VoIP là gì? Tìm hiểu chi tiết về công nghệ VoIP 2022

Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, nhiều thuật ngữ xuất hiện đôi khi làm cho chúng ta phải băn khoăn. Đơn cử như VoIP được ứng dụng hàng ngày trong cuộc sống nhưng VoIP là gì thì không phải ai cũng có thể hiểu. Vậy bạn còn chờ đợi gì chúng ta hãy cùng giải mã cũng như tìm hiểu về công nghệ VoIP ngay để không bỏ lỡ bất kỳ điều gì về cuộc sống xung quanh.

1. VoIP là gì?

Bạn đã từng nghe và biết đến VoIP chưa? Nếu chưa đừng bỏ qua việc tìm hiểu về công nghệ VoIP. Đây thực chất là từ viết tắt của cụm Voice Over Internet Protocol. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giao thức thoại qua internet – gọi điện thoại qua internet. Hay nói cách khác dễ hiểu hơn âm thanh được truyền qua giao thức internet.

Voip La Gi Tim Tieu Chi Tiet Ve Voip 2022 Khái niệm về VoIP

Tổng quan về VoIP cho thấy công nghệ VoIP sử dụng công nghệ chuyển mạch gói. Hay các gói tin được đóng gói truyền qua môi trường internet. Trong khi đó, công nghệ truyền thoại cũ dùng cách chuyển mạch kênh. Bạn có biết rằng chuyển mạch kênh lại đòi hỏi rất nhiều điều kiện kèm theo. Đầu tiên đó chính là việc phải sử dụng một hạ tầng riêng.

Trong khi đó chuyển mạch gọi lại có thể tận dụng hạ tầng internet. Lúc này, trên cùng một hạ tầng có thể sử dụng mail, web, vừa có thể video call, gọi điện đều được. Để thực hiện việc này, các dòng điện thoại sẽ được tích hợp sẵn các giao thức, kết nối tới một tổng đài IP của nhà cung cấp dịch vụ.

Điện thoại IP có cấu tạo và hình dạng tương đối giống điện thoại bàn thông thường. Được đấu nối trực tiếp vào mạng LAN qua cáp Ethernet, giao tiếp RJ45 hoặc phần mềm thoại (softphone) cài trên máy tính.

Vậy điện thoại Voip là gì? Điện thoại VoIP người dùng sẽ thực hiện các cuộc gọi đến các điện thoại bất kỳ nào cũng sử dụng phần mềm. Như vậy VoIP là gì, hay điện thoại VoIP là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu?

2. Các hình thức kết nối của phần mềm Voip trong doanh nghiệp

Bây giờ thì bạn đã biết VoIP là gì đúng không nào? Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu các hình thức kết nối của VoIP.

Voip La Gi Tim Tieu Chi Tiet Ve Voip 2022 1 Các hình thức kết nối của VoIP

Trong môi trường doanh nghiệp, công nghệ VoIP thường phổ biến dưới dạng kết nối phần cứng (thông qua điện thoại hoặc adapter) hoặc kết nối phần mềm (thông qua một số ứng dụng gọi điện thoại).
Phương pháp sử dụng VoIP phổ biến nhất là với điện thoại truyền thống. Có nhiều cách để áp dụng công nghệ VoIP với điện thoại analog truyền thống, điện thoại kỹ thuật số hay còn gọi là điện thoại VoIP.

2.1 VoIP với điện thoại Analog

Vì việc truyền giọng nói trong Voip diễn ra qua Internet, do đó một chiếc điện thoại thông thường sẽ không đáp ứng được. Tuy nhiên, có một adapter là Analog Telephone Adapter (ATA) hay còn gọi là gateway FSX có khả năng chuyển đổi tín hiệu điện thoại Analog thành tín hiệu số có thể truyền qua Internet.

2.2 VoIP phone (VoIP với điện thoại IP)

Khi mua điện thoại IP, bạn không cần dùng tới adapter ATA để kết nối Internet. Chỉ cần cắm điện thoại trực tiếp vào cổng Ethernet hỗ trợ mạng, điện thoại sẽ giao tiếp từ Internet đến dịch vụ VoIP bạn đã đăng ký.

2.3 VoIP với thiết bị chuyển đổi từ Analog sang IP

Một số công ty sản xuất phần cứng có thể cắm vào jack cắm Ethernet trong nhà để chuyển đổi điện thoại tiêu chuẩn thành điện thoại có thể sử dụng Voip. Phần cứng này có một cổng web được sử dụng để xem các cuộc gọi, kiểm tra thư thoại và thiết lập tích hợp với các dịch vụ khác.

Cách rẻ nhất để sử dụng Voip là kết nối tai nghe có micro với máy tính, nhưng yêu cầu phần mềm Voip để truyền giọng của bạn đến người nhận sử dụng cùng phần mềm. Ngoài ra, có nhiều ứng dụng Voip có khả năng thực hiện các cuộc gọi điện thoại tiêu chuẩn. Một số ứng dụng phần mềm Voip phổ biến nhất: Skype, Jabber, Google Hangout, Google Voice.

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tích hợp công nghệ Voip, hãy liên lạc ngay với chúng tôi. Bộ phận chăm sóc khách hàng và kỹ thuật sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh nhất 24/7 kể cả ngày Lễ (Hotline 1900 2002)

3. Thực tế ứng dụng VoIP dùng làm gì?

Điện thoại VoIP là gì, VoIP là gì, những khái niệm mà chúng ta vừa làm rõ. Thế nhưng công nghệ VoIP và ứng dụng của nó ra sao, vẫn còn là dấu hỏi mà nhiều người để ngỏ.

Voip La Gi Tim Tieu Chi Tiet Ve Voip 2022 2 Ứng dụng thức tế

3.1 Các ứng dụng OTT

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn mơ hồ về VoIP trong việc ứng dụng thực tế? VoIP phổ biến nhất trong ứng dụng OTT. Bạn đã biết OTT là gì chưa? OTT là từ viết tắt của Over-the-top app.

Đây là thuật ngữ chuyên dùng để chỉ những ứng dụng về âm thanh và các nội dung âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng internet. Tất nhiên rồi, ứng dụng của VoIP tại OTT sẽ không có một nhà cung