ý tưởng khi viết bài

Làm thế nào để bạn luôn giàu ý tưởng khi viết bài

Hướng dẫn viết bài SEO – Bạn đã có một website, và bạn muốn xây dựng nội dung cho website của bạn, những bài viết chuẩn seo và những nội dung thật hay và sáng tạo để đưa website của bạn lên tốp đầu được nhiều người tìm kiếm tuy nhiên sau một thời gian thì  những ý tưởng cho bài viết lại rất bí do chủ đề đã có nhiều bài viết liên quan. Nếu gặp khó khăn đó bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây để có nhiều ý tưởng khi viết bài hơn.

Các cách giúp bạn luôn giàu ý tưởng khi viết bài

Lam The Nao De Luon Giau Y TuongLàm thế nào để luôn giàu ý tưởng khi viết bài

1. Ghi lại những gì bạn nghĩ ra giấy

Nếu trong khoảnh khắc “xuất thần” nào đó bạn chợt lóe lên một ý tưởng thì hãy nhanh chóng viết nó ra giấy. Không cần biết ý tưởng đó là tốt, dại dột, điên rồ hay bá đạo gì cả, điều quan trọng bạn học được ở đây là tập thói quen sử dụng giấy để phát thảo ý tưởng. Chắc chắn là sau này, sẽ có một lúc nào đó bạn có thể hình thành một ý tưởng tốt và hoàn thiện hơn từ những nét viết nguệch ngoạc trên giấy đó.

2. Theo dõi những blog khác

Không có phương thức nào mang lại có bạn nhiều ý tưởng viết bài hơn là học hỏi kinh nghiệm từ những người khác, đặc biệt là những người có kinh nghiệm hơn mình. Hãy thử chắt lọc ra từ 10 đến 15 blog mà bạn cảm thấy tâm đắc nhất, sau đó dùng Google Reader để theo dõi bài viết hay một phương thức khác mà bạn có thể đọc hết tất cả các bài viết mới khi rảnh rỗi.

Từ những bài viết của họ, chúng ta có thể hình thành lên một ý tưởng của riêng mình qua chủ đề họ viết, hay từ các cuộc thi. Sau đó tiến hành chắt lọc nội dung và viết nó dành cho những độc giả của bạn, chắc chắn là rất hữu ích. Tuy nhiên trong bài viết của bạn cần cố gắng để nổi trội hơn họ nếu không muốn chỉ làm cái bóng sau lưng của họ.

3. Đọc nhiều sách báo

Trong bất cứ lĩnh vực nào thì việc đọc nhiều sách báo không bao giờ là thừa cả. Hãy lựa chọn một số quyển sách phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang viết rồi đọc một vài trang mỗi ngày, các tin tức thường ngày cũng nên quan tâm vì nó cho bạn một lượng kiến thức ngoài lề rất có giá trị mà có thể giúp ích cho bạn trong việc hành văn hay ứng xử.

Lam The Nao De Luon Giau Y Tuong 1Đọc nhiều sách báo

Ngoài ra, nếu có thể thì thỉnh thoảng đọc một số bài viết của những blogger mà bạn cảm thấy văn phong của họ rất cuốn hút, bởi muốn bài viết của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn thì văn phong của bạn phải cần mạch lạc và có điểm nhấn.

4. Tìm hiểu sở thích đọc bài của độc giả

Đây có lẽ là một cách tốt nhất để duy trì độc giả thường xuyên trong blog bạn. Hãy tiến hành thăm dò và phân tích những nội dung mà độc giả đang quan tâm trên blog của bạn hằng ngày, sau đó lên kế hoạch và tìm kiếm các ý tưởng cho những nội dung đó nhằm phục vụ họ. Ưu điểm của cách này trong việc tìm kiếm ý tưởng đó là giúp bạn rút ngắn quá trình tìm kiếm ý tưởng viết bài bằng việc biết mình sẽ viết về chủ đề gì thay vì phải suy nghĩ chủ đề gì tôi nên viết bây giờ.

Bạn cũng nên sử dụng thêm chức năng phân tích các nội dung được xem nhiều nhất và các từ khóa được nhiều người tìm kiếm để truy cập vào blog bạn nhất thông qua công cụ Google Analytics.

