phuong-phap-an-dam-pho-bien-nhat-hien-nay-la-gi.jpg

Phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay là gì?

Hiện nay ở có 4 phương pháp ăn dặm phổ biến thường được các mẹ Việt lựa chọn và áp dụng cho bé yêu nhà mình đó là: phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, phương pháp ăn dặm BLW (ăn dặm bé chỉ huy) và phương pháp ăn dặm truyền thống, và phương pháp ăn dặm 3in1.

an-dam-blw

Phương pháp ăn dặm truyền thống

Đây là phương pháp ăn dặm phổ biến và lâu đời ở Việt Nam. Ở loại hình ăn dặm này bố mẹ sẽ nấu các món cháo dinh dưỡng để tập ăn cho bé. Đầu tiên bé sẽ được tập ăn dặm bằng bột hoặc cháo rây. Kết hợp với đó là đạm và rau củ được nghiền nhuyễn trên tất cả trong một bát cháo.

Thời gian trẻ ăn dặm sẽ kéo dài từ 6 tháng cho tới 2 tuổi. Bé sẽ được tập ăn dặm từ bột cháo vỡ, cháo nguyên hạt. Sau đó đến cơm nát và cơm cùng người lớn.

phuong-phap-an-dam-truyen-thong

Đối với kiểu ăn dặm truyền thống, bé thường được ăn trước hoặc sau bữa ăn của cả nhà. Vậy nên bé bị hạn chế cơ hội giao lưu, tiếp xúc cùng mọi người trong suốt bữa ăn. Hơn hết do thói quen bế rong chơi ăn, thời gian ăn kéo dài từ đó hình thành cho trẻ thói quen xấu.

Ăn dặm kiểu Nhật

Khác với ăn dặm truyền thống, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ chế biến và để riêng rẽ từng loại thức ăn khác nhau. Từng loại sẽ được xếp cho vào các bát hoặc khay khác nhau. Loại hình ăn dặm kiểu Nhật cũng trú trọng giúp bé ăn thô sớm. Chính vì vậy các bé có thể 1 tuổi đã ăn được cơm.

an-dam-kieu-nhat

Ăn dặm BLW

Đây là phương pháp ăn dặm phổ biến ở các nước châu Âu và Mỹ và du nhập về Việt Nam những năm trở lại đây. Đặc trưng ăn dặm của loại hình ăn dặm này là ngày từ đầu tập ăn dặm bé đã ăn thô như người lớn. Bố mẹ không cần phải nấu cháo hay nghiền nhuyễn thức ăn. Chỉ cần nấu chín các loại rau củ và cắt thành các thanh dài như ngón tay người lớn để bé tiện cầm nắm.

Phương pháp ăn dặm 3in1

Đây là một phương pháp ăn dặm mới do đầu bếp Hoàng Cường sáng lập nên. Với loại hình ăn dặm 3in1 bố mẹ có thể linh động kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau. Phương pháp này có thể tạo điều kiện cho bé được học và rèn những kĩ năng tốt. Điều quan trọng nhất trong quá trình ăn dặm là giúp bé có những bữa ăn vui vẻ, đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt là không nên cứng nhắc áp dụng bất kì phương pháp ăn dặm nào.

Loại hình ăn dặm 3in1 là kiểu kết hợp cho bé giữa ăn đút và ăn bốc. Điều này nhằm khuyến khích các mẹ nuôi con thông thái, thay đổi cách chế biến, cách cho bé ăn dặm. Điều chỉnh sao thật phù hợp với tính cách và khả năng ăn uống của con. Sau này, khi bé được kết hợp nhiều kiểu ăn và cách ăn khác nhau. Trẻ sẽ tự định hình được khả năng, tính cách, khả năng ăn của chính bản thân mình.

phuong-phap-an-dam-3in1

Lời kết

Với 4 phương pháp ăn dặm trên, mỗi loại hình lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy theo thực tế thời gian cũng như điều kiện của gia đình mẹ hãy cân nhắc và lựa chọn kiểu ăn dặm phù hợp nhất dành cho bé.

Mẹ có thể học cách của nhiều mẹ, tận dụng thế mạnh của mỗi loại hình ăn dặm để tạo ra một “kiểu của con” hợp lý nhất. Ví dụ vẫn chế biến kiểu truyền thống nhưng chú ý các bước ăn thô đúng thời điểm. Cho bé ăn nhạt, cho bé ăn tập trung thay vì đi rong, vừa chơi vừa ăn. Hoặc nếu mẹ đi làm, bé ở với ông bà thì ban ngày bé ăn theo truyền thống, còn tối mẹ cho ăn theo cách khác.

Có rất nhiều kiến thức dinh dưỡng khác nhau trên các trang mạng mà bố mẹ có thể tham khảo trong Kiến thức ăn dặm. Tham khảo thường xuyên giúp bố mẹ trao dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng trong quá trình nuôi dạy con.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps