So Sanh Tong Dai Pbx Va Tong Dai Voip 3

Tổng đài PBX và tổng đài ảo VoIP khác nhau như thế nào

Tổng đài PBX và tổng đài VoIP là hai loại tổng đài phổ biến được được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay. Vậy 2 tổng đài này khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi, tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng đài ảo voip là gì?

Tổng đài ảo VoIP là dịch vụ điện thoại sử dụng nền tảng IP để thực hiện cuộc gọi đến bất kỳ đầu số nào trên khắp thế giới. Chỉ cần lắp đặt đơn giản từ phía cung cấp dịch vụ kèm theo kết nối Internet là doanh nghiệp có thể sử dụng tổng đài ảo để tư vấn và bán hàng rồi.

So Sanh Tong Dai Pbx Va Tong Dai Voip

Tổng đài PBX là gì?

PBX là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Private Branch Exchange (Tổng đài Nhánh Riêng), là một mạng điện thoại riêng được sử dụng trong phạm vi một công ty. Những người sử dụng hệ thống điện thoại PBX dùng chung một số đường điện thoại ngoài để thực hiện các cuộc gọi ra bên ngoài.

So Sanh Tong Dai Pbx Va Tong Dai Voip 2

Sự khác nhau giữa tổng đài PBX và tổng đài ảo VoIP

Hiệu suất hoạt động của tổng đài

Đối với tổng đài PBX thì hiệu suất hoạt động của tổng đài hoàn toàn sử dụng dựa vào điều kiện doanh nghiệp, số lượng đường dây, số lượng người dùng. Việc này do toàn doanh nghiệp bạn đưa ra để quyết định hiệu suất hoạt động cao hay thấp mà không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài.

Tổng đài ảo VoIP thực hiện những cuộc gọi qua internet. Vì vậy lượng băng thông đến từ nhà cung cấp dịch vụ internet bị hạn chế. Bởi nguyên nhân những kết nối cáp thường chia sẻ với nhiều người dùng nên khi kết nối 1 lúc với số lượng lớn cuộc gọi thì sẽ kiến chất lượng cuộc gọi bị ảnh hưởng.

Thiết bị điện thoại dùng tổng đài

Tổng đài VoIP sở hữu những cách làm việc cũng như những thiết bị linh hoạt hơn tổng đài PBX. Khi sử dụng tổng đài này, người dùng không cần sử dụng những thiết bị riêng biệt mà chỉ cần sử dụng đến laptop, máy tính bảng, thiết bị điện thoại mà chỉ cần có mạng internet mà có thể gọi. Đi theo những tổng đài này còn có những phần mềm tạo softphone client và nhận được cuộc gọi bằng các thiết bị di động vì vậy người dùng làm việc bất cứ nơi nào mà không cần đến văn phòng.

Đối với PBX, những thiết bị được dùng là điện thoại không dây, điện thoại bàn hay những thiết bị mà bạn vẫn hay gặp. Doanh nghiệp sử dụng tổng đài PBX cho các công việc mang tính chất cố định, đòi hỏi bắt buộc có người ngồi trực ở 1 vị trí nhất định mà không được linh động như tổng đài ảo VoIP.

Cấu hình của tổng đài VoIP và PBX

Tổng đài ảo VoIP mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn cấu hình. Khi sử dụng dịch vụ tổng đài ảo VoIP, người dùng có thể cài đặt chuyển những cuộc gọi tới những số khác nhau. Bên cạnh, người dùng còn có khả năng chuyển thư thoại qua thư.

So Sanh Tong Dai Pbx Va Tong Dai Voip 1
Tổng đài ảo VoIP mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn cấu hình hơn tổng đài pbx

Hệ thống PBX được cài đặt nhằm mục đích định tuyến những cuộc gọi đến những phần mở rộng hay chuyển tiếp toàn bộ những cuộc gọi đến số nào đó. Hệ thống tổng đài này không linh hoạt được như tổng đài ip.

Giao thức kết nối hệ thống tổng đài

Cách tổng đài liên kết người dùng là điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa tổng đài PBX và tổng đài ảo VoIP.

Tổng đài ảo VoIP sử dụng việc kết nối bằng cách truyền dẫn và chuyển dữ liệu đều dựa vào internet. Khi bạn muốn sử dụng dịch vụ tổng đài ảo VoIP thì cần có mạng kết nối mạng và thiết bị như là điện thoại IP.

Ngược lại, tổng đài PBX lại phức tạp hơn, tổng đài này dùng đường dây cho những cuộc gọi đi và đến. Những đường dây liên kết với hệ thống chuyển mạch cá nhân.

 

 

0906039838
Facebook Chat Skype Maps