Tai-che-rac-thai-de-su-dung-mang-lai-loi-ich-gi-cho-cong-dong

Tái chế rác thải để sử dụng mang lại lợi ích gì cho cộng đồng?

Tái chế rác thải là gì?

Tái chế rác thải là tái sử dụng rác thải được hiểu là khi rác thải hoặc phế liệu. Thông qua một số quá trình mà có thể biến thành một vật liệu mới có ứng dụng khác để phục vụ đời sống sản xuất của con người. Qua đó giảm thiểu tối thiểu việc ô nhiễm môi trường.

Không những là một giải pháp bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải còn tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau, tiết kiệm vật liệu. Giúp hạn giảm hạn chế thải khí nhà kính so với dây chuyền sản xuất sản phẩm mới.

Các loại rác tái chế gần như đều ở dạng rắn như nhôm, đồng, inox, sắt thép, nhựa… chúng sẽ được các cơ sở thu mua gom lại, tiến hành phân loại và tái chế rác thải theo đúng quy trình kỹ thuật.

Rác tái chế là loại rác thải đã qua sử dụng được các nhà máy tái chế để tạo thành nguyên liệu hoặc sản phẩm mới bán ra thị trường, đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng.

Tai-che-rac-thai-la-gi

Rác tái chế bao gồm những loại nào?

Các loại rác thải nào có thể tái chế được cũng nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Cụ thể các loại rác thải có thể tái chế được như sau:

  • Các loại chai, lọ thủy tinh
  • Chai lọ hay thùng chứa được làm từ nhựa
  • Bao bì nhựa mềm
  • Hộp giấy, giấy viết, giấy in, bìa carton
  • Phế liệu sắt thép, nhôm, bình phun
  • Lá nhôm, inox
  • Nồi, chảo, xoong làm bằng kim loại đã hỏng
  • Báo, tạp chí, sách vở, bảng biến
  • Hộp đựng sữa, nước trái cây…

Một số lợi ích của việc tái chế

Lợi ích của việc tái chế rác thải:

Lợi ích tái chế rác thải nhựa:

Hiện nay, đã có khá nhiều phương pháp tái chế rác thải nhựa để biến chúng trở thành những vật có ích trong cuộc sống. Ví dụ như biến chai nhựa cũ thành những lọ hoa xinh xắn, hoặc đèn trang trí trong phòng khách… Hoặc các mô hình, dự án tái chế rác thải nhựa tại các nước phát triển như Công viên tái chế tại Rotterdam (Hà Lan), Mô hình MR6 Cumbira (Anh), Công nghệ biến rác thải thành xăng dầu tại Nga…

Tái chế rác thải nhựa không chỉ giúp tiết kiệm và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, mà còn giúp gia đình bạn tiết kiệm một khoản chi phí mua sắm những món vật dụng. Bên cạnh đó, việc tái chế còn giúp bảo vệ, hạn chế tối đa vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Loi-ich-tai-che-rac-thai-nhua

Lợi ích tái chế rác thải sinh hoạt:

Với hàm lượng chất hữu cơ lớn (50-70%), rác thải sinh hoạt là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất phân vi sinh rất tốt cho cây trồng, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, tái chế rác thải còn làm giảm sự phụ thuộc của con người vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt bằng cách thu hồi nhựa, giấy, kim loại… Từ đó tránh lãng phí nguyên vật liệu sản xuất.

Với các loại rác thải làm từ giấy, nhựa, kim loại…sẽ được thu hồi, tái chế, tạo nguồn nguyên liệu cho ngành giấy, nhựa… Các loại rác khó tái chế như vụn cao su, da, vụn vải… sẽ được đốt để thu hồi năng lượng. Như vậy, chỉ còn lại một tỷ lệ rất nhỏ lượng rác phải đem chôn lấp. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí xử lý rác thải rất nhiều so với việc đem chôn lấp hoàn toàn. Hơn nữa, khi số lượng rác chôn lấp rất ít cũng tiết giảm được đáng kể chi phí vận hành, kiểm soát các bãi chôn lấp.

Loi-ich-tai-che-rac-thai-sinh-hoat

Hành động biến đổi rác thải thành hữu ích hơn là rất vô cùng quan trọng đối với đời sống, góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta. Thay vì vứt bỏ rác thải hay phế liệu, các bạn hãy tự phát huy khả năng sáng tạo của bản thân. Hãy biến những phế liệu hay rác thải thành những vật liệu mới phục vụ cho nhu cầu của chính mình. Tái chế rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa! Không những góp phần bảo vệ hệ sinh thái của Trái Đất mà còn thể hiện sự văn minh, tính nhân văn của con người. Hãy bắt đầu thực hiện ngay hôm nay để tận dụng nguồn tài nguyên rác thải và gìn giữ môi trường sống cho thế hệ mai sau của chúng ta!

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps