macrame-la-gi

Macrame là gì? Lịch sử, đặc điểm và cách làm Macrame

Thời gian gần đây, cộng đồng handmade khắp Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bị mê hoặc bởi một loại nghệ thuật handmade mới mang tên “Macrame”. Trong đó, Macrame là một trong những sản phẩm nổi bật và mang tính ứng dụng cao. Vậy Macrame là gì và có những công năng sử dụng như thế nào trong thiết kế nội thất.

Macrame là gì?

Macrame là nghệ thuật thắt dây cotton sử dụng các nút thắt đơn giản để tạo thành họa văn khi dệt vải cho các sản phẩm macrame như mành, rèm, xích đu macrame, dây treo cây macrame,… để phục vụ nhu cầu trang trí hoặc công năng hữu ích cho ngôi nhà của bạn theo xu hướng thân thiện với môi trường và tạo điểm nhấn khác biệt cho không gian. Hiểu một cách đơn thuần thì Macrame chính là những sản phẩm làm từ các loại dây được tạo ra với sự sáng tạo bởi bàn tay của con người.

macrame-la-gi-7

Macrame là một kỹ thuật thủ công đã có từ rất lâu, phổ biến trong hàng nghìn năm. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ luôn tồn tại ở một mức độ nào đó vì tính thực tế của nó. Đáng chú ý, bạn có thể chế tạo các vật dụng như khăn trải bàn và móc chìa khóa chỉ bằng tay và một vài vật dụng nhỏ khác.

Lược sử về Macrame

Macrame là kỹ thuật thắt nút của người Arab để tạo ra các họa tiết trang trí độc đáo. Macrame xuất hiện vào thế kỉ XIII, các nghệ nhân thợ dệt sử dụng những sợi dây len kết hợp với kỹ thuật “thắt nút” tạo thành hoa văn và hình dáng các sản phẩm Macrame thời bấy giờ như: khăn tắm, khăn choàng, khăn che mặt…

Đặc điểm của Macrame

Đặc trưng của sản phẩm Macrame là rất bền, êm ái cũng như linh động tạo ra nhiều loại sản phẩm. Phục vụ cho các nhu cầu thị hiếu khác nhau như làm các phụ kiện trang trí, trang sức nên được nhiều người ở các nước thuộc châu Âu đón nhận.

macrame-la-gi-8

Điểm đặc biệt hơn cả là toàn bộ các sản phẩm về Macrame đều làm 100% bằng tay. Cho đến hiện tại, vẫn chưa có máy móc nào được phát minh để công nghiệp hóa loại sản phẩm này. Chính vì vậy, trong mỗi một sản phẩm Macrame đều chứa đựng công sức, tâm trí và tính độc nhất. Bởi không có bất kỳ 1 sản phẩm nào có thể giống nhau vì đặc tính của chúng là làm hoàn toàn bằng tay.

Cách làm sản phẩm Macrame

Sản phẩm Macrame là tập hợp các NÚT THẮT nghệ thuật được tạo ra từ chính đôi bàn tay của người nghệ nhân, người càng có nhiều kinh nghiệm thì sản phẩm càng thanh mãnh, hoa văn uyển chuyển kết hợp với nhau một cách tài tình, hài hòa.

Các nút thắt hay sử dụng khi làm Macrame. Có 12 nút thắt thường được các nghệ nhân sử dụng để tạo hình sản phẩm Macrame đó là:

 • Squere Knot
 • Lark’s Head
 • Square Knot Button
 • Gathering Knot
 • Overhand Knot
 • Single Half Hitch
 • Double Half Hitch
 • Half Knot
 • 3-Part Braid
 • Alternating Square Knot
 • Berry Knot
 • Chinese Crown Knotcach-lam-san-pham-macrame

Như vậy, qua bài viết trên, bạn có thể phần nào biết được Macrame là gì và một số đặc điểm của chúng trong thiết kế nội thất. Cảm ơn những bạn đã đọc đến đây, có bất kể câu hỏi hoặc vướng mắc gì về câu hỏi Macrame là gì xin hãy để lại comment phía bên dưới, chúng tôi sẽ vấn đáp bạn trong thời hạn sớm nhất.

Tixtax Nguồn hàng sỉ giá tốt dành cho người Việt tại Hàn Quốc:

Tixtax là đơn vị đầu tiên và duy nhất được phân phối các mẫu sản phẩm handmade của eQueen Handicraft tại thị trường Đông Nam Á. Trước đây các mặt hàng và mẫu mã của eQueen Handicraft chỉ phân phối độc quyền tại 1 số nước ở Châu Âu.

Tixtax là một trong những đơn vị chuyên cung cấp đồ handmade giá rẻ cho người Việt tại Hàn Quốc. Với sứ mệnh đưa hàng Việt hội nhập với thị trường quốc tế chúng tôi rất vui khi được hợp tác cùng các bạn. Chính sách hợp tác mang lại những quyền lợi tối đa cho khách hàng và giá cả cực tốt.

Thông tin liên hệ:

– Điện thoại: +84 971 217 371 (Mr. Tính)

– KaKao Talk: https://pf.kakao.com/_xiDkNb/chatbnm

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình