huong-dan-cach-dan-ro-bang-tre-dep-dơn-4

Hướng dẫn cách đan rổ bằng tre đẹp đơn giản

Các vật dụng được làm bằng tre luôn hiện hữu xung quanh cuộc sống của mỗi chúng ta. Sản phẩm được làm từ tre tự nhiên rổ bằng tre hay còn gọi là rổ rá tre được xem như một phần không thể thiếu trong văn hóa làng và xóm thôn quê Việt. Chỉ bằng những vật liệu đơn giản và dễ kiếm ở những nơi đồng quê như: trúc, tre, nứa, mây,… là chúng ta đã có thể tự đan cho mình 1 chiếc rổ tre đẹp xinh rồi. Hãy cùng theo dõi cách đan rổ bằng tre ở ngay bài viết dưới đây nhé.

Nghề thủ công đan rổ bằng tre

Trước đây, khi các ngành nguyên liệu nhựa, nhôm, thép,… còn chưa phát triển, tất cả các vật dụng gia đình như rổ, rá đều được làm từ những vật liệu rất tự nhiên.

Hình ảnh lũy tre không chỉ đi vào ca dao, câu nói của người Việt mà còn len lỏi vào từng ngõ ngách đời sống của dân tộc ta. Và từ đó, nghề đan rổ cũng phát triển và kéo dài cho đến ngày nay. Xã hội ngày càng văn minh nhiều ngành nghề vật liệu thay thế nhưng làng nghề đan thúng, rổ vẫn giữ nguyên giá trị tuy đã giảm số lượng.

huong-dan-cach-dan-ro-bang-tre-dep-dơn-gian

Để có thể đan được 1 chiếc rổ bằng tre đẹp và chắc chắn không phải là đơn giản. Theo truyền thống, rổ tre  của ông cha ta chủ yếu được làm từ các vật liệu sẵn có của địa phương như tre, nứa, mây, cót,…Những vật liệu này rất dễ kiếm ở những miền quê đặc biệt là các vùng như: Bến Tre, Thanh Hóa, và còn 1 số vùng nổi tiếng trồng mây, tre cao sản để làm vật liệu.

Tuy nhiên, loại tre được sử dụng để làm rổ phải là loại tre già trên 12 năm tuổi do chúng có tính mềm dẻo,  linh hoạt như vậy rổ đan xong mới bền và sử dụng được lâu dài.

Đặc điểm rổ bằng tre

  • Rổ có mắt đan thưa, thường có đường kính khoảng 20cm hoặc hớn và nhỏ hơn để phục vụ nhu cầu đựng thực phẩm trong mỗi căn bếp của các gia đình.
  • Có khả năng thấm hút, cũng như rút nước nhanh chóng vượt trội hơn so với loại rổ được làm từ chất liệu khác trên thị trường hiện nay.
  • Rổ có đa dạng các chức năng, vừa có thể đựng rau, củ quả, các loại hạt hay hoa quả,…
  • Rổ rá tre có độ thông thoáng tự nhiên, cho nên khi chúng ta sử dụng để đựng thực phẩm sẽ giúp cho thực phẩm được tươi ngon lâu hơn.
  • Được làm từ 100% từ chất liệu bằng tre cho nên vô cùng an toàn với người sử dụng trong quá trình chế biến đồ ăn. Đồng thời, sản phẩm cũng vô cùng thân thiện với môi trường hiện nay.
  • Làm bằng chất liệu tre sở hữu vẻ đẹp bình dị, mộc mạc, hoàn toàn tự nhiên và thân thiện với môi trường. Có thể dễ dàng thực hiện vệ sinh, làm sạch.
  • Rô có độ bền cao, sử dụng lâu bền và an toàn cho người dùng.

huong-dan-cach-dan-ro-bang-tre-dep-dơn-2

Cách đan rổ bằng tre

Để tạo thành một chiếc rổ từ tre dài chúng ra phải dùng dao hoặc cưa nhỏ phân khúc. Tùy theo kích thước mà nó được chia thành các phân khúc với nhiều kích thước khác nhau.

Sau khi phân đoạn, dùng một con dao lớn để chia đoạn tre, thường thành tám miếng mỏng, đồng đều. Nếu cây có đường kính lớn có thể chia thành 10 phần. Tiếp tục dùng một con dao mỏng chuyên dụng chẻ đôi các khúc tre này và lấy phần ruột của thân tre.

huong-dan-cach-dan-ro-bang-tre-dep-dơn-3

Chỉ lấy vỏ, và bộ phận thường được người dân này gọi là nan. Để cố định giỏ, bạn cần phải làm một cạnh bao bên ngoài. Bạn chỉ cần chia các đoạn này thành bốn hoặc sáu phần. Gập vành theo hình tròn và dùng kẽm hoặc gân để cố định.

Nắn vành bằng tay sao cho tròn. Mỗi giỏ yêu cầu hai vành bao quang. Mép trong thường có đường kính nhỏ hơn mép ngoài một chút. Quy trình này được chia thành năm bước chính, bao gồm đan, tạo hình, đát mê, lộng vành và nứt vành.

Tixtax Nguồn hàng sỉ giá tốt dành cho người Việt tại Hàn Quốc:

Tixtax là đơn vị đầu tiên và duy nhất được phân phối các mẫu sản phẩm handmade của eQueen Handicraft tại thị trường Đông Nam Á. Trước đây các mặt hàng và mẫu mã của eQueen Handicraft chỉ phân phối độc quyền tại 1 số nước ở Châu Âu.

Tixtax là một trong những đơn vị chuyên cung cấp đồ handmade giá rẻ cho người Việt tại Hàn Quốc. Với sứ mệnh đưa hàng Việt hội nhập với thị trường quốc tế chúng tôi rất vui khi được hợp tác cùng các bạn. Chính sách hợp tác mang lại những quyền lợi tối đa cho khách hàng và giá cả cực tốt.

Thông tin liên hệ:

– Điện thoại: +84 971 217 371 (Mr. Tính)

– KaKao Talk: https://pf.kakao.com/_xiDkNb/chatbnm

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps