Su-dung-do-tai-che-mang-lai-gia-tri-gi-cho-cuoc-song-ngay-nay

Khái niệm về đồ tái chế:

Đồ tái chế được hiểu là quá trình các loại rác thải hoặc vật liệu không cần thiết (phế liệu) thành vật liệu mới với khả năng ứng dụng đem lại lợi ích cho con người. Đây là một giải pháp thay thế cho việc thải rác thông thường, nó có thể giúp tiết kiệm vật liệu cũng như giảm việc phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Đồ tái chế mang lại nhiều hiệu quả, giảm việc sử dụng nguồn nguyên liệu tươi (nguyên liệu chưa qua chế biến), giảm tiêu tốn năng lượng, phát thải khí độc ra môi trường (thông qua đốt chất thải) và cuối cùng giúp giảm đáng kể việc ô nhiễm nước rỉ rác từ việc chôn lấp rác thải.

Sử dụng đồ tái thế là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc giảm thiểu chất thải hiện đại và là thành phần trong mô hình phân loại rác hiện nay bao gồm: giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế.

Khai-niem-ve-do-tai-che

Lợi ích khi sử dụng đồ tái chế:

Sử dụng đồ tái chế là một trong những phương pháp tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng hơn nhiều so với sản xuất vật liệu nhựa mới nhờ giảm bớt được các hoạt động như khai thác, chế biến, vận chuyển…

Sử dụng đồ tái chế là phương pháp thân thiện với môi trường nhờ giảm lượng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên cùng tiết kiệm năng lượng, từ đó lượng khí thải ra môi trường cũng giảm hẳn. Theo kết quả thống kê, việc sử dụng nhựa tái chế đã hỗ trợ giảm bớt 18 triệu tấn khí CO2 mỗi năm.

Một vấn đề đau đầu hiện nay đang tồn tại là số lượng rác không kịp xử lý đang ngày một nhiều. Các bãi rác chồng chất gây ô nhiễm môi trường sống của chính chúng ta. Chưa kể việc xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp vẫn tồn tại nguy hại cho thiên nhiên và sức khỏe con người. Việc tái chế nhựa giúp giảm thiểu số lượng rác thải sẽ phần nào giải quyết vấn đề này.

Sử dụng đồ tái chế là một phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu chất thải và khí thải độc hại ra môi trường, bảo vệ nguồn thực phẩm, các sinh vật trên trái đất và môi trường sinh thái. Với những lợi ích như vậy, mỗi người chúng ta hãy đề cao việc tái chế nhựa và lan tỏa thông điệp này ra cộng đồng.

Loi-ich-khi-su-dung-do-tai-che

Ý nghĩa của việc sử dụng đồ tái chế:

Sử dụng đồ tái chế giúp làm sạch không khí.

Sử dụng đồ tái chế giúp hạn chế ô nhiễm đất và nước.

Sử dụng đồ tái chế góp phần nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường sống.

Giảm số lượng rác thải bẩn gây ô nhiễm.

Kích thích sự sáng tạo khi tái chế.

Y-nghia-su-dung-do-tai-che

Ứng dụng của những sản phẩm tái chế trong cuộc sống

Đừng suy nghĩ gì to tát cả, hãy để ý tới những thứ nhỏ nhặt và quen thuộc bên cạnh mình bạn sẽ phát hiện ra được nhiều thứ mới mẻ hay ho mà thực ra là bạn đang tái chế và góp phần vào việc bảo vệ mội trường đó. Ví dụ như:

– Hãy gom riêng rác thải hữu cơ ( thức ăn, cọng rau, vỏ trái cây…) để ủ phân cho cây trồng của bạn.

– Vỏ hộp sữa, bìa các tông, giấy vụ, lon bia, chai lọ nhựa….gom cho bé làm kế hoạch nhỏ hoặc cùng con tạo ra đồ chơi mới, dụng cụ học tập, trang trí nhà cửa… Chắc chắn điều này sẽ làm bé nhà bạn thích thú vô cùng.

– Quần áo cũ, ngoài việc bạn gom chúng lại để đóng góp cho một đơn vị từ thiện nào đó bạn cũng có thể, với một chút khéo léo biến nó thành một loại quần áo mới hoặc túi xách hoặc bất kỳ thứ gì mà bạn nghĩ ra. Rất sáng tạo đúng không và chắc chắn bạn sẽ rất tự hào vì sản phẩm của bạn chỉ có 1 cái duy nhất mà thôi.

– Thậm chí là tôi còn biết có những quán cà phê được xây dựng lên haonf toàn từ những nguyên liệu tái chế, chúng thật độc đáo, mới lạ, thu hút và mang một thông điệp ý nghĩa.

– Còn rất nhiều những ứng dụng từ nhỏ bé đến to lớn của những sản phẩm tái chế trong cuộc sống, bạn hãy thử để tâm một chút xem nhé!

Share this Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848324344
Facebook Chat Zalo Maps