choi-do-da

Làm thế nào để tránh bị móc ví, cướp giật nơi công cộng?

Hiện nay, tình trạng móc ví, cướp giật diễn ra ngày càng phổ biến và đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối trong công đồng. Không chỉ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, một số hành vi móc túi, cướp giật còn gây ra nhiều hệ lụy thương tâm ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân. Những đối tượng xấu thường lợi dụng nơi đông người, nơi công cộng để dễ dàng thực hiện. Vậy làm thế nào để tránh bị móc ví, cướp giật nơi công cộng? LOY Leather sẽ tiếp tục đưa ra những giải pháp để không phải là một trong những nạn nhân của những kẻ móc ví.

Tránh các chiêu lừa gạt thường gặp

1. Sờ túi để chắc chắn rằng ví và điện thoại vẫn còn sau khi va chạm với người nào đó.

Một số kẻ trộm sẽ giả vờ va vào bạn khi đang đi trên phố hoặc lên xe buýt. Trong lúc va chạm, chúng sẽ thò tay vào túi bạn hòng lục lọi và cuỗm đi chiếc bóp nam hiệu. Nếu có ai đó va phải bạn, hãy sờ vào túi để kiểm tra xem tư trang có còn không.

 • Tránh va quẹt vào mọi người trong đám đông hoặc trong các không gian chật hẹp. Kẻ trộm thường lợi dụng đám đông để không bị phát hiện. Hãy giữ kỹ tư trang và luôn cảnh giác khi lên xe buýt, tàu hoả hoặc đi trong các khu vực đông đúc ở thành thị.
 • Cảnh giác với những người phỏng vấn, người đi gây quỹ hoặc những người lạ nói chuyện huyên thuyên. Những kẻ gian thường hoạt động theo nhóm để kẻ này đánh lạc hướng bạn trong khi kẻ kia móc túi bạn từ đằng sau.

Lời khuyên: Đừng rút ví hoặc điện thoại ra để đảm bảo rằng nó vẫn còn. Một số kẻ móc túi dùng chiêu trò va chạm để lừa cho bạn kiểm tra lại đồ đạc. Hãy kín đáo khi sờ túi. Đừng để cho cả thiên hạ biết là bạn cất các thứ quý giá ở đâu.

2. Tránh xa các cây rút tiền ATM không nằm trong các công ty tư nhân

Máy rút tiền ATM là mục tiêu hấp dẫn đối với những kẻ móc túi. Một số kẻ gian đồng loã với nhau để đằng này đánh lạc hướng và đằng kia nẫng mất tiền của bạn khi bạn không để ý. Còn có những kẻ gian khác lén nhìn mã PIN của bạn, sau đó tìm cách đánh cắp ví của bạn. Nếu có phải rút tiền ở máy ATM, hãy tìm trong một công ty đáng tin cậy và không ở nơi trống trải để bạn có thể rút tiền an toàn.

lam-the-nao-tranh-bi-moc-vi

Bọn trộm thường khó giở trò hơn nhiều nếu bạn rút tiền ở các cây ATM bên trong ngách riêng kín đáo của nhà hàng và khách sạn.

3. Giữ khoảng cách an toàn với người lạ khi họ ngỏ ý chỉ đường cho bạn.

Khi nghe những người lạ chỉ đường, bạn nên đứng cách xa họ ít nhất 60-90 cm. Đừng nhìn qua vai họ để xem bản đồ và đừng nghiêng lại gần họ để nghe. Những kẻ móc túi láu cá thường đưa bàn đồ hoặc tờ hướng dẫn ra để cho bạn xem trong lúc thò tay vào túi bạn.
9

Hãy thận trọng với người ngỏ ý giúp đỡ dù bạn không nhờ. Đa số mọi người có ý tốt, nhưng những kẻ móc túi thường nhanh nhảu giúp đỡ để lừa cho bạn mất cảnh giác.

Giữ các món đồ quý giá ngoài tầm ngắm của kẻ trộm

1. Chỉ đem theo những thứ cần thiết và để lại những thứ khác trong két của khách sạn.

Phần lớn khách sạn đều có két để khách cất những món đồ quan trọng trong lúc phòng được lau dọn hoặc khi họ ra ngoài. Trước khi xuống phố, bạn hãy cất hộ chiếu, chìa khoá nhà, số tiền còn lại và trang sức quý giá trong két rồi khoá lại. Nếu chẳng may có bị móc túi, bạn sẽ chỉ bị mất một ít tiền và vật dụng đem theo người.

Luôn luôn để lại một ítt tiền mặt trong két của khách sạn. Nếu nhỡ bị móc túi, bạn sẽ vẫn có tiền để ăn hoặc đi lại trước khi vấn đề được giải quyết.

2. Cất điện thoại trong túi kín và tránh lấy ra.

Để điện thoại của bạn ở túi bên trong, nơi mà bọn móc túi khó tiếp cận. Cố gắng tránh rút điện thoại ra thường xuyên, nhất là khi bạn đang tập trung tìm phương hướng. Nếu cần thiết phải dùng điện thoại, bạn nên cầm chặt bằng cả hai tay, và đừng chăm chú nhìn vào màn hình quá 5-10 giây mỗi lần.

 • Mỗi lần lấy điện thoại ra để chụp ảnh, bạn hãy luôn nhớ cất lại vào túi khi chụp xong. Nếu có người lạ ngỏ ý giúp bạn chụp ảnh thì cũng đừng nhận lời.
 • In bản đồ mà bạn cần khi ở khách sạn để khỏi phải dùng điện thoại tìm xem mình đang ở đâu.
 • Cho dù không muốn dùng điện thoại, bạn vẫn nên đem điện thoại theo mình. Bạn sẽ không biết được khi nào xảy ra chuyện khẩn cấp cần phải gọi điện.

3. Nhét dây chuyền vào trong áo và để lại đồng hồ đeo tay ở khách sạn.

lam-the-nao-tranh-bi-moc-vi

Nếu có đeo trang sức, bạn hãy nhét dây chuyền vào trong áo để không bị giật mất. Đừng đem đồng hồ đeo tay theo người nếu chiếc đồng hồ có giá trị hơn vài đô la. Tránh đeo trang sức có gắn nhiều đá quý, bất kể là giả hay thật.

 • Đeo nhẫn thì có lẽ là an toàn, trừ khi chiếc nhẫn quá lỏng. Khó ai có thể lấy được chiếc nhẫn mà bạn lại không biết. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi đeo nhẫn gắn đá quý. Nếu bạn đeo nhiều trang sức, bọn móc túi sẽ cho rằng bạn có rất nhiều tiền để trong người.
 • Nếu có thể, bạn đừng đeo bất cứ món trang sức nào khi đi du lịch. Nếu không dự buổi tiệc tối sang trọng hoặc buổi trình diễn hoành tráng thì bạn không cần phải đeo trang sức làm gì.

4. Ăn mặc bình thường để hoà vào đám đông và trông giống như dân địa phương.

Khi đi du lịch, bạn hãy cố gắng hoà lẫn vào môi trường bằng cách ăn mặc bình thường. Đừng mặc những bộ đồ rực rỡ khiến bạn nổi bật và quần áo đặc trưng của khách du lịch khiến ai cũng biết bạn là người lạ. Những kẻ trộm ít khi nhằm vào người sống trong vùng.
11 2

Cách này có thể không hiệu quả nếu bạn là người Anh với mái tóc đỏ đi du lịch ở Ấn Độ. Nếu bạn đến một vùng đất quá xa nhà thì có lẽ là bạn không thể hoà lẫn với dân địa phương được.

5. Đừng đeo túi xách phía ngoài lòng đường để tránh những kẻ cướp giật đi xe máy.

Ở nhiều nước, những kẻ cướp giật dùng xe máy áp sát vào bạn, giật túi xách trên vai bạn rồi rồ ga chạy mất. Để kẻ cướp giật không có cơ hội, bạn nên đeo túi xách ở phía lề đường, không để ở phía lòng đường.

 • Tình trạng này xảy ra phổ biến hơn ở các quốc gia có nhiều xe máy lưu thông. Chẳng hạn như ở Mỹ thường không có kiểu cướp giật này.
 • Bạn nên đi ngược chiều với xe cộ dưới lòng đường để có thể nhìn thấy chiếc xe nào đi sát vào bạn.

6. Để mắt xung quanh khi xem những màn biểu diễn trên đường phố.

Những kẻ móc túi thường săn tìm con mồi trong đám đông khách du lịch, và những nghệ sĩ đường phố thường thu hút nhiều người đến xem. Hơn nữa, người ta thường rút ví ra để thưởng tiền cho người biểu diễn. Thưởng vài đồng lẻ cho những người biểu diễn trên đường phố thì không có gì sai, nhưng làm như vậy là bạn đã vô tình tiết lộ chỗ cất ví. Hãy giữ kỹ những thứ quý giá và cảnh giác khi xem những trò tiêu khiển nơi công cộng.Nếu bạn muốn cho tiền, hãy để ít tiền lẻ trong túi quần áo mà bạn không cất ví. Như vậy kẻ gian sẽ không biết bạn để tiền ở đâu.

7. Đừng nhận sự giúp đỡ của những người lạ khi họ ngỏ ý giúp bạn khiêng vác hành lý.

Nếu bạn đem hành lý lên tàu hoặc dỡ từ xe xuống, đừng bao giờ đồng ý khi những người lạ định giúp bạn khiêng vác. Cho dù mấy cái túi của bạn có nặng thật, bạn cũng đâu biết được khi nào đó có kẻ vác đồ của bạn chạy biến đi. Có nhiều người cũng có ý tốt muốn giúp đỡ, nhưng bạn không nên mạo hiểm với tài sản của mình. Dù có hơi phiền phức một chút, nhưng tốt hơn hết là bạn nên dành thêm 5-10 phút để tự xách hành lý của mình.

Lời khuyên

 • Nếu chẳng may bạn trở thành nạn nhân của những kẻ móc túi và mất hộ chiếu hoặc ví khi đang du lịch ở nước ngoài, hãy đến đại sứ quán của quốc gia bạn. Họ sẽ xác nhận danh tính của bạn và giúp bạn trở về nước.
 • Chú ý khi bạn lên xuống xe taxi. Bạn có thể dễ để quên điện thoại hoặc ví nếu bạn đặt xuống ghế bên cạnh.
 • Những kẻ móc túi có mặt ở khắp mọi nơi. Bạn đừng nghĩ rằng tình trạng móc túi chỉ xảy ra ở những khu du lịch. Bạn có thể mất cảnh giác ở chính nơi bạn sinh sống.

Cảnh báo: Nếu bị cướp, bạn đừng chống trả chúng, trừ khi bạn có lợi thế áp đảo, tên cướp không có vũ khí, và bạn đang ở nơi công cộng với nhiều người xung quanh. An toàn hơn cả là đến trình báo và để cảnh sát làm công việc của họ.

Lời Kết

Trên đây chỉ là một phần trong những phương pháp làm thế nào để tránh bị móc ví. Chúc các bạn luôn giữ được chiếc ví yêu thích của bạn bên mình nhé. Hoặc liên hệ với đại chỉ bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm ví.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps