Các bước cơ bản nghiên cứu & lập kế hoạch Digital Marketing

Kế hoạch Digital Marketing là phần không thể thiếu trong Digital Marketing. Cũng giống như câu nói “Nếu không biết nơi mình muốn đến, bạn sẽ không biết phải đi như thế nào!” Trong Digital Marketing cũng thế, nếu bạn không có kế hoạch, bạn sẽ không biết mình nên làm gì trước và làm như thế nào.

Vì vậy mà trong bài viết dưới đây, Lokas muốn chia sẻ với các bạn về tầm quan trọng của kế hoạch Digital Marketing cũng như các bước để bạn lập nên một kế hoạch hoàn chỉnh. Hãy cùng theo dõi nhé!

Kế hoạch Digital Marketing
Kế hoạch Digital Marketing

Kế hoạch Digital Marketing là gì?

Kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số (còn được gọi là kế hoạch Digital Marketing) là tài liệu trong đó bạn phải xây dựng chiến lược liên quan đến các mục tiêu truyền thông kỹ thuật số của mình và thêm các bước bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu của mình.

Nếu bạn không có kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số được xác định rõ ràng về số liệu, mục tiêu và thậm chí cả các kênh truyền thông, bạn có thể lãng phí tiền bạc hoặc không mang lại kết quả mong muốn.

Với kế hoạch này, bạn cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận và bạn phải sử dụng tất cả các kênh tiếp thị mà doanh nghiệp của bạn có để tạo ra kết quả tuyệt vời.

ke hoach digital marketing 3 min
Kế hoạch Digital Marketing là gì?

Vì sao chúng ta cần lập kế hoạch Digital Marketing?

Có được sự hiểu biết sâu sắc về thị trường và đối tượng mục tiêu của bạn. Một kế hoạch tiếp thị tốt luôn bắt đầu với giai đoạn nghiên cứu, cho phép bạn hiểu thương hiệu của mình đang ở đâu và cách phản hồi.

Điều chỉnh các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số với các mục tiêu thương hiệu tổng thể để tất cả các bộ phận của công ty đang làm việc hướng tới các mục tiêu hiệu quả.

Sử dụng các nguồn lực sẵn có một cách hiệu quả và có tổ chức mà không tốn thời gian hoặc ngân sách của nhân viên một cách không cần thiết.

Cải thiện tương tác nội bộ vì tất cả các thành viên trong nhóm có thể làm việc cùng nhau bằng cách sử dụng kế hoạch tiếp thị làm hướng dẫn.

Cải thiện giao tiếp với khách hàng. Các cơ quan tiếp thị phải làm việc với khách hàng để phát triển các kế hoạch tiếp thị nhằm đảm bảo rằng họ đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Trong suốt dự án, khách hàng và đại lý có thể tham khảo kế hoạch để theo dõi tiến độ.

ke hoach digital marketing 5 min
Vì sao cần lập kế hoạch Digital Marketing?

Các bước lập kế hoạch Digital Marketing

Phân tích thị trường

Phân tích thị trường trong Digital Marketing là quá trình nghiên cứu và đánh giá các yếu tố chiến lược và thị trường liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh trực tuyến.

Các yếu tố này bao gồm các đối thủ cạnh tranh, khách hàng tiềm năng, xu hướng ngành nghề, các kênh quảng cáo, v.v. Phân tích thị trường sẽ đưa ra thông tin quan trọng cho các chiến lược tiếp thị thông minh, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược tiếp thị và tăng doanh số bán hàng.

Các bước nghiên cứu và phân tích thị trường trong Digital Marketing:

Xác định mục tiêu khách hàng: phân tích đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu, sở thích và yêu cầu của họ, từ đó tạo nên chiến lược Marketing hiệu quả.

Nghiên cứu thị trường: tìm hiểu về các sản phẩm, dịch vụ, cạnh tranh, xu hướng và những thay đổi mới trong ngành để đưa ra phương án định hướng.

Đánh giá sức mạnh cạnh tranh: phân tích các đối thủ cạnh tranh để có cái nhìn tổng thể về thị trường và tìm ra những điểm mạnh, yếu của từng sản phẩm/dịch vụ cạnh tranh.

Đo lường và phân tích kết quả: đánh giá kết quả của chiến lược Marketing, đo lường mức độ thành công và hiệu quả của các hoạt động Marketing và đưa ra cải tiến.

Phát triển chiến lược Marketing: dựa trên kết quả phân tích thị trường, phát triển chiến lược Marketing phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp và đối tượng khách hàng, tối ưu hóa các kênh và nền tảng Marketing.

ke hoach digital marketing 7 min
Phân tích thị trường khi lập kế hoạch Digital Marketing

Tìm hiểu về hành trình khách hàng

Hành trình của khách hàng là một mô phỏng về cách khách hàng trải nghiệm một thương hiệu trong suốt vòng đời của khách hàng. Mục tiêu chính là nắm bắt chính xác các điểm tiếp xúc và suy nghĩ của khách hàng, tương tác với thương hiệu và đảm bảo tính nhất quán trên tất cả các điểm tiếp xúc và tất cả các kênh, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Nói một cách đơn giản, hành trình của khách hàng là toàn bộ trải nghiệm mà khách hàng trải nghiệm khi giao tiếp với một thương hiệu. Nó xem xét lộ trình tương tác hoàn chỉnh từ khám phá thương hiệu đến mua hàng và hơn thế nữa. Trọng tâm không phải là giao dịch, mà là cảm nhận của khách hàng sau khi tương tác với thương hiệu.

ke hoach digital marketing min 1
Tìm hiểu hành trình khách hàng khi lập kế hoạch Digital Marketing

Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu là quá trình tìm hiểu và định hình hình ảnh rõ ràng về đối tượng khách hàng mà các doanh nghiệp hoặc tổ chức muốn nhắm đến và phục vụ.

Điều này bao gồm việc nghiên cứu về độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích, nhu cầu, thói quen mua sắm, tầm nhìn và giá trị của khách hàng để xác định cách tiếp cận và tương tác hiệu quả nhất khi tiếp cận với họ.

Chân dung khách hàng mục tiêu hỗ trợ cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng của mình và phát triển sản phẩm và dịch vụ dựa trên những yêu cầu và nhu cầu của khách hàng.

Xây dựng chân dung khách hàng rất quan trọng đối với nhiều bộ phận của doanh nghiệp như: bán hàng, tiếp thị, dịch vụ khách hàng và phát triển sản phẩm…

Sản phẩm của một công ty phục vụ các đối tượng khác nhau, vì vậy cần phải xây dựng nhiều hơn một hồ sơ khách hàng.

Chân dung khách hàng rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Đây là bước đầu tiên trong việc thực hiện các chiến lược tiếp thị và kinh doanh quan trọng.

Khi tạo chân dung khách hàng, nó giúp bạn hiểu sâu hơn về nhu cầu của khách hàng, từ đó giúp bạn phát triển các hoạt động truyền thông thu hút họ và đề xuất các giải pháp để đáp ứng nhu cầu của họ (thiết kế sản phẩm/dịch vụ).

Nếu không có chân dung khách hàng, có thể khó phân phối sản phẩm/dịch vụ đến đúng đối tượng (rất dễ đến sai đối tượng) hoặc có khả năng đưa ra các thông điệp không phù hợp.

Nói tóm lại, việc xác định hồ sơ khách hàng có thể giúp bạn có thời gian tập trung vào khách hàng tiềm năng của mình, tạo ra các dịch vụ phù hợp để đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Từ đó, tổ chức tốt hơn các nhóm tiếp thị, bán hàng và dịch vụ khách hàng của bạn.

Đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi của các hoạt động bán hàng và tiếp thị; tăng giá trị đơn hàng, sự hài lòng của khách hàng và lòng trung thành của khách hàng.

ke hoach digital marketing 8 min
Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu khi lập kế hoạch Digital Marketing

Thiết lập mục tiêu của doanh nghiệp

Thiết lập mục tiêu của doanh nghiệp là quá trình lựa chọn và định hướng các mục tiêu cụ thể mà doanh nghiệp mong muốn đạt được trong tương lai.

Điều này bao gồm việc định nghĩa các kết quả cụ thể mà doanh nghiệp đang hướng tới, như doanh số tăng trưởng, lợi nhuận, thị phần, sản lượng, chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ, sự hài lòng của khách hàng, và các mục tiêu khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thiết lập mục tiêu là quan trọng để giúp doanh nghiệp tập trung và tối ưu hóa tài nguyên của mình để đạt được những kết quả mong muốn.

Các bước thiết lập mục tiêu của doanh nghiệp trong Digital Marketing:

Định nghĩa mục tiêu dài hạn: Doanh nghiệp cần xác định mục tiêu dài hạn để hướng đến một tầm nhìn rõ ràng và giúp học được từ những trải nghiệm trước đây.

Phân tích thị trường: Sử dụng những kiến thức hiện tại về thị trường cũng như những xu hướng sắp tới để hiểu rõ những ảnh hưởng của nó lên doanh nghiệp.

Xác định mục tiêu ngắn hạn: Từ thông tin phân tích thị trường, doanh nghiệp đưa ra các mục tiêu ngắn hạn cần đạt được để đạt được mục tiêu dài hạn.

Lập kế hoạch tiếp cận đối tượng khách hàng: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và tìm cách tiếp cận họ để tạo ra những kết nối có giá trị.

Xác định và phân bổ ngân sách: Doanh nghiệp cần xác định ngân sách chi phí marketing và phân bổ chúng vào các chiến dịch và kênh truyền thông phù hợp.

Đánh giá và đo lường: Các mục tiêu đã đề ra cần được đánh giá và đo lường để xác định những kết quả đạt được và điều chỉnh chiến lược của doanh nghiệp trong tương lai.

ke hoach digital marketing 6 min
Thiết lập mục tiêu của doanh nghiệp trong bản kế hoạch Digital Marketing

Lên kế hoạch truyền tải nội dung

Lên kế hoạch truyền tải nội dung trong Digital Marketing là quá trình xác định mục tiêu, đối tượng khách hàng, kênh truyền thông phù hợp và lập lịch trình để đưa nội dung của doanh nghiệp đến khách hàng mong muốn.

Kế hoạch này bao gồm các bước như tìm hiểu đối tượng khách hàng, tạo nội dung phù hợp, xác định kênh truyền thông, quyết định phương pháp truyền tải nội dung và định kỳ đăng bài. Mục đích của lên kế hoạch truyền tải nội dung là tăng tương tác của khách hàng, xây dựng vị thế và thương hiệu cho doanh nghiệp, và tăng doanh số bán hàng.

Lập bảng từ khóa mục tiêu và chọn công cụ nền tảng trong Digital Marketing có quan trọng?

Câu trả lời là có, lập bảng từ khóa mục tiêu và chọn công cụ nền tảng trong Digital Marketing là cực kỳ quan trọng. Một bảng từ khóa mục tiêu tốt sẽ giúp định hướng nội dung và các hoạt động SEO đến đúng đối tượng khách hàng cần tiếp cận, từ đó tăng khả năng tìm thấy trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Việc chọn công cụ nền tảng phù hợp cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình thực hiện chương trình Digital Marketing. Mỗi công cụ nền tảng đều có những thông số kỹ thuật và tính năng riêng, phù hợp với mục đích, nội dung và ngân sách quảng cáo của từng doanh nghiệp.

Chọn sai công cụ nền tảng sẽ dẫn đến việc đưa sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến một đối tượng khách hàng không phù hợp hoặc không tiếp cận được đối tượng khách hàng hẹp hơn so với mong muốn ban đầu. Do đó, việc lập bảng từ khóa mục tiêu và chọn công cụ nền tảng trong Digital Marketing là cực kỳ quan trọng để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

ke hoach digital marketing min
Lập kế hoạch truyền tải nội dung trong Digital Marketing

Lập bảng từ khóa mục tiêu và chọn công cụ nền tảng

Lập bảng từ khóa mục tiêu là quá trình tìm kiếm và liệt kê các từ khóa mà mục tiêu khách hàng của doanh nghiệp có thể tìm kiếm trên internet khi họ cần tìm các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, dựa trên bảng từ khóa mục tiêu, doanh nghiệp chọn công cụ nền tảng trong Digital Marketing phù hợp để tiếp cận và tiếp thị cho khách hàng mục tiêu của mình.

Công cụ nền tảng trong Digital Marketing có thể là các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, TikTok… các công cụ quảng cáo trực tuyến như Google Ads, Facebook Ads, Zalo Ads, Tiki Ads… hoặc các kênh tiếp thị khác như email marketing, SEO, content marketing, influencer marketing… Doanh nghiệp cần phải chọn công cụ phù hợp để tiếp cận được đúng khách hàng mục tiêu và đạt được hiệu quả tốt nhất trong chiến dịch Digital Marketing của mình.

Tùy theo sản phẩm mà doanh nghiệp bạn hướng đến mà bảng từ khóa mục tiêu sẽ được lập nên đồng thời kết hợp với công cụ nền tảng mà doanh nghiệp bạn chọn nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Lập bảng từ khóa mục tiêu và chọn công cụ nền tảng trong Digital Marketing có quan trọng không?

Có thể nói, bảng từ khóa mục tiêu là một phần quan trọng trong việc xác định chiến lược Digital Marketing và công cụ nền tảng có thể ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của chiến dịch.

Bảng từ khóa mục tiêu giúp đưa ra những ý tưởng cho các chiến dịch quảng cáo, nội dung trang web và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, và các công cụ nền tảng giúp hỗ trợ việc thực hiện chiến lược Digital Marketing một cách hiệu quả. Chọn công cụ phù hợp cũng giúp tiết kiệm chi phí và tối đa hóa hiệu quả của chiến dịch.

ke hoach digital marketing 9 min
Lập bảng từ khóa mục tiêu và chọn công cụ nền tảng là một phần quan trọng trong việc lên kế hoạch Digital Marketing

KPIs và đo lường chiến dịch của doanh nghiệp

KPI là chỉ số đánh giá thực hiện công việc, phản ánh mức độ hoàn thành mục tiêu của cá nhân, bộ phận hoặc toàn doanh nghiệp.

Chỉ số đo lường hiệu quả được thể hiện qua các số liệu, tỷ lệ, chỉ tiêu định lượng,… khác nhau phù hợp với đặc thù nghiệp vụ của từng đối tượng.

Ví dụ một công ty công nghệ chuyên về đánh giá kết quả của các công cụ tìm kiếm , có thể đặt ra các KPI cụ thể trong các hướng dẫn mà thực hiện như là các “tiểu mục tiêu” dành cho các nhân viên để hướng tới.

Điển hình như khách hàng muốn doanh nghiệp báo cáo phân tích landing page chính xác nhất bằng các xác định trang nào liên quan nhiều nhất đến công cụ tìm kiếm của người dùng, bao gồm những yêu cầu sau đây:

  • Nhân viên phải xuất ra kết quả chính xác ở mức 90%,
  • Hàng ngày các nhân viên phải lướt qua 1.500 landing page và,
  • Mỗi tuần nhân viên phải báo cáo tối đa ba đáng giá “hoàn toàn không chính xác”.

Các chỉ tiêu KPI ở từng phòng ban chức năng ở từng vị trí khác nhau thì không giống nhau. Vì vậy, nhà quản lý sẽ áp dụng KPI riêng để đánh giá hiệu quả của từng vị trí. Và có thể lấy cơ sở đó để tính toán việc trả lương hoặc thưởng KPI cho nhân viên.

Ví dụ: KPI ở cấp quản lý sẽ tập trung vào các mục tiêu chiến lược chung như: Tăng 125% tổng doanh thu trong tháng 11, Hoàn thành 35 dự án cấp tỉnh,…

Ngược lại, KPI ở cấp bộ phận thực thi được sẽ sử dụng cho các hệ thống quy trình, cá nhân, phòng ban, nhằm đánh giá hiệu suất những công việc đơn lẻ. Ví dụ: Tìm kiếm được 120 khách hàng tiềm năng trong tháng, tăng tỷ lệ chuyển đổi 10% khách hàng so với tháng trước, đào tạo thành thạo nhân viên mới trong 3 tháng,…

ke hoach digital marketing 10 min
KPIs và đo lường chiến dịch trong kế hoạch Digital Marketing

Lập kế hoạch dự phòng

Lập kế hoạch dự phòng trong Digital Marketing là quá trình lên kế hoạch và chuẩn bị các giải pháp nhằm giảm thiểu tổn thất, hạn chế rủi ro và đảm bảo hoạt động của chiến dịch Digital Marketing không bị gián đoạn do các yếu tố bất khả kháng như thay đổi thuật toán của nền tảng quảng cáo, sự cố kỹ thuật, thay đổi chính sách của nền tảng hoặc sự cố về mạng. Kế hoạch dự phòng là một phần quan trọng trong kế hoạch Marketing của doanh nghiệp để đảm bảo sự ổn định và liên tục của chiến dịch quảng cáo Digital Marketing.

Lập kế hoạch dự phòng trong Digital Marketing có quan trọng?

Việc lập kế hoạch dự phòng trong Digital Marketing rất quan trọng để đảm bảo hoạt động của chiến dịch không bị gián đoạn hoặc ảnh hưởng bởi các tình huống bất ngờ như sự cố kỹ thuật, thay đổi thuật toán của máy tìm kiếm, tình trạng khủng hoảng kinh tế, thảm họa tự nhiên, dịch bệnh, và các yếu tố khác.

Kế hoạch dự phòng sẽ bao gồm việc xác định các nguồn khách hàng dự phòng, các kênh truyền thông khác để quảng bá, các nội dung dự phòng đã được chuẩn bị trước, đồng thời cũng phân tích và đánh giá tình hình hiện tại để đưa ra các quyết định thích hợp để thích nghi với tình huống bất ngờ.

Kế hoạch dự phòng càng chi tiết và chính xác, việc giải quyết các tình huống khẩn cấp khi xảy ra sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn, tránh tình trạng “hoảng loạn” và tổn thất lớn.

digital marketing 9 min
Kế hoạch dự phòng trong Digital Marketing

Một số ví dụ về kế hoạch Digital Marketing mà bạn có thể tham khảo

Cách lập kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số trong thực tế: Tổng quan Doanh nghiệp Phòng MKT

Trong trường hợp này, doanh nghiệp có đầy đủ các phân hệ MKT chức năng: Trade MKT, PR, Brand Manager, Event, Product Development, Digital… Tóm lại, bộ phận MKT của bạn được cấu trúc theo chức năng, địa lý hay sản phẩm như thế nào không quan trọng. Điều quan trọng là bạn phải có cái nhìn tổng quan về các phòng ban MKT, trong đó Digital là một phòng cho toàn bộ phòng ban.

Khi đó, nếu bạn xem QUY TRÌNH MKT-MACHING ở đoạn trước, bạn sẽ thấy rõ thực tế là các bước 1+2 hoàn toàn do bộ phận MKT quản lý. Ngay cả ở bước 3, PD cũng chỉ chịu trách nhiệm cho một phần nhỏ của phần xúc tiến trong toàn bộ marketing mix 4P. Vì vậy, chúng tôi không thể để PD đóng quá nhiều vai trò. Không nắm bắt được, PD nghiên cứu thị trường, lựa chọn khách hàng mục tiêu, định vị thương hiệu,….

Theo tôi, trong TH này, nhiệm vụ chính của PD sẽ là: “Triển khai chương trình MKT bằng các công cụ kỹ thuật số”. Tức là PD sẽ tập trung vào việc thực hiện kế hoạch. PD sẽ nhận 3 thông tin sau từ bộ phận MKT: “Target (Ngân sách + KPI) + Khách hàng mục tiêu + Thông tin truyền thông”. 3 thông tin trên là kết quả của một quá trình nghiên cứu lâu dài, được hiện thực hóa thông qua một chương trình MKT chung mà PD góp phần thực hiện chương trình này.

Tóm lại: Quy trình làm và lên kế hoạch Digital ở TH này sẽ có 6 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Nhận 3 tin nhắn từ trưởng phòng MKT, bao gồm “mục tiêu (ngân sách + KPI) + khách hàng mục tiêu + thông tin truyền thông”.

Bước 2: Nghiên cứu khách hàng + Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong môi trường kỹ thuật số.

Bước 3: Kế hoạch nội dung – Theo 3 thông tin ở bước đầu, lên kế hoạch triển khai nội dung trên Digital (nội dung gì, trình bày ra sao)

Bước 4: Lập kế hoạch sản xuất – Từ kế hoạch nội dung, xây dựng kế hoạch sản xuất các nội dung này (hình thức sản xuất, kinh phí sản xuất, người phụ trách, tiến độ sản xuất)

Bước 5: Kế hoạch truyền thông – Kế hoạch phân bổ ngân sách chạy cho từng loại nội dung trên mỗi kênh

Bước 6: Kế hoạch hành động – Chi tiết triển khai kế hoạch truyền thông (liệt kê từng công việc, càng chi tiết càng tốt, ai chịu trách nhiệm, deadline khi nào)

Trên đây là 1 ví dụ về việc lập kế hoạch Digital Marketing thực tế sẽ trông như thế nào. Bạn có thể tham khảo để có thểm ý tưởng cho bản kế hoạch chiến lược Marketing tại doanh nghiệp của mình.

digital marketing 8 min
Ví dụ về kế hoạch Digital Marketing trong thực tế bạn có thể tham khảo

Nhận xét tổng quan

Tóm lại, việc lập kế hoạch Digital Marketing là phân đoạn không thể thiếu đối với tất cả doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp của bạn điều chỉnh các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số với các mục tiêu thương hiệu tổng thể để tất cả các bộ phận của công ty đang làm việc hướng tới các mục tiêu hiệu quả.

Nếu không có kế hoạch Digital Marketing trước thì khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo hay PR, bạn có thể sẽ tốn thêm nhiều chi phí cũng như đối mặt với những chi phí phát sinh, đồng thời chiến dịch của doanh nghiệp bạn có thể sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi!

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng về việc lập kế hoạch trước khi thực hiện một chiến dịch hay dự án bất kì nào cho doanh nghiệp nhé!

Mỹ Kiều
Mỹ Kiều
Bài viết: 16
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps