Hardphone và Softphone

So sánh những điểm khác nhau giữa Hardphone và Softphone trong tổng đài ảo

Khi triển khai tổng đài ảo, Hardphone và Softphone là 2 thiết bị đầu cuối mà nhiều doanh nghiệp luôn cân nhắc để lựa chọn. Mặc dù các tính năng tổng thể có sẵn trên cả Hardphone và Softphone là tương tự nhau, thậm chí có thể giống hệt nhau trong một số trường hợp. Tuy nhiên vẫn có nhiều khác biệt về chức năng giữa mỗi cấu hình đáng để xem xét trước khi triển khai tại công ty của bạn.

1. Tổng quan về Hardphone và Softphone

So Sanh Nhung Diem Khac Nhau Giua Hardphone Va Softphone 1 Tổng quan về Hardphone và Softphone

1.1 Hardphone là gì?

Hardphone là điện thoại IP (IP Phone) hay điện thoại VoIP, là một thiết bị vật lý và hoạt động tương tự như điện thoại bàn truyền thống, dùng mạng IP thay vì sử dụng các đường dây điện thoại truyền thống.

Trên thị trường hiện nay, IP phone có 4 dòng chính:

  • Dùng dây Lan: Đây là dòng phổ thông và được sử dụng rộng rãi phổ biến nhất. Trên mỗi điện thoại được trang bị 2 port mạng RJ45  (có tác dụng share mạng lại cho máy tính sử dụng). Tùy dòng mà có thể được trang bị port 100M hoặc port 1G. Ngoài ra trong dòng này còn được phân chia thành 2 dòng nhỏ theo chức năng cấp nguồn PoE (Power Over Internet cấp nguồn trực tiếp qua dây LAN).
  • Không dây (Mẹ bồng con): Thường đi theo bộ gồm 1 đế phát (có cắm mạng Lan). Các máy con có thể di chuyển sử dụng trong phạm vi nhất định. Các dòng này thường được ưa chuộng vì tính linh động cao. Không cần đi dây mạng.
  • Dùng Wifi: Các IP phone có chức năng kết nối wifi trực tiếp từ các thiết bị phát
  • IP Phone hội nghị: Dòng IP Phone này trông giống như 1 giá 3 chân tích hợp micro, loa có thể được sử dụng để chia sẻ cuộc gọi với toàn bộ thành viên.

1.2 Softphone là gì?

Softphone cung cấp chức năng tương tự như Hardphone nhưng tồn tại như một phần của phần mềm được cài đặt trên một máy tính, tablet hay Smartphone. Ứng dụng này thường sẽ bao gồm tất cả các tính năng bạn mong đợi từ điện thoại VoIP.

Để sử dụng điện thoại mềm, bạn cần có hai thiết bị:

  • Smartphone hoặc máy tính: Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại máy tính nào (máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn), điện thoại thông minh hoặc thậm chí là máy tính bảng. Miễn là bạn có thể kết nối với internet.
  • Một tai nghe VoIP: Bạn cũng có thể sử dụng micro và loa kết hợp trên thiết bị của bạn, tuy nhiên chúng ta nên sử dụng tai nghe chuyên dụng để đảm bảo được âm thanh tốt nhất

2. So sánh giữa Hardphone và Softphone

 

Hardphone Softphone
Đặc điểm bên ngoài   Hardphone là dòng thiết bị vật lý hoạt động dựa trên VoIP thay vì đường dây điện thoại truyền thống. Chúng đều có phím vật lý và một số loại IP Phone còn có thêm màn hình cảm ứng được trang bị Graphical User Interface (GUI). Softphone là một ứng dụng, phần mềm được cài đặt trên các thiết bị thông minh có kết nối với Internet. Các tính năng của Softphone đều có GUI. Đồng thời, các tính năng này còn có thể sử dụng các phím tắt và chuột của máy tính.
Chất lượng cuộc gọi Trong phương diện này thì Hardphone có độ ổn định tốt hơn. Vì đây là thiết bị chuyên dùng để nghe gọi. Softphone vốn dĩ là một phần mềm cài đặt lên một thiết bị thông minh. Nên dễ bị chia sẻ tài nguyên hệ thống với các phần mềm khác.
Tính tổng thể Với mỗi dòng điện thoại sẽ có những tính năng khác nhau và cố định không tùy chỉnh được Vì là ứng dụng nên Softphone có thể tùy chỉnh, mở rộng và thao tác
Độ khó khi sử dụng Người dùng đã quen thuộc với những điện thoại bàn truyền thống trước đây nên việc sử dụng IP sẽ cảm thấy dễ dàng Liên quan nhiều đến tính năng và kinh nghiệm sử dụng của người dùng. Hiện nay, các Softphone cũng đã dần đơn giản hóa việc sử dụng trở nên dễ dàng
Tính di động Tính di động không được đánh giá cao vì kích thước khá lớn, cũng như yêu cầu để sử dụng được là điện và internet. Hardphone chỉ thuận tiện cho việc dí dời văn phòng, địa điểm kinh doanh vì không cần quan tâm đến đường dây điện thoại Liên quan đến nhiều tính năng và kinh nghiệm sử dụng của người dùng . Hiện nay, các Softphone cũng đã dần đơn giản hóa việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn
Chi phí Vì là thiết bị vật lý nên chi phí cũng sẽ khá cao Ít tốn kém hơn gì không có phần cứng bổ sung, ngoại trừ có thể là tai nghe chuyên dụng dành cho tổng đài ảo để chất lượng cuộc gội tốt nhất

 

3 Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Hardphone và Softphone mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Mong bài viết trên sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0906039838
Facebook Chat Skype Maps