5. Phân tích lại những nội dung đã viết

Đừng bao giờ cho các bài viết mà bạn đã xuất bản đi vào quên lãng. Hãy lên kế hoạch mỗi tháng 2, 3 lần xem xét lại một số bài viết mà bạn đã đăng, đặc biệt là một số bài có nhiều người xem. Điều này có ý nghĩa gì? Lợi ích của việc này trong việc tìm kiếm ý tưởng đó là giúp bạn có nhiều ý tưởng để viết thêm nhiều bài có nội dung liên quan đến các bài viết cũ, nó chắc chắn sẽ rất có ích khi bạn vừa có ý tưởng, vừa có thêm nội dung mở rộng cho các bài viết đó nhằm giúp độc giả có nhiều thông tin hơn. Và sau đây là một số gợi ý khi phân tích bài viết cũ:

Cập nhật nội dung: Thay thế các nội dung cũ bằng nội dung mới hoặc tiến hành gạch bỏ một số thông tin không còn giá trị.

Tận dụng các bình luận:  Những bài viết nào mà bạn nhận được nhiều bình luận nhất? Phân tích các lời bình luận đóng góp ý kiến hoặc các câu hỏi ở những bài viết đó, biết đâu bạn sẽ tìm ra một ý tưởng viết bài thật hoàn hảo từ những lời bình luận đó.

Phân tích các backlink: Hãy tìm xem đã có những ai trỏ liên kết đến bài viết của bạn trong bài viết của họ hay không, và xem họ đã nói về bạn như thế nào ở các bài viết đó. Rất có thể bạn sẽ tìm ra một ý tưởng để viết các bài viết liên quan từ bài viết của họ.

6. “Nhặt lại” các ý tưởng không khả thi

Chắc hẳn tất cả chúng ta đã có nhiều lần loại bỏ nhiều ý tưởng mà bạn cho là không khả thi do nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan như điều kiện không cho phép, mất nhiều thời gian nghiên cứu, ít người đọc..v.v…Và biết đâu bạn sẽ hình thành một ý tưởng độc đáo hơn từ những ý tưởng thất bại này, nên nhớ rằng để nhớ các ý tưởng mà bạn đã loại bỏ thì cũng nên ghi chúng vào giấy khi bạn nghĩ ra nó. Áp dụng cách 1.

7. Cập nhật nội dung cũ

Các nội dung trên blog của chúng ta sẽ trở nên lỗi thời hoặc không khả thi sau một quãng thời gian nào đó. Vì thế mà việc luôn cập nhật thường xuyên các nội dung cũ để nó trở nên mới mẻ hơn là một việc làm khá tốt khi các ý tưởng của bạn đã cạn kiệt.

8. Loại bỏ quan điểm “độc nhất vô nhị”

Không cần biết ý tưởng của chúng ta như thế nào, điều bạn cần là nên thực hiện nó ngay khi bạn đã sẵn sàng. Không nên quan tâm những ai đã áp dụng nó hay thành công với nó vì việc bạn cần làm bây giờ là khẳng định bạn với những “đối thủ” đó.

Hãy thử suy nghĩ một số câu hỏi sau đây nếu bạn muốn đột phá ý tưởng của mình với những người khác:

Bài viết của họ có lỗi thời hay không? Và mình có thể làm được gì bây giờ khi đăng một nội dung cập nhật mới hơn so với họ?
Bạn có thể viết một bài viết chi tiết và chuyên sâu hơn hay không?

9. Phát thảo ý tưởng

Tiếp tục với cách 1, khi bạn nảy sinh nhiều ý tưởng và ghi nó vào giấy thì nếu có thời gian (dù chỉ là vài ba phút) thì hãy lên kế hoạch phát thảo các ý tưởng đó để làm thành một bài viết hoàn chỉnh. Đừng quan tâm nó như thế nào, bạn có thể hoàn thiện bản phát thảo đó sau, quan trọng là bạn đã lên được một cái khung bài viết ngay trong lúc các ý tưởng được nảy sinh dồi dào.

Làm Thế Nào Để Luôn Giàu Ý TưởngPhát thảo ý tưởng trước khi viết bài

10. Chủ đề thời vụ, trào lưu, những vấn đề nổi bật mới diễn ra

Với gợi ý này thì chỉ mang tính chất tạm thời bởi chỉ gây chú ý trong một thời gian ngắn Ví dụ: 4 loại tivi giá dưới 12 triệu cho tết 2018, Nơi nhất định bạn phải đến trong hè 2016?, 5 triệu đồng nghỉ dưỡng thoải mái tại Cô Tô.

Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật thông tin và lấy ý tưởng viết bài qua một vài cách sau:

Tìm kiếm trên google: Có điện thoại thông minh, có máy tính để bàn… mọi thứ đều dùng đến internet vì thế hãy lên và gõ những từ khóa hay chủ đề mà bạn đang nghĩ đến, có thể bạn sẽ tìm thấy những chủ đề đang được bàn tán nhiều trên đó hay những chủ đề đang được nói nhiều đến.

Hỏi độc giả: Một cách rất hữu ích đó là hỏi chính những người đọc bài viết của bạn, nếu bạn muốn họ quay lại và ghé thăm website của bạn nhiều hơn thì hãy chăm sóc họ thật tốt bằng cách giải đáp các thắc mắc của họ, đọc những bình luận bên dưới bài viết hoặc có thể đọc bình luận trên những trang web lớn để tìm kiếm chủ đề mới

Là thành viên của các nhóm trên mạng xã hội: Trên những group đó có rất nhiều những câu hỏi bạn hãy cố tìm kiếm những group liên quan đến chủ đề mà website bạn đang hướng tới để dựa vào đó để viết bài, xem những bài viết được chia sẻ đó chính là nguồn ý tưởng mà bạn nên tận dụng

11. Từ cuộc sống và công việc

Ý tưởng được hình thành từ những trải nghiệm mà bạn đã đạt được chứ không phải chỉ đơn giản là ngồi suy nghĩ hàng giờ trước cái máy tính. Vì vậy để luôn giàu ý tưởng, trước hết là phải cần trau dồi các kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn cho chính bản thân thật tốt cái đã.

12. Một số nguồn tìm ý tưởng viết bài

Nếu như bạn đã áp dụng một số gợi ý trên mà vẫn chưa tìm được một ý tưởng thích hợp thì cách cuối cùng và cũng là tốt nhất để tìm kiếm những ý tưởng viết bài theo ý bạn.

Yahoo! Answers & Google Hỏi Đáp

Có lẽ chiến thuật phát triển nội dung tốt nhất là viết những gì mà nhiều người cần đọc. Nếu như bạn không biết tìm kiếm những ý tưởng viết bài để theo đuổi chiến thuật này thì các trang hỏi đáp trực tuyến nổi tiếng hiện nay, có 2 trang mà chúng ta chắc ai cũng biết đó là Yahoo! Answers và Google Hỏi Đáp. Tại đây, bạn vào những khu vực hỏi đáp có cùng nội dung trên blog của bạn, sau đó tổng hợp những câu hỏi của thành viên để lên một bài viết hướng dẫn tận tình. Và sau khi đã có bài đăng, bạn có thể kiếm được các backlink chất lượng bằng cách trả lời họ kèm theo link đến bài viết mà bạn vừa đăng.

Diễn đàn

Tại đây không những bạn sẽ tìm thấy một số câu hỏi của những thành viên để lên kế hoạch viết bài mà còn tìm thấy một số thông tin quý giá từ các cuộc thảo luận của những thành viên ở đây. Đừng bỏ lỡ một “nguồn tài nguyên” quý báu như vậy, hãy thường xuyên ghé thăm vài ba diễn đàn mà bạn thấy có chất lượng nhất, đừng quên hãy tham gia thảo luận cùng họ để nhân tiện quảng bá blog của mình nữa nhé.

Social Bookmarking

Ở các trang mạng xã hội chia sẻ liên kết thường xuyên đăng một số bài viết rất hay và bổ ích, bạn có thể lên đó để tìm một số thông tin đang “hot” và mang nó về viết lại. Ở Việt Nam có một trang dạng này rất nổi tiếng và uy tín là Linkhay

AllTop.com

Alltop là một website tổng hợp các bài viết được chú ý nhất trong tuần và tháng ở những blog lớn nhất trên thế giới. Nó không chỉ có ích cho bạn trong việc theo dõi thông tin có chắt lọc mà còn giúp bạn luôn giàu ý tưởng viết bài

Bạn nghĩ sao về những gợi ý ở trên? Nếu bạn có một gợi ý nào đó khác với những gợi ý trên, vui lòng bình luận phía dưới bài viết.

Share your love
0906039838
Facebook Chat Skype Maps