So sánh sự khác biệt giữa voip cố định và voip di động

Ngày nay tổng đài voip ngày càng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa phân biệt được voip cố định và voip di động, khiến doanh nghiệp khó khăn trong việc lựa chọn tổng đài phù hợp với mô hình kinh doanh.

Tổng quan về VoIP cố định

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của VoIP là phần nào chứng minh cho khách hàng sự tên tuổi và uy tín của doanh nghiệp tốt hơn những số điện thoại thông thường. Bởi yêu cầu phải cung cấp địa chỉ chính xác nên khi đăng ký, ít có công ty ma nào có đủ “can đảm” để chọn sử dụng loại hình VoIP này.

So Sanh Voip Co Dinh Voip Di Dong 2

Nhược điểm

Đổi lại với tính an toàn cao và khả năng truy cập dịch vụ khẩn cấp, giá cước của VoIP cố định luôn đắt hơn bình thường, đặc biệt khi người dùng thực hiện các cuộc gọi quốc tế. Ngoài ra, bạn sẽ không thể nhận được cuộc gọi từ một số VoIP cố định tại quốc gia khác nếu doanh nghiệp VoIP này không có văn phòng ở nước sở tại (tức nơi bạn đang sống).

Đúng như tên gọi, VoIP di động không bắt buộc bạn phải cung cấp địa chỉ khi đăng ký sử dụng. Bạn có thể dễ dàng đăng ký trực tuyến chỉ bằng một địa chỉ email và thẻ tín dụng, sau đó dùng nó một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Trên thực tế, nếu so sánh về sự linh hoạt giữa VoIP cố định và VoIP di động thì VoIP di động sẽ chiếm ưu thế hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể mua các số VoIP di động với bất kỳ mã vùng nào mình muốn mà không cần phải có địa chỉ hoặc văn phòng tại quốc gia đó.

Tổng quan về VoIP di động

Ưu điểm

Như đã đề cập, bạn có thể sở hữu 1 số VoIP di động mà không phải cung cấp bất kỳ tài liệu hay vị trí thực tế nào. Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cuộc gọi sau đăng ký một vài phút.

Một ưu điểm nữa của số VoIP di động đó là nó sở hữu cước gọi tốt hơn cho các cuộc gọi trong nước và quốc tế so với các số VoIP cố định. Bạn có thể thoải mái liên lạc với người khác trên bất kỳ thiết bị nào và ở bất cứ nơi đâu miễn là có Internet. Đây cũng là 1 sự khác biệt lớn giữa VoIP cố định và VoIP di động.

Nhược điểm

Một nhược điểm khác khi sử dụng VoIP di động là bạn không thể truy cập các dịch vụ khẩn cấp vì địa chỉ thực không được xác nhận trước. Mặt khác, vì bất cứ ai cũng có thể đăng ký số VoIP di động, kể cả những kẻ lừa đảo và tin tặc, nên dịch vụ này đôi khi sẽ không thể đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin tiêu chuẩn cho người dùng.

Doanh nghiệp nên lựa chọn VoIP cố định và VoIP di động?

Sau khi đã phân tích những ưu nhược điểm của VoIP cố định và VoIP di động, ta có thể thấy thật ra không thể nhận định là loại hình nào tốt và vượt trội hơn. Tùy theo nhu cầu, đặc điểm và điều kiện của công ty, bạn có thể tự chọn hình thức VoIP phù hợp nhất.

So Sanh Voip Co Dinh Voip Di Dong 1

Theo đó, số VoIP cố định sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp lớn, ổn định và có trụ sở tại một địa điểm nhất định. Trong khi đó, VoIP di động lại là sự lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp đã và đang trên đà phát triển vì sự linh hoạt và mức cước dễ chịu của nó.