Nhung Dieu Nen Biet Ve Voip 1

Những điều bạn cần biết về công nghệ voip

Hiện nay, voip đang được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống. Vậy voip là gì? Bạn có biết gì về nó? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Voip là gì?

VOIP (Voice over Internet Protocol) là công nghệ cho phép truyền giọng nói sử dụng giao thức mạng IP, dựa trên cơ sở hạ tầng của mạng Internet sẵn có. Voip cho phép tạo cuộc gọi dùng kết nối băng thông lớn hơn đường dây điện thoại analog.

Nhung Dieu Nen Biet Ve Voip

Các hình thức gọi Voip

Máy tính tới máy tính (PC to PC): là cách dễ sử dụng nhất, thậm chí không phải trả tiền cho các cuộc gọi đường dài. Bạn chỉ việc cài đặt phần mềm VoIP và thực hiện cuộc gọi. Cách này thường được sử dụng để thiết kế một tổng đài nội bộ.

Máy tính tới điện thoại (PC to Phone): Với cách này, bạn có thể thực hiện đến bất kỳ số điện thoại nào nhưng phải trả phí. Giống cuộc gọi từ máy tính tới máy tính sẽ cần phần mềm VoIP.

Điện thoại tới máy tính (Phone to PC): Một số nhà cung cấp dịch vụ cho phép thực hiện cuộc gọi từ điện thoại bàn đến máy tính. Tất nhiên, trên máy tính phải cài đặt phần mềm của nhà cung cấp. Cách này cũng tiết kiệm chi phí khá nhiều so với cuộc gọi đường dài truyền thống.

Điện thoại tới điện thoại (Phone to Phone): Sử dụng các điện thoại VoIP, iPhone (tích hợp sẵn dịch vụ VoIP trên nền Skype), VoIP adapter… bạn có thể thực hiện cuộc gọi phone to phone đến bất kỳ số điện thoại nào.

Các bước cơ bản để thực hiện cuộc gọi voip

+ Xác định địa điểm cần gọi

+ Kết nối giữa người goị và người nhận được thiết lập

+ Trong Voip, khi nói vào ống nghe hay micronphone, giọng nói sẽ tạo ra tín hiệu điện tử- analog. Tín hiệu analog sẽ được chuyển sang tín hiệu số dung thuật toán đặc biệt để chuyển đổi. Những thiết bị khác nhau có cách chuyển đổi khác nhau như VOIP phone hay Softphone.  Sau đó, giọng nói được số hóa sẽ được đống vào gói tin và gửi trên mạng IP

+ Dữ liệu sẽ được truyền tải qua kết nối được thiết lập lúc đầu

+ Dữ liệu chứa âm thanh giọng nói sẽ được chuyển hóa trở lại thành âm thanh mà người nghe hiểu được

+ Âm thanh bạn nói ra sẽ được phát ra bên ngoài người nhận

Lợi ích khi sử dụng điện thoại Voip

+ Gọi miễn phí nếu sử dụng cùng dịch vụ, cùng thiết bị VoIP hoặc cùng tổng đài IP PBX (gọi “nội mạng”).

+ Cước phí cuộc gọi VoIP quốc tế thường rẻ hơn nhiều so với mạng PSTN do tín hiệu thoại được đóng gói và chuyển đi trên cùng kênh truyền với nhiều dịch vụ khác.

Nhung Dieu Nen Biet Ve Voip 2

+ Có thể sử dụng Fax qua mạng IP hoặc một số dịch vụ VoIP hỗ trợ như trả lời tự động, hiển thị số gọi đến, hiển thị cuộc gọi nhỡ, chuyển cuộc gọi, lập danh sách các số điện thoại

+ Vệc sử dụng đồng thời cả điện thoại bàn thông thường và điện thoại IP (có dây hoặc không dây) qua hệ thống mạng LAN (Local Area Network) sẽ đảm bảo thông tin liên lạc của doanh nghiệp không bị gián đoạn khi xảy ra sự cố.

Làm thế nào để sử dụng voip hiệu quả?

+ Thường xuyên nâng cấp phần mềm, giúp ngăn chặn được các tấn công khác đối với VOIP

+ Sử dụng và duy trì phần mềm chống virut: Phần mềm chống virut có thể bảo vệ và chống lại sự xâm nhập của các loại virut độc hại. Đồng thời, bạn cần liên tục cập nhật phềm mềm virut mới

+ Cài đặt và kích hoạt tường lửa. Tường lửa hạn chế nhiều khả năng xâm nhập bằng việc khóa lưu lượng nguy hiểm trước khi chúng xâm nhập vào máy tính

+ Tận dụng tối đa mọi tùy chọn bảo mật để bảo đảm mọi dịch vụ cần thiết của bạn đều được mã hóa.

 

 

 

0906039838
Facebook Chat Skype Maps