bi-mat-ve-vi-da

Phân loại và cách bảo quản da bò sáp

Da sáp là loại da được thuộc bằng hóa chất, tới công đoạn cuối cùng da sẽ được chà lên một lớp sáp. Tùy vào nhu cầu & mục đích sử dụng mà người ta sẽ chà lớp sáp mỏng hay dày; sáp khô hay ướt; đanh hay mềm…Và việc chà sáp này cũng tạo ra được nhiều loại da sáp khác nhau. Dưới đây sẽ là những thông tin chia sẻ về phân loại và cách bảo quản da bò sáp.

>> Các bạn có thể tham khỏa thêm ưu và nhược điểm của da bò sáp tại đây nhé

phan-loai-va-bao-quan-da-bo-sap

Các loại của da sáp

Phân biệt các loại da sáp giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chúng. Có thể phân chúng làm 2 loại đó là sáp láng và sáp mill

➢ Da sáp láng là một loại da đã được xử lý chà bào mòn lớp cật để không còn vân, sẹo hay lỗi trên bề mặt da. Người ta có thể in vân, in hạt, in lỗ hoặc để láng tùy theo mục đích sử dụng.

➢ Da sáp mill là loại da để nguyên lớp vân, do đó sáp mill thường được chọn từ những tấm da đẹp chuyển qua xử lý mặt làm da sáp láng hoặc các loại da khác.

Phân biệt da sáp mill và da hạt in đó là sự phân bổ của vân da sáp mill không đều, các vân chỗ nhiều chỗ ít, về các vị trí như háng, bụng, cổ, nách sẽ rậm hơn còn phần da chỗ lưng sẽ láng hơn. Trong khi đó thì da in hạt cả tấm da sẽ đều hạt.

Da sáp láng hay da sáp mill đều có sáp ướt hay sáp khô của mỗi loại.

Một số loại da sáp khác

Da sáp ướt

Da sáp ướt thì bề mặt nhờn, mình da nặng, lượng sáp nhiều dễ trà lên màu và về màu. Màu sắc của da sáp ướt cũng tươi hơn, sậm màu hơn. Khi bóp, bẻ không đổi màu gọi là sáp ướt phổ thông. Nếu đổi màu, màu nổi ấn tượng nhưng bề mặt vẫn nhám thì được gọi là da sáp ngựa điên (crazy-horse). Còn nếu bề mặt đổi màu láng hơn, vẫn xít và độ trầy sẽ ít hơn da sáp ngựa điên thì gọi là da sáp dầu

Da sáp khô

Da sáp khô thì nhẹ hơn, lượng sáp ít, bề mặt láng hơn. Khi trầy lấy tay xoa ít khi trở về trạng thái ban đầu. Màu sắc của chúng cũng không tươi bằng sáp ướt. thường rất dễ nhầm lẫn với da nubuck bởi bề mặt nhám, không đổi màu và màu đều. Nhưng da sáp thì sẽ dễ bị trầy hơn, bề mặt da đanh hơn và có mùi sáp.

phan-loai-va-bao-quan-da-bo-sap

Bảo quản ví da bò sáp

Bảo quản ví da bò sáp về cơ bản cũng giống như da sáp chưa thành phẩm. Nhưng với ví da bò sáp thì bạn nên nhồi giấy báo đã bóp mềm vào bên trong để hút ẩm, giữ form dáng. Tránh đi mưa, hay dính nước vào ví, nếu bị ướt cần được lau khô và phơi thoáng trong nhà để tránh bị mốc. Vệ sinh, lau chùi định kỳ để đảm bảo da không bị mốc.

Trên đây là những kiến thức về phân loại và cách bảo quản da bò sáp. Đây là loại da đặc biệt và được rất nhiều người yêu thích và quan tâm. Đừng quên xem những sản phẩm làm từ chất liệu da sáp của chúng tôi nhé.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps