SIP là gì

SIP là gì? Những điều bạn phải biết về giao thức SIP

Ngày nay công nghệ VoIP phát triển và được ứng dụng mạnh mẽ trong các lĩnh vực của đời sống. Giao thức SIP là giao thức chính trong giao tiếp của hệ thống VoIP. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu SIP là gì trong bài viết sau đây nhé!

1. SIP là gì?

Giao thức SIP – Session Initiation Protocol là một giao thức báo hiệu được sử dụng để thiết lập một phiên giao dịch trực tuyến giữa 2 hoặc nhiều người tham gia, sửa đổi phiên đó và cuối cùng chấm dứt phiên đó.

Sip La Gi Nhung Dieu Ban Can Phai Biet Ve Giao Thuc SipKhái niệm về SIP

Nó đã tìm thấy việc sử dụng chủ yếu của nó trong thế giới của IP Telephony. Việc SIP là một tiêu chuẩn mở đã tạo ra sự quan tâm lớn trong thị trường điện thoại và các nhà sản xuất vận chuyển điện thoại dựa trên SIP đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng to lớn trong lĩnh vực này.

2. Mối quan hệ giữa VoIP và SIP

Mối quan hệ giữa VoIP và SIP có thể hiểu tương tự như quan hệ giữ trang web và HTML. Trang web là tập hợp các trang có thể truy cập bằng trình duyệt web còn HTML là một ngôn ngữ mà bạn có thể sử dụng để xây dựng trang web. Tuy nhiên, hầu hết các trang web cũng sử dụng các ngôn ngữ khác như Java.

Sip La Gi Nhung Dieu Ban Can Phai Biet Ve Giao Thuc Sip 1Mối quan hệ giữa VoIP và SIP

Tương tự, VoIP đề cập đến bất kỳ phương thức gửi cuộc gọi thoại nào qua Internet. SIP chỉ là một trong nhiều giao thức hiện đang được sử dụng. Vì vậy, bạn có thể thực hiện VoIP với các giao thức khác. Không phải mọi hệ thống VoIP sẽ sử dụng SIP nhưng phần lớn các dịch vụ VoIP đều sử dụng SIP vì đây là tiêu chuẩn công nghiệp.

3. Tại sao SIP quan trọng

Giao thức là một hệ thống các quy tắc để trao đổi thông tin giữa các phần cứng. Các dịch vụ kỹ thuật số hiện đại sử dụng nhiều giao thức như SIP, TCP, HTTP … Một giao thức xác định cú pháp và ngữ nghĩa của giao tiếp. Để một giao thức trở nên hữu ích, các nhà cung cấp khác nhau phải đồng ý sử dụng nó trên các thiết bị và ứng dụng. Theo thời gian, nhiều giao thức phát triển để trở thành tiêu chuẩn công nghiệp khi đại đa số các nhà phát triển bắt đầu sử dụng nó.

SIP là một trong những tiêu chuẩn công nghiệp như vậy được sử dụng trong VoIP. Hầu hết các tổ chức lựa chọn SIP vì họ có thể chắc chắn về khả năng tương tác. Bạn có thể mua phần cứng tương thích SIP và biết rằng nó sẽ hoạt động với hệ thống của bạn. Bạn không phải lo lắng về vấn đề tương thích và tích hợp.

4. Tính năng trong giao thức SIP

Sip La Gi Nhung Dieu Ban Can Phai Biet Ve Giao Thuc Sip 3Tính năng của giao thức SIP

Giao thức SIP bao gồm các tính năng sau:

  • Lời mời SIP được sử dụng để tạo phiên và mang mô tả phiên cho phép người tham gia đồng ý về một tập hợp các loại phương tiện tương thích

Theo cách này, SIP không bị hạn chế đối với bất kỳ loại phương tiện cụ thể nào và do đó có thể xử lý phạm vi mở rộng của các công nghệ truyền thông

  • SIP cho phép người dùng di chuyển thông qua một cơ chế cho phép các yêu cầu được ủy quyền hoặc chuyển hướng đến vị trí hiện tại của người dùng. Người dùng có thể đăng ký vị trí hiện tại của họ với máy chủ nhà của họ
  • SIP hỗ trợ xác thực end-to-end và hop-by-hop, cũng như mã hóa đầu cuối bằng S/MIME
  • Các thành viên trong phiên SIP có thể giao tiếp bằng cách sử dụng các mối quan hệ đa hướng hoặc unicast hoặc kết hợp cả hai. Ngoài ra, SIP độc lập với giao thức vận chuyển lớp thấp hơn, cho phép nó tận dụng các giao thức vận chuyển mới
  • Phần mềm thực hiện giao thức SIP cơ bản có thể được mở rộng với các khả năng bổ sung và đang được tích cực khai thác cho nhiều ứng dụng truyền thông.

5. Cấu trúc của giao thức SIP

Giao thức SIP dựa trên văn bản và có sự tương đồng đáng kể với giao thức HTTP. Các tin nhắn dựa trên văn bản và cơ chế phản hồi yêu cầu giúp xử lý sự cố dễ dàng hơn.

Việc truyền dữ liệu thực tế được thực hiện bởi Giao thức điều khiển truyền (TCP) hoặc Giao thức gói dữ liệu người dùng (UDP) trên lớp 5 của mô hình OSI. Giao thức mô tả phiên (hoặc SDP) kiểm soát giao thức nào được sử dụng.

Các tin nhắn SIP mô tả danh tính của những người tham gia cuộc gọi và cách người tham gia có thể liên lạc qua mạng IP. Đóng gói bên trong các tin nhắn SIP đôi khi chúng ta cũng có thể thấy một khai báo SDP.

SDP (Giao thức mô tả phiên) sẽ xác định loại kênh truyền thông sẽ được thiết lập cho phiên – thông thường, điều này sẽ khai báo loại code nào có sẵn và cách các công cụ truyền thông có thể tiếp cận nhau qua mạng IP.

Khi quá trình trao đổi thông điệp thiết lập này được hoàn thành, phương tiện được trao đổi bằng một giao thức khác, điển hình là RTP (Giao thức truyền thời gian thực).

SIP được phát triển bởi IETF và được xuất bản với tên RFC 3261, và tính linh hoạt của nó đã cho phép nó thay thế gần như hoàn toàn giao thức H.323 trong thế giới VoIP.

6. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về SIP mà chúng tôi muốn chia sẻ. Chúc các bạn thành công!

Share your love
0906039838
Facebook Chat Skype Maps