúp cho hệ thống bạch huyết tăng. Từ đó góp phần làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Ngoài ra, duy trì luyện tập hatha yoga sẽ giúp kéo giãn và duy trì sự dẻo dai của cột sống, giảm đau cổ mãn tính. Những tư thế tập trung vào việc đảo ngược, uốn cong về phía trước và phía sau giúp giảm viêm xoang, hen suyễn. Giảm hội chứng ống cổ tay, mất ngủ, đau thần kinh tọa và hàng loạt các vấn đề khác.

tri-lieu-tang-cuong-suc-khoe

Hatha yoga giúp Thức tỉnh tâm linh

Bằng cách giải phóng năng lượng và cân bằng các khía cạnh đối nghịch của con người. Các bài tập Hatha yoga được xây dựng rõ ràng và cụ thể. Khi nguồn năng lượng cơ thể được mở ra chính là lúc sự đối lập được cân bằng. Lúc này tâm linh của bạn sẽ được thức tỉnh giúp bạn trở nên sáng suốt và thông tuệ hơn.

Hatha-yoga-giup-thuc-tinh-tam-linh

Thả lỏng và thư giãn tâm trí

Cũng như yoga, khi bạn tập trung với các bài tập của Hatha là lúc tâm trí của bạn hoàn toàn thả lỏng và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều gì từ thế giới bên ngoài. Bạn trở nên ý thức hơn về thói quen suy nghĩ hay thói quen phản ứng với các tình huống của mình, đánh giá được những điều đó là đúng hay sai.

thu-gian-tha-long-tam-tri

Giảm cân giữ dáng

Yoga không đốt nhiều calo như các môn thể thao có cường độ tập luyện cao. Nhưng bạn vẫn có thể giảm cân khi luyện tập. Ăn uống nhiều rau, nạp nhiều nước hơn và quan trọng là nên kết hợp một lối sống lành mạnh.

giam-can-giu-dang

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps