Internet of Things

Internet of Things là gì? Tại sao Internet of Things lại quan trọng

Có lẽ khái niệm IoT – Internet of Things không còn xa lạ trong thời đại công nghệ hiện nay nữa. Bởi nó góp phần quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ, cải thiện sự phát triển của doanh nghiệp,… Vậy, khái niệm Internet of Things là gì, cấu trúc và ứng dụng của nó ra sao? Tham khảo những thông tin sau để biết nhé!

1. Internet of Things – IoT là gì?

Internet Of Things La Gi Tai Sao No Quan TrongInternet of Things

Internet of Things, hay IoT, Internet vạn vật đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, tất cả đều thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ sự xuất hiện của chip máy tính siêu rẻ và sự phổ biến của mạng không dây, có thể biến bất cứ thứ gì, từ thứ nhỏ như viên thuốc đến thứ lớn như máy bay, thành một phần của IoT. Việc kết nối tất cả các đối tượng khác nhau này và thêm các cảm biến vào chúng sẽ tăng thêm mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị vật lý, cho phép chúng giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần đến con người. Internet of Things đang làm cho cấu trúc của thế giới xung quanh chúng ta trở nên thông minh hơn và phản ứng nhanh hơn, hợp nhất công nghệ vật lý và kỹ thuật số.

2. Cấu trúc của Internet of Things

Hệ thống Internet of things  có 4 thành phần đó là thiết bị, trạm kết nối, hạ tầng mạng và bộ phân tích và xử lý dữ liệu.

Internet Of Things La Gi Tai Sao No Quan Trong 1Cấu trúc Internet of Things

Trong đó, những cảm biến có tác dụng cảm nhận tín hiệu từ môi trường trong đó có nhiệt độ, áp suất, ánh sáng,… để có thể chuyển đổi và kết nối chúng qua dạng dữ liệu trong môi trường mạng.

Tiếp theo đó, các tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra các thay đổi theo ý người dùng và chúng được ứng dụng thông qua hệ thống điện thoại, máy tính.

3. Internet of things có ưu nhược điểm gì?

Internet of things  có những ưu nhược điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

Internet Of Things La Gi Tai Sao No Quan Trong 2Ưu Nhược điểm của Internet of Things

3.1 Ưu điểm

 • Internet of things  giúp truy cập thông tin mọi lúc mọi nơi và trên đa dạng nền tảng thiết bị.
 • Giúp cải thiện giao tiếp giữa các thiết bị.
 • Giúp chuyển dữ liệu qua mạng internet và tiết kiệm lượng lớn thời gian, tiền bạc.
 • Giúp tự động hoá nhiệm vụ và tăng chất lượng dịch vụ cho các doanh nghiệp.

3.2 Nhược điểm

 • Internet of things khi có nhiều thiết bị kết nối và nhiều thông tin chia sẻ sẽ gặp vấn đề về bí mật thông tin.
 • Các doanh nghiệp sẽ phải gặp tình trạng thiết bị kết nối bị hỏng.
 • Vì không có tiêu chuẩn quốc tế, vì thế khả năng tương thích sẽ gặp vấn đề.

4. Tại sao Internet of Things (IoT) lại quan trọng

Trong vài năm qua, IoT đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất của thế kỷ 21. Giờ đây, chúng ta có thể kết nối các đồ vật hàng ngày – thiết bị nhà bếp, ô tô, máy điều nhiệt, màn hình trẻ em – với internet thông qua các thiết bị nhúng, có thể giao tiếp liền mạch giữa mọi người, quy trình và mọi thứ.

Bằng công nghệ điện toán chi phí thấp, đám mây, dữ liệu lớn, phân tích và di động, những thứ vật lý có thể chia sẻ và thu thập dữ liệu với sự can thiệp tối thiểu của con người. Trong thế giới siêu kết nối này, các hệ thống kỹ thuật số có thể ghi lại, giám sát và điều chỉnh từng tương tác giữa những thứ được kết nối. Thế giới vật chất gặp gỡ thế giới kỹ thuật số – và họ hợp tác.

5. Những công nghệ nào đã tạo nên IoT?

Mặc dù ý tưởng về IoT đã tồn tại từ lâu nhưng một loạt các tiến bộ gần đây trong một số công nghệ khác nhau đã biến nó thành hiện thực.

 • Công nghệ cảm biến: Các cảm biến giá cả phải chăng và đáng tin cậy đang làm cho công nghệ IoT có thể được cung cấp cho nhiều nhà sản xuất hơn.
 • Khả năng kết nối: Một loạt các giao thức mạng cho internet đã giúp dễ dàng kết nối các cảm biến với đám mây để truyền dữ liệu hiệu quả.
 • Các nền tảng điện toán đám mây: Sự gia tăng tính khả dụng của các nền tảng đám mây cho phép cả doanh nghiệp và người tiêu dùng truy cập vào cơ sở hạ tầng họ cần để mở rộng quy mô mà không thực sự phải quản lý tất cả.
 • Máy học và phân tích: Với những tiến bộ trong máy học và phân tích, cùng với quyền truy cập vào lượng dữ liệu đa dạng và khổng lồ được lưu trữ trên đám mây, các doanh nghiệp có thể thu thập thông tin chi tiết nhanh hơn và dễ dàng hơn. Sự xuất hiện của các công nghệ liên minh này tiếp tục đẩy ranh giới của IoT và dữ liệu được tạo ra bởi IoT cũng cung cấp nguồn cấp dữ liệu cho các công nghệ này.
 • Trí tuệ nhân tạo (AI): Những tiến bộ trong mạng nơ-ron đã mang lại khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho các thiết bị IoT (chẳng hạn như trợ lý cá nhân kỹ thuật số Alexa, Cortana và Siri) và khiến chúng trở nên hấp dẫn, giá cả phải chăng và khả thi để sử dụng tại nhà.

6. Các ứng dụng IoT dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp

Các tổ chức phù hợp nhất với IoT là những tổ chức sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng các thiết bị cảm biến trong quy trình kinh doanh của họ.

Internet Of Things La Gi Tai Sao No Quan Trong 3

6.1 Ngành sản xuất, chế tạo

Các nhà sản xuất có thể đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách sử dụng giám sát dây chuyền sản xuất để cho phép chủ động bảo trì thiết bị khi các cảm biến phát hiện ra sự cố sắp xảy ra. Cảm biến thực sự có thể đo khi sản lượng sản xuất bị ảnh hưởng. Với sự trợ giúp của cảnh báo cảm biến, các nhà sản xuất có thể nhanh chóng kiểm tra độ chính xác của thiết bị hoặc loại bỏ nó khỏi sản xuất cho đến khi nó được sửa chữa. Điều này cho phép các công ty giảm chi phí hoạt động, có được thời gian hoạt động tốt hơn và cải thiện việc quản lý hiệu suất tài sản.

6.2 Công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đang nhận ra những lợi thế đáng kể từ việc sử dụng các ứng dụng IoT. Ngoài những lợi ích của việc áp dụng IoT vào dây chuyền sản xuất, cảm biến có thể phát hiện thiết bị sắp xảy ra hỏng hóc ở các phương tiện đang lưu thông trên đường và có thể cảnh báo người lái xe với các chi tiết và khuyến nghị. Nhờ thông tin tổng hợp được thu thập bởi các ứng dụng dựa trên IoT, các nhà sản xuất và nhà cung cấp ô tô có thể tìm hiểu thêm về cách giữ cho ô tô hoạt động và thông báo cho chủ sở hữu ô tô.

6.3 Vận tải và Logistics

Hệ thống vận tải và hậu cần được hưởng lợi từ nhiều ứng dụng IoT. Các đội xe ô tô, xe tải, tàu thủy và tàu hỏa vận chuyển hàng tồn kho có thể được định tuyến lại dựa trên điều kiện thời tiết, tình trạng sẵn có của phương tiện hoặc tình trạng sẵn có của tài xế, nhờ vào dữ liệu cảm biến IoT. Bản thân hàng tồn kho cũng có thể được trang bị các cảm biến để theo dõi và theo dõi và kiểm soát nhiệt độ. Các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, hoa và dược phẩm thường chứa hàng tồn kho nhạy cảm với nhiệt độ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các ứng dụng giám sát IoT gửi cảnh báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm đến mức đe dọa sản phẩm.

6.4 Bán lẻ

Các ứng dụng IoT cho phép các công ty bán lẻ quản lý hàng tồn kho, cải thiện trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm chi phí hoạt động. Ví dụ: kệ thông minh được trang bị cảm biến trọng lượng có thể thu thập thông tin dựa trên RFID và gửi dữ liệu đến nền tảng IoT để tự động theo dõi hàng tồn kho và kích hoạt cảnh báo nếu các mặt hàng sắp hết. Beacons có thể đẩy các ưu đãi và khuyến mãi được nhắm mục tiêu đến khách hàng để mang lại trải nghiệm hấp dẫn.

6.5 Khu vực công

Các lợi ích của IoT trong khu vực công và các môi trường liên quan đến dịch vụ khác cũng có phạm vi rộng tương tự. Ví dụ: các tiện ích do chính phủ sở hữu có thể sử dụng các ứng dụng dựa trên IoT để thông báo cho người dùng của họ về sự cố mất điện hàng loạt và thậm chí cả những gián đoạn nhỏ hơn đối với các dịch vụ cấp nước, cấp điện hoặc hệ thống thoát nước. Các ứng dụng IoT có thể thu thập dữ liệu liên quan đến phạm vi mất điện và triển khai tài nguyên để giúp các tiện ích khôi phục sau sự cố với tốc độ cao hơn.

6.6 Chăm sóc sức khỏe

Giám sát tài sản IoT mang lại nhiều lợi ích cho ngành chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ, y tá và người đặt hàng thường cần biết vị trí chính xác của các tài sản hỗ trợ bệnh nhân như xe lăn. Khi xe lăn của bệnh viện được trang bị cảm biến IoT, chúng có thể được theo dõi từ ứng dụng giám sát tài sản IoT để bất kỳ ai đang tìm kiếm có thể nhanh chóng tìm thấy xe lăn có sẵn gần nhất. Nhiều tài sản của bệnh viện có thể được theo dõi theo cách này để đảm bảo việc sử dụng phù hợp cũng như hạch toán tài chính cho các tài sản vật chất trong từng khoa.

6.7 An toàn chung trong tất cả các ngành

Ngoài việc theo dõi tài sản vật lý, IoT có thể được sử dụng để cải thiện sự an toàn của người lao động. Ví dụ, nhân viên làm việc trong môi trường nguy hiểm như hầm mỏ, mỏ dầu và khí đốt, nhà máy hóa chất và điện năng cần biết về sự xuất hiện của một sự kiện nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến họ. Khi chúng được kết nối với các ứng dụng dựa trên cảm biến IoT, chúng có thể được thông báo về các tai nạn hoặc được giải cứu khỏi chúng nhanh nhất có thể. Các ứng dụng IoT cũng được sử dụng cho các thiết bị đeo có thể theo dõi sức khỏe con người và điều kiện môi trường. Các loại ứng dụng này không chỉ giúp mọi người hiểu rõ hơn về sức khỏe của chính mình mà còn cho phép các bác sĩ theo dõi bệnh nhân từ xa.

Chúc các bạn thành công!

 

Share your love
0906039838
Facebook Chat Skype Maps