Influencer Marketing

Influencer Marketing là gì? Cách thực hiện Influencer Marketing hiệu quả?

Influencer Marketing là gì? Marketing thông qua những người có sức ảnh hưởng có mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp? Bên cạnh đó, việc thực hiện Influencer Marketing như thế nào mới thực sự đem lại hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé.

1. Influencer Marketing là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Influencer marketing là chiến lược marketing mà công ty nhờ những người có tầm ảnh hưởng quảng bá cho thương hiệu hoặc các sản phẩm dịch vụ của mình. Doanh nghiệp sẽ gửi gắm thông điệp quảng cáo đến khách hàng nhờ sự uy tín và sức ảnh hưởng của Influencer. Điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp sẽ biến lượng fan theo dõi của Influencer thành khách hàng của mình. Qua chiến dịch này, các Influencer sẽ được trả một khoản hoa hồng theo thỏa thuận. Như vậy là cả hai bên cùng có lợi.

Influencer Marketing La Gi Cach Thuc Hien Hieu QuaKhái niệm về Influencer Marketing

Trước đây, Influencer có thể là một cô hoa hậu nổi tiếng xuất hiện trên truyền hình với một sản phẩm gì đó trên tay và không tiếc lời khen. Ngay nay, chiến lược Influencer marketing được các doanh nghiệp áp dụng một cách tinh tế và khéo léo hơn. Như vậy dễ dàng càng dễ thu hút được khách hàng.

Một ví dụ điển hình về xu hướng Influencer marketing là sự kết hợp một đoàn làm phim kinh dị Pháp với chàng trai PewDiePie – một Influencer được biết đến quan Youtube. Họ đã làm một series video. PewDiePie đã thực hiện những thử thách trong hầm mộ.

Series video này đã thu hút 27 triệu người theo dõi trên kênh của PewDiePie. Đồng thời vừa mới ra mắt, trailer bộ phim cũng thu hút gấp đôi lượt xem. Như vậy cả PewDiePie và hãng làm phim kia đều có lợi.

2. Influencer Marketing mang lại lợi ích gì?

Áp dụng những phương thức marketing thường mang lại những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp. Với hình thức Influencer Marketing cũng vậy.

Influencer Marketing La Gi Cach Thuc Hien Hieu Qua 1Lợi ích của Influencer Marketing

2.1 Tăng độ nhận diện thương hiệu

Các influencer quảng cáo sản phẩm từ các doanh nghiệp sẽ giúp gia tăng mức độ nhận diện. Đặc biệt đối với những gương mặt gắn liền với thương hiệu. Khi nhắc đến sản phẩm/dịch vụ nào đó sẽ biết ngay của thương hiệu nào. Đó chính là lợi ích của những influencer marketing với doanh nghiệp.

2.2 Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng

Các influencer có một lượng người theo dõi nhất định, những người theo dõi này là những người quan tâm đến lĩnh vực cụ thể mà influencer hoạt động. Khi những người ảnh hưởng thực hiện quảng cáo có thể nhắm đến chính xác nhóm khách hàng phù hợp. Đây cũng chính là nhóm khách hàng tiềm năng mà các doanh nghiệp hướng đến.

2.3 Tăng mức độ tin cậy và lòng tin với thương hiệu

Trong thời đại có quá nhiều các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cho ra mắt đa dạng sản phẩm người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn trong việc chọn sản phẩm thích hợp. Họ có xu hướng tìm đến những người am hiểu về lĩnh vực liên quan như các chuyên gia, những người ảnh hưởng. Khách hàng sẽ tin tưởng hơn vào những sản phẩm được các influencer quảng cáo thay vì người thường.

2.4 Mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

Khách hàng tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp từ các influencer thường có cái nhìn tích cực về sản phẩm. Đây là tín hiệu tốt giúp các doanh nghiệp chốt đơn hàng dễ dàng hơn. Influencer Marketing mang lại lợi nhuận cao hơn cho các doanh nghiệp so với một số hình thức khác.

Không những thế, sự lan tỏa thông tin cũng nhanh hơn so với các hình thức quảng cáo thông thường. Đó là lý do tại sao hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương thức marketing này để áp dụng.

3. Nên lựa chọn Influencer như thế nào để hợp tác?

Nhằm mang lại hiệu quả như mong muốn các doanh nghiệp nên chú ý trong việc lựa chọn Influencer thích hợp. Vậy có những tiêu chí nào để lựa chọn người ảnh hưởng phù hợp không?

Influencer Marketing La Gi Cach Thuc Hien Hieu Qua 2Influencer Marketing

3.1 Dựa vào mức độ phủ sóng (Reach)

Mức độ phủ sóng chính là số lượng người theo dõi, số lượng người hâm mộ của các influencer. Họ có lượng fan và follower càng đông đảo sẽ càng được các doanh nghiệp đánh giá cao. Vì nhớ đó có thể tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng.

3.2 Dựa vào mức độ liên quan đến thương hiệu (Relevance)

Các doanh nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn những influencer có sự liên quan nhất định đến lĩnh vực họ doanh hơn những người trái ngành. Điều này mang lại hiệu quả cao hơn trong công tác quảng cáo, đánh vào tiềm thức của khách hàng, gia tăng độ tin cậy cho khách hàng.

Những yếu tố xác định mức độ liên quan chính là:

  • Thương hiệu cá nhân: đó chính là phong cách riêng về thời trang, lối sống, phát ngôn của influencer.
  • Thông tin cá nhân: tuổi tác, giới tính, tình trạng hôn nhân và lĩnh vực hoạt động.
  • Nội dung bài viết: văn phong câu chữ, những chủ đề chính influencer quan tâm thông qua bài viết trên trang mạng xã hội.

3.3 Dựa vào khả năng định hướng (Resonance)

Xác định mức độ tương tác của những người theo dõi, người hâm mộ với bài đăng của các influencer. Những bài đăng của người ảnh hưởng được tích cực tương tác, chia sẻ thì khả năng định hướng càng cao.

3.4 Chỉ số cảm xúc (Sentiment)

Xác định thông qua việc các influencer mang lại cảm xúc tích cực hay tiêu cực đối với người theo dõi, những người quan tâm. Đời sống riêng tư, những phát ngôn, những việc mà influencer làm có thể tác động nhất định đến người theo dõi. Người theo dõi có thể đánh giá cao hoặc thấp những việc làm của người ảnh hưởng thông qua hành động của họ.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu Influencer Marketing là gì và mang đến những lợi ích như thế nào. Mọi người cũng có thể tham khảo thêm về tiêu chí lựa chọn Influencer thích hợp để áp dụng nhé.

 

 

Share your love
0906039838
Facebook Chat Skype Maps