Meo-dan-ro-tre-dep-don-gian-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau

Mẹo đan rổ tre đẹp đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Nước Việt Nam vốn là nước có nghề truyền thống luôn được lưu truyền và giữ gìn bao đời nay. Trong đó làng nghề thủ công đan rổ tre, trúc hiện nay vẫn đang có sự phát triển. Chỉ bằng những vật liệu đơn giản và dễ kiếm ở những nơi đồng quê như: trúc, tre, nứa, mây,… là chúng ta đã có thể tự đan cho mình 1 chiếc rổ tre đẹp xinh rồi. Hãy cùng Tixtax theo dõi cách đan rổ tre ở ngay bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về nghề thủ công đan rổ tre

Trước đây, khi ngành nhựa tiêu dùng còn chưa phát triển, tất cả các vật dụng gia đình như rổ, rá đều được làm từ những vật liệu rất tự nhiên. Hình ảnh lũy tre, lũy tre không chỉ đi vào ca dao, câu nói của người Việt  mà còn len lỏi vào từng ngõ ngách đời sống của người Việt. Và từ đó, nghề đan rổ cũng phát triển và kéo dài cho đến ngày nay. Xã hội ngày càng văn minh nhưng làng nghề đan thúng, rổ vẫn không mai một.

Gioi-thieu-ve-nghe-thu-cong-dan-ro-tre

Để đan được 1 chiếc rổ tre đẹp và chắc chắn không phải là đơn giản. Rổ tre đan truyền thống của ông cha ta chủ yếu được làm từ các vật liệu sẵn có của địa phương như tre, nứa, mây, cót,…Những vật liệu này không hề khó để kiếm tìm, đặc biệt là các địa phương như: Bến Tre, Thanh Hóa, và còn 1 số địa phương trồng mây, tre cao sản để làm vật liệu. Tuy nhiên, tre được sử dụng để làm nhiều vật dụng hơn do tính mềm dẻo và linh hoạt. Tre làm rổ phải già loại 12 năm tuổi. Phải làm chắc thớ thì rổ mới bền, sử dụng được lâu.

Hướng dẫn đan rổ tre

Để tạo thành một chiếc rổ từ tre dài chúng ra phải dùng dao hoặc cưa nhỏ phân khúc. Tùy theo kích thước mà nó được chia thành các phân khúc với nhiều kích thước khác nhau.

Sau khi phân đoạn, dùng một con dao lớn để chia đoạn tre, thường thành tám miếng mỏng, đồng đều. Nếu cây có đường kính lớn có thể chia thành 10 phần. Tiếp tục dùng một con dao mỏng chuyên dụng chẻ đôi các khúc tre này và lấy phần ruột của thân tre.

Chỉ lấy cật (vỏ), và bộ phận này được gọi là Nan. Để ổn định giỏ, bạn cần phải làm một cạnh bao bên ngoài. Bạn chỉ cần chia các đoạn này thành bốn hoặc sáu. Gập vành theo hình tròn và dùng kẽm hoặc gân để cố định.

Nắn vành bằng tay sao cho tròn. Mỗi giỏ yêu cầu hai vành bao quang. Mép trong thường có đường kính nhỏ hơn mép ngoài một chút. Quy trình này được chia thành năm bước chính, bao gồm đan, tạo hình, đát mê, lộng vành và nứt vành.

Huong-dan-dan-ro-tre

Như vậy để có thể đan rổ tre thành công, nó đòi hỏi ở chúng ta sự khéo léo, tỉ mỉ. Ngày nay dùng đồ tre đan không chỉ góp phần giữ gìn truyền thống làng nghề thủ công của ông cha ta, mà còn phần nào giúp bảo vệ môi trường khỏi rác thải nhựa, bởi vì đổ tre đan chúng ta có thể sử dụng nhiều lần, rất bền và đẹp. Chúc các bạn thành công với cách đan rổ tre đơn giản này nhé.

Những lợi ích khi dùng vật dụng bằng tre, nứa:

– An toàn cho sức khỏe: Các sản phẩm làm từ tre hoàn toàn được sản xuất từ tre tự nhiên, không dùng phân bón, chất hóa học. Vì thế đồ dùng bằng tre luôn tạo được lòng tin và sự an tâm cho người dùng về tính an toàn, hợp vệ sinh.

– Thân thiện với môi trường, tạo không gian xanh: Khác với các sản phẩm từ nhựa chỉ được sử dụng trong thời gian rất ngắn rồi vứt bỏ, đồ dùng bằng tre có thời gian sử dụng rất dài và là sản phẩm hữu cơ tự nhiên dễ phân hủy.

– Mục đích sử dụng đa dạng: Ngoài việc phục vụ nhu cầu sử dụng hằng ngày, đồ dùng bằng tre cũng là những món đồ trang trí nội thất xinh xắn cho nhà khách, nhà bếp, phòng ngủ.

– Nhiều mẫu mã cùng độ bền cao: Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ người sử dụng, đồ dùng bằng tre được thiết kế vừa mang chất mộc mạc vốn có vừa toát lên vẻ đẹp hiện đại hợp thời.

– Giá thành hợp lý đến từ nhiều nhà cung cấp: Đồ dùng bằng tre có giá rất hữu nghị vì cơ bản chi phí sản xuất không quá cao nhờ vào nguồn nguyên liệu dồi dào và dễ gia công.

Tixtax chuyên cung cấp nguồn hàng sỉ giá rẻ cho người Việt tại Hàn Quốc:

Bạn đang cần tìm nguồn hàng Handmade giá rẻ để phân phối tại Hàn Quốc hãy liên hệ với Tixtax để nhận báo giá và chính sách ưu đãi khi trở thành đối tác của Tixtax nhé.

+ Số điện thoại: +84 971 217 371 (Mr.Tính)

+ KaKao Talk: https://pf.kakao.com/_xiDkNb/chat

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình