Nhung-loai-vat-lieu-tai-che-mang-lai-hieu-qua-kinh-te-cao.jpg

Những loại vật liệu tái chế mang lại hiệu quả kinh tế cao

Vật liệu tái chế là gì là một trong những câu hỏi mà nhiều người mới tiếp cận với ngành công nghiệp tái chế đang thắc mắc và trăn trở. Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, con người đang có những biện pháp thiết thực để cắt giảm ô nhiễm môi trường cũng như sử dụng vật liệu tái chế, giúp tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rác thải. Các bạn hãy cùng tìm hiểu về vật liệu tái chế trong bài viết dưới đây cùng với Tixtax nhé.

Khái niệm về vật liệu tái chế:

Tái chế là quá trình tái sử dụng trực tiếp hoặc thông qua quá trình biến đổi các loại vật liệu đã bị loại bỏ để có thể tiếp tục sử dụng chúng trong công nghiệp hoặc các ngành kinh tế khác. Mỗi quốc gia có sự phân loại và chia nhóm vật liệu tái chế khác nhau, nhưng chúng ta có thể chia làm hai nhóm chính:

  • Bê tông, gốm sứ, đá, vữa,… và hầu hết các loại rác thải xây dựng khác
  • Gỗ, kim loại, thủy tinh, nhựa, thạch cao và các sản phẩm của ngành công nghiệp hiện đại

Câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi vật liệu tái chế là gì chính là tất cả những vật liệu, đồ dùng, sản phẩm công nghiệp hoặc có tác động của công nghiệp không còn được sử dụng hoặc hết hạn sử dụng. Mỗi loại vật liệu đều có những biện pháp tái chế khác nhau. Nếu được phân loại hợp lý và có những hệ thống tái chế, xử lý khoa học thì những vật liệu này hoàn toàn có thể thay thế các loại vật liệu tự nhiên, giảm sử dụng nguyên liệu thô và giảm lượng rác thải ra môi trường.

Khai-niem-ve-vat-lieu-tai-che

Những loại vật liệu tái chế phổ biến nhất hiện nay:

Thạch cao: Thạch cao vốn là một loại vật liệu rất khó xử lý, nếu thực hiện không đúng cách thì có thể gây ra nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đất và hệ thống mạch nước ngầm. Tuy nhiên, với việc sử dụng khoa học công nghệ trong quá trình tái chế, những sản phẩm vật liệu tái chế từ thạch cao hoàn toàn giữ được các đặc tính cơ lý cơ bản như thạch cao thông thường và giảm chi phí sản xuất đáng kể.

Giấy: Giấy báo, giấy vụn và các sản phẩm từ giấy khác hoàn toàn có thể được tái chế khá đơn giản. Các bạn có thể tự “hô biến” giấy báo cũ thành những sản phẩm tái chế đẹp mắt như hoa giấy, tranh treo tường,… hoặc tự làm giấy thành phẩm từ những nguyên liệu giấy cũ. Ngoài ra, các công ty tái chế cũng nhận thu mua giấy cũ để làm nguyên liệu sản xuất đầu vào cho các sản phẩm giấy vệ sinh.

Nhung-loai-vat-lieu-tai-che-pho-bien-nhat-hien-nay

Gỗ: Gỗ vốn là một sản phẩm được khai thác trực tiếp từ thiên nhiên và có thể tồn tại rất lâu nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách. Bên cạnh đó, những phần vật liệu gỗ không còn sử dụng có thể dùng làm các tấm gỗ MDF, làm nguyên liệu đốt lò công nghiệp,…

Nhung-loai-vat-lieu-tai-che-pho-bien-nhat-hien-nay-1

Vải: Với số lượng lớn quần áo, hàng dệt may,… được sản xuất mỗi ngày trên toàn cầu, chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên những loại trang phục từ vật liệu tái chế, làm từ thiện, tái sử dụng hoặc biến đổi chúng thành những vật dụng thiết yếu khác trong nhà như túi xách, tạp dề, thảm len,…

Đồ điện tử: Phía trong các sản phẩm điện tử thông minh như điện thoại, máy tính,… có chứa rất nhiều vi mạch, linh kiện máy tính,… khó phân hủy và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Đối với các sản phẩm này, các bạn nên chú ý phân loại cẩn thận và giao chúng cho các công ty phế liệu để họ có thể tái chế vật liệu này một cách an toàn nhất nhé.

Kim loại: Những sản phẩm kim loại thông dụng thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như sắt thép, đồng, nhôm,…. là một nguồn cung vật liệu tái chế vô cùng lý tưởng. Trên thực tế, những loại vật liệu này có thể biến đổi vô tận với khả năng tái chế hoàn hảo mà không hề làm giảm chất lượng. Việc tái chế các loại sắt thép xây dựng cũng giảm tới 80% mức tiêu thụ điện và bỏ hoàn toàn việc khai thác nguyên liệu thô.

Bê tông: Việc tái chế bê tông giúp cắt giảm đáng kể các chi phí xây dựng và giúp giảm khối lượng của cốt bê tông nguyên chất, mang đến những lợi ích về kinh tế qua quá trình vận chuyển và chi phí nguyên vật liệu

Qua bài viết trên, các bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi vật liệu tái chế là gì với những thông tin cơ bản về các nguyên vật liệu tái chế mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng các môi trường khí, đất, nước,… và cạn kiệt nguồn nguyên liệu thô tự nhiên không thể tái tạo. Do đó, để có thể gìn giữ hành tinh xanh này cho các thế hệ mai sau, chúng ta cần phải chung tay hành động ngay hôm nay để bảo vệ môi trường.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps