Hướng dẫn làm đồ handmade từ ruy băng lạ mắt và độc đáo

Làm đồ handmade từ ruy băng đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Chỉ cần một chút tỉ mỉ khéo léo, bạn đã có những món đồ tự chế lạ mắt và siêu đáng yêu. Hãy cùng tixtax tham khảo một số ý tưởng dưới đây nhé.

1. Làm đồ handmade từ ruy băng

Để làm hoa hồng bằng dây ruy băng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 •  Dây duy băng bản rộng
 •  Kim chỉ
 •  Kéo

Thao tác thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn gấp vuông góc một đầu dây ruy băng lại, để chồi ra một đoạn tùy cm của bạn. Tiếp đó, cuộn dần dần sợi dây ruy bằng từ mép vào trong.  Cuộn chặt tay, cuộn cho đến khi nào đường gập vuông góc thì dừng. Tiếp theo, bạn gấp chéo sợi dây ruy băng ra đằng sau nửa vòng, phần mép của ruy băng lúc này tạo thành một đường xiên.

Hoa hồng quy băng đơn giản mà ấn tượng
Hoa hồng quy băng đơn giản mà ấn tượng

Tiếp tục bạn cuộn chặt ruy băng lại với nhau, cuộn đến khi nào còn cách đường chéo mép ruy băng thì dừng. Gập chéo sợi dây ruy băng ra đằng sau nửa vòng. Thực hiện thao tác này cho đến khi gần hết chiều dài sợi ruy băng, còn thừa lại khoảng 2cm thì dừng.

Cuối cùng, gập phần thừa lại, sau đó dùng keo dán, dán chặt phần thừa của sợi ruy băng với phía đằng sau của bông hoa. Hoặc dùng kim chỉ khéo léo khâu chặt lại.

2. Làm đồ handmade từ ruy băng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Ruy băng lụa các cỡ và màu: bản rộng 1,5cm màu vàng tây, 2,5cm màu trắng, 0,2cm màu xanh lá
 • Ruy băng voan loại nhỏ màu xanh ngọc làm nơ
 • Bìa làm thiệp lớn gấp 3 lần thiệp
 • Dao dọc giấy, thước, kéo, keo dán,…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm đồ handmade bằng ruy băng trên, bạn thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Để làm nhị hoa rum, bạn cắt một đoạn ngắn 3cm trên ruy băng lụa bản 1,5cm màu vàng tây. Phết chút keo vào góc trên mặt trái ruy băng rồi cuốn tròn chéo xuống trông như chiếc kén. Gắn keo ổn định bạn có nhị hoa rum dáng dài.

Bước 2: Để có thể gấp hoa rum trắng, bạn dùng rum, bạn sử dụng ruy băng lụa màu trắng, bản rộng 2,5cm. Cắt một đoạn dài 11cm, gập đôi lấy nếp ở giữa, gập vuông góc hai đầu ruy băng xuống dưới và chung mép ở nếp giữa vừa lấy. Cắt giảm chéo phần ruy băng bên phải sao cho điểm đầu cuối của đường cắt cách các đầu góc ruy băng chừng 2mm rồi dán nhị hoa vào chính giữa.

Thiệp hoa rum bằng ruy băng
Thiệp hoa rum bằng ruy băng

Gấp phần cánh hoa bên phải lên tại chỗ vừa cắt, gấp phần cánh hoa bên trái quấn vòng sang phải và quấn theo mép gấp chéo của cánh hoa bên trái. Phía sau, bạn gập mép ruy băng thừa và dán ổn định lại.

Bước 3: Gắn đài hoa và cuống hoa, bạn dùng ruy băng xanh bản nhỏ nhất 0,5cm. Quấn dán 2 đến 3 vòng ruy băng quanh điểm cuối cùng của cánh hoa rồi cắt ruy băng. Dán một đoạn ruy băng dài dưới đài hoa làm phần cuống dài.

Bước 4: Làm bìa thiệp: cắt bìa to gấp 3 lần cỡ thiệp bạn định làm, dùng sống dao trổ kẻ thẳng tại đường phân cách 3 phần thiệp, tiếp đó gập nếp thiệp lại, hai phần bìa hai bên gập vào trong. Phần thiệp ở giữa được cắt khoét một ô trống đồng dạng hình thiệp để bạn gắn hoa trong khung đó. Lật trái thiệp và đặt hai bông hoa rum nghiêng chéo trong khung thiệp, dán ổn định tại cuống, cắt bỏ ruy băng thừa.

Bước 5: Cuối cùng bạn dùng băng dính hai mặt dán một cánh thiệp vào phía phần thiệp có gắn hoa, để làm giá đỡ dán cho hoa vững. Thắt chiếc nơ nhỏ dán trang trí một góc thiệp.

3. Cách làm móc khóa đơn giản bằng ruy băng

Để làm móc khóa bằng ruy băng, bạn cần chuẩn bị những chiếc dây ruy băng nhiều màu sắc. Tiếp đó, sử dụng băng dính hai mặt dính dọc theo chiều dài của ruy băng và gấp ruy băng thành từng lớp để tạo độ dầy cho những chữ cái có nét thẳng, đồng thời khéo léo uốn dây theo chữ mà bạn mong muốn.

Móc khóa handmade ruy băng
Móc khóa handmade ruy băng

4. Cách Làm Hoa Đơn Giản Từ Dây Ruy Băng

 • Cắt phần đầu của dây ruy băng, chừa lại một phần nhỏ.
 • Gấp dây ruy băng thành nhiều lớp tùy vào sở thích.
 • Đâm kim vào phần giữa của các lớp dây ruy băng, xỏ phần ruy băng thừa ở bước 1 vào lỗ của kim, xoay để tạo thành bông hoa hồng.
 Làm hoa đơn giản từ dây ruy băng
Làm hoa đơn giản từ dây ruy băng

5.  Cách thắt nơ ruy băng đôi

Nguyên liệu:

 • 1 sợi dây ruy băng 20cm
 • 1 sợi chỉ 10 – 15cm
 • Cây kéo, keo dán

Cách thực hiện:

Đầu tiên, bạn cắt dây ruy băng thành một đoạn ngắn tầm 0,5 – 1cm (theo chiều ngang) để làm phần tâm của nơ. Còn đoạn dây ruy băng còn lại thì bạn gấp đôi và làm phồng lên bằng cách đan chéo 2 đầu của chúng lại với nhau. Xong thì gập nhần đỉnh của 2 dây ruy băng xuống để tạo nếp gấp cho 2 cánh nơ.

Sau đó, bạn lật ngược 2 dây của ruy băng lên trên để tạo thành 4 cánh nơ, rồi dùng chỉ quấn quanh và buộc chặt lại. Xong thì bạn lấy đoạn ruy băng vừa cắt ban đầu quấn quanh tâm nơ và dùng keo dán cho cố định. Vậy là xong rồi nè.

Cách thắt nơ ruy băng đôi
Cách thắt nơ ruy băng đôi

6. Cách thắt nơ ruy băng cơ bản

Nguyên liệu:

 • 1 sợi dây ruy băng tầm 10cm
 • 1 sợi chỉ tầm 10 – 15cm
 • Cây kéo, keo dán (keo sữa,keo nến,…)

Cách thực hiện:

Đầu tiên, bạn cắt một đoạn ngắn tầm 0,5 – 1cm (theo chiều ngang) của dây ruy băng để làm phần tâm của nơ. Còn dây ruy băng còn lại thì bạn gấp đôi và làm phồng lên bằng cách đan chéo 2 đầu của chúng lại với nhau.

Sau đó, bạn gập phần đỉnh của 2 dây ruy băng xuống để tạo nếp gấp cho 2 cánh nơ, rồi dùng chỉ quấn quanh và buộc chặt lại. Xong thì bạn lấy đoạn ruy băng vừa cắt ban đầu quấn quanh tâm nơ và dùng keo dán cho cố định. Vậy là xong rồi nè.

Thắt nơ ruy băng cơ bản
Thắt nơ ruy băng cơ bản

Hy vọng qua các bước làm đồ handmade từ ruy băng, bạn có thể làm nơ bằng ruy băng nhanh, đẹp, đơn giản, bạn cũng có thể sáng tạo ra những món đồ từ ruy băng đẹp hơn. Những món đồ này sẽ góp phần trang trí cho hộp quà, phụ kiện, váy áo,… của bạn thêm phần bắt mắt và tươi mới đấy.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình