Khai-niem-ve-sms-otp-va-nhung-van-de-can-luu-y-khi-su-dung-loai-hinh-tin-nhan-nay

Khái niệm về SMS OTP và những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng loại tin nhắn này

SMS OTP là một loại SMS Brandname chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên chức năng chính của nó là gửi mã xác nhận để người dùng cuối truy cập và web hoặc app có yêu cầu bảo mật.

SMS OTP là một chuỗi số hoặc một chuỗi kết hợp cả số với ký tự, nhưng khác mật khẩu thông thường, mã xác thực OTP được tạo ra ngẫu nhiên không phải từ người dùng, chỉ sử dụng được một lần và sau đó không còn tác dụng.

Thời hạn của mật khẩu OTP thường rất ngắn, có thể chỉ sau 30 giây, 60 giây hay một vài phút, nó sẽ vô tác dụng và lại được thay thế bằng mã mới.

SMS OTP được nhiều tổ chức khuyến cáo sử dụng nhằm tăng tính bảo mật cho tài khoản khách hàng của họ. Sự ra đời của các thiết bị bảo mật theo công nghệ OTP tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng trong các giao dịch điện tử.

Sms-Otp-La-Gi

Cách lấy SMS OTP:

Thông thường sẽ có 3 cách lấy mã OTP đó là qua SMS, qua voice và smart OTP

  • Lấy qua tin nhắn chữ SMS là loại thường gặp nhất, chỉ cần khách hàng thực hiện giao dịch hoặc đăng ký tài khoản, hệ thống sẽ tự động gửi SMS về điện thoại của bạn
  • Lấy mã OTP qua voice gần đây cũng được các hệ thống áp dụng rất nhiều nhằm nâng tính bảo mật thông tin cho khách hàng. Hệ thống sẽ thực hiện một cuộc gọi đến số điện thoại khách hàng đã đăng ký và đọc mã OTP qua điện thoại.
  • Sử dụng Smart OTP, đây là cách mà các ngân hàng thường sử dụng, thường khách hàng cần phải đăng ký dịch vụ và kích hoạt mới có thể sử dụng được dịch vụ này.

Cach-Lay-Sms-Otp

Sử dụng SMS OTP cần lưu ý những gì?

Mã số trong SMS OTP được tạo ra từ các chuỗi ký tự hoặc chữ số ngẫu nhiên. Bạn thường nhận mã xác thực này khi thực hiện các giao dịch thanh toán online hay xác minh đăng nhập,… Mã OTP sẽ đóng vai trò là lớp bảo vệ thứ 2 cho tài khoản của bạn sau khi bạn đã đăng nhập thành công bằng mật khẩu mà bạn luôn ghi nhớ. Vì vậy, bạn phải luôn “nằm lòng” OTP cũng là một mật khẩu và tuyệt đối không cung cấp mã OTP của bạn cho bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì.

Mã OTP thường sẽ là lớp bảo mật cuối cùng trước khi thực hiện một giao dịch hay một xác minh một tài khoản chính chủ nào đó, vì vậy bạn cần phải hết sức lưu ý một số điểm dưới đây để có thể bảo mật mã OTP một cách an toàn nhất.

  • Không chia sẻ mật khẩu OTP cho người khác trong quá trình thực hiện giao dịch hoặc xác minh tài khoản
  • Thay đổi mật khẩu một cách định kỳ để đảm bảo tối đa cho tài khoản của bạn
  • Nếu gặp phải các vấn đề như mất thiết bị, điện thoại, cần báo ngay với đơn vị cung cấp dịch vụ để tạm khóa tính năng SMS OTP nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối
  • Đặt mật khẩu cho điện thoại đăng ký mã OTP để tránh trường hợp mã OTP bị lộ ra ngoài.
  • Không đưa điện thoại cho người khác sử dụng tránh việc lộ mã OTP
  • Không sử dụng các thiết bị lạ đăng nhập vào tài khoản có sử dụng mã OTP, nếu sử dụng lưu ý đăng xuất trước khi rời đi.

Su-Dung-Sms-Otp-Can-Luu-Y-Nhung-Gi

SMS OTP có an toàn không?

Khi chúng ta đã hiểu mã OTP là gì thì chắc hẳn các bạn sẽ băn khoăn rằng mã OTP có bảo mật an toàn tuyệt đối hay không?

Mã OTP được xem là mật khẩu thứ 2 cũng như lớp bảo mật an toàn cho tài khoản của bạn. Tuy nhiên bạn cần tuân thủ đúng những nguyên tắc sử dụng cũng như quy trình của nó theo đúng hướng dẫn của ngân hàng hay đơn vị cung cấp.

Thường thì không có ứng dụng hay thiết bị nào đảm bảo an toàn tuyệt đối, vẫn có thể xảy ra rủi ro dù rất nhỏ. Vì vậy, bạn cần tự bảo vệ tài khoản của mình bằng cách không đăng nhập vào các thiết bị công cộng để thực hiện giao dịch hay xác minh, cũng như tuân thủ theo đúng nguyên tắc sử dụng mã OTP để đảm bảo tài khoản của mình được an toàn nhất có thể.

Trên đây là những thông tin về SMS OTP, hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích!

Share your love
0906039838
Facebook Chat Skype Maps