Tối ưu hình ảnh website

Thiết kế website – Bài 3: Tối ưu hình ảnh website tốt nhất 2022

Để phát triển website một cách tốt nhất thì bạn không thể bỏ qua việc tối ưu hình ảnh website, nhưng không phải ai cũng biết tối ưu hiệu quả, thậm chí còn một số người còn bỏ qua giai đoạn này.

Sau đây là những cách tối ưu hình ảnh website chuẩn SEO tốt nhất mà Lokas tổng hợp cho bạn.

Định dạng hình ảnh được hiển thị ở phần đuôi file ảnh, có nhiều định dạng như JPEG, PNG, GIF, SVG, PNG và WebP định dạng phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong website là:

 • PNGs: Thường gặp là các logo, vector, ảnh chụp màn hình,… Kích thước nhỏ dễ sử dụng, còn có khả năng nén ảnh không giảm dung lượng, hỗ trợ nền trong suốt.
 • JPEGs: Thường sử dụng cho website hay in ấn, dễ sửa chữa và nén ảnh không giảm chất lượng, Còn có khả năng hỗ trợ được mọi loại trình duyệt và mail.
 • WebP: Chất lượng hình ảnh cao, độ nét tốt, có tính năng bảo mật và bảo vệ bản quyền tốt.

 • JPG: Cũng là loại định dạng phổ biến với nhiều điểm ảnh độ nét cao nén ảnh dễ nhưng làm giảm dung lượng hình ảnh xuống thấp khi thu nhỏ file.

Tối ưu hình ảnh website

Cần chọn và sử dụng hợp lý định dạng hình ảnh để tối ưu hình ảnh đẹp và có dung lượng nhẹ nhất.

2. Ảnh cần tiêu đề và thẻ

Thể và tiêu đề giúp công cụ tìm kiếm dựa vào và xác định hình ảnh. Bạn đặt tên hình ảnh trước khi chèn vào website và thêm thẻ, việc tối ưu hình ảnh website này sẽ giúp nâng cao thứ hạng website của bạn đáng kể.

Lưu ý: Khi bạn có quá nhiều ảnh trong một bài viết thì hình ảnh đầu tiên có tên và chứa từ khóa chính, hình ảnh còn lại chứa từ khóa phụ và những gì liên quan đến bài viết.

3. Cách lưu tên ảnh

Cách tiếp theo để tối ưu hình ảnh website là hãy bỏ đi cách lưu ảnh sai cách của bạn đi hay lưu theo cách của tôi sau đây sẽ giúp bạn tăng hạng ngay trên Google image search.

3 quy tắc khi lưu file hình ảnh:

 1. Viết tên không dấu, viết thường, dấu cách được thay thế bằng dấu gạch ngang (-)
 2. Hình ảnh website phải chứa từ khóa, không chính thì phụ.
 3. Đặc biệt không được chứa ký tự đặc biệt như: &, ), (, %, $,…

Ví dụ: cach-luu-ten-anh-dung-cach

4. Mật độ hình ảnh

Số chữ nhiều hay ít sẽ quyết định tới số hình nhiều hay ít, với khoảng 330 từ thì sẽ có tối thiểu một ảnh và 1000 từ thì sẽ có 3 ảnh. Ảnh cần được sử dụng đúng lúc và để tránh nhàm chán cho người dùng.

Mật độ được tối ưu hình ảnh wensite

5. Tối ưu hình ảnh website bằng cách nén ảnh và giảm đi kích thước ảnh

Nén ảnh sau cho chất lượng và kích thước ảnh không thay đổi là thành công, chất lượng và nén tỷ lệ nghịch với nhau, nén càng ít thì ảnh càng tốt. Để nén và không ảnh hưởng gì đến ảnh thì chúng tôi đã toongr hợp cho bạn 6 cách nén ảnh nhanh hiệu quả.

 • Caesium: Giảm dung lượng ảnh, thay đổi kích thước.
 • RIOT: Giảm dung lượng, thay đổi kích thước ảnh tối ưu gần với file ban đầu nhất
 • Light Image Resizer: Phần mềm đa chức năng trong việc chỉnh sửa hình ảnh, giảm dung lượng.
 • IrfanView: Ngoài khả năng chỉnh sửa ảnh cơ bản thì nó còn giúp xem trực tiếp trên máy tính.
 • Compressnow: Nén và giảm dung lượng
 • là một công cụ nén ảnh trực tuyến cực tốt, bạn có thể nén ảnh giảm dung lượng ảnh lên đến 90% so với ảnh gốc. Đặc biệt chất lượng ảnh sau khi nén không bị giảm đi nhiều, với công cụ này bạn sẽ không cần phải cài thêm phần mềm vào máy tính.

Nén hình ảnh

Lưu ý: Không sử dụng quá nhiều hình gây ảnh hưởng tới tốc độ load của trang web, trong trường hợp bắt buộc phải dùng nhiều hình thì cần phải tối ưu về kích cỡ file và dung lượng.

Một website thành công thì không thể thiếu phần hình ảnh sáng tạo chuẩn chĩnh. Bạn có thể thiết kế ngay hình ảnh cho website của mình khi đã nắm bắt được nội dung của bài viết này. Tham khảo vào tận dụng hết mức có thể bài viết, lưu ý tránh các lỗi sai phạm và những mẹo mà chúng tôi đề xuất để biến mình thành một người thiết kế website thực thụ. Để có sự chuyên nghiệp và chuẩn SEO nhất cho website của bạn hãy liên hệ ngay Lokas để được tư vấn và hỗ trợ ngay.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0971217371
Facebook Chat Zalo Maps