Thiết kế website

Thiết kế website – Bài 1: 5 bước đơn giản thiết kế website

Bạn đang ấp ủ ý tưởng cho một website? Bạn mong muốn tự tay thiết kế website ấy nhưng lo sợ vì nó có vẻ khó để làm được. Nhưng khó chứ không phải không thể ngược lại thiết kế website còn rất đơn giản với cách mà chúng tôi đề xuất cho bạn sao đây.

1. Web hosting

Web hosting là dịch vụ như một nhà xuất bản giúp website của bạn được lên internet. Dịch vụ này còn là nơi bạn đặt server chứa đầy đủ các files, dữ liệu để hoạt động website của bạn.

Việc đầu tiên khi thiết kế website là tìm một web host uy tín chất lượng giúp website hoạt động liên tục đáp ứng nhu cầu truy cập mọi lúc của người dùng. Dịch vụ này chịu trách nhiệm chống tấn công (mã độc), và giúp người dùng lấy nội dung từ server xuống.

Web host thiết kế website

Với tầm quan trọng không thể thiếu thì web host được chọn phải uy tín chất lượng để đảm bảo sự hoạt động tốt nhất cho website của bạn. Web host chất lượng thì cần có:

  • Host chất lượng: Để chọn ra nhà cung cấp host và host tốt nhất thì chúng ta có thể dựa vào những thông số của host đó như: Dung lượng, tên miền, tốc độ,…
  • Phục vụ khách hàng chuyên nghiệp: Dù biết hay chưa biết về host thì khi mua, thuê chúng thì bạn cũng cần hoạt động với đội ngũ kỹ thuật của bên cung cấp. Web host chất lượng là khi nhân viên có thái độ tốt, nhiệt tình.

Tên miền (tên và địa chỉ của website) cũng được cung cấp kèm với hosting.

2. Nền tảng thiết kế website

Nền tảng thiết kế website phổ biến nhất hiện nay là WordPress với khả năng tối ưu hóa thiết kế web chuẩn SEO. WordPress hỗ trợ cung cấp về kỹ thuật miễn phí, cùng với đó khả năng kiểm soát giao diện website toàn diện.

Web design

Hiện nay còn có các nền tảng website khác với các ưu điểm khác nhau như:

  • Joomla – Nền tảng chuyên dùng trong các website cộng đồng.
  • Opencart – Nền tảng mã nguồn mở PHP phổ biến.
  • Magento – Nền tảng website thương mại điện tử.

Tùy theo mục đích và nhu cầu mà xem xét lựa chọn đúng nền tảng để mang lại hiệu quả cao nhất.

3. Cài đặt công cụ

Nếu bạn đã lựa chọn nền tảng thiết kế website phù hợp, cài nó với công cụ hỗ trợ khác về máy (Carrd, Template Stash, Bubble, HTML to WordPress,…). Hoàn tất phần cài đặt thì tiếp theo bạn cần chọn một theme (giao diện website) phù hợp.

theme

Bạn là người mới trong thiết kế website thì nên ưu tiên cho theme miễn phí và bạn cũng nên chú ý chất lượng theme thông qua những phản hồi của người sử dụng. Lựa chọn thành công theme phù hợp thì hãy cài đặt và kích hoạt nó.

4. Mockup cho giao diện website

Ý tưởng của bạn, hãy thể hiện chúng ra bên ngoài trên giấy, trên các tool (Adobe Photoshop, Pixelmator, Sketch, UXPin,…) và đảm bảo đó là giao diện website mà bạn mong muốn, có đầy đủ những thứ mà bạn muốn nó hiển thị trên website.

Mockup website

Bạn cần phác thảo ra đủ nội dung không cần chi quá tiết. bản phác thảo dùng để tham khảo khi bước vào thiết kế website. Lưu ý kết quả cuối cùng có thể không giống với bản phác thảo.

5. Tạo bản mẫu website (website Prototype)

Tạo bản mẫu là quá trình đưa bản phác thảo website lên máy tính. Bạn cần tìm hiểu và biết sử dụng WordPress để thực hiện được bước này. Đây là lúc hiện thực hóa bản phác thảo mockup giao diện.

Website Prototype

Bạn cần đảm bảo Prototype của website hoạt động và chứa đủ các nội dung mà bạn đã làm trên mockup. Tiếp theo bạn cần hoàn thiện giao diện website với từng chi tiết nhỏ, chỉnh sửa lại thiết kế sao cho tốt nhất.

Lưu ý: 

  • Giao diện điện thoại có thể sẽ không hoàn thiện nên cần theo dõi chỉnh sửa.
  • Tối ưu hóa hình ảnh và văn bản.
  • Website phải linh hoạt về giao diện.
  • Kiểm tra từng trang của liên kết đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Bạn có thể thiết kế cho mình một website khi đã nắm bắt được nội dung bài viết, và khi muốn có một website chuyên nghiệp chuẩn chĩnh hơn thì bạn hãy liên hệ với Lokas để được tư vấn và hỗ trợ.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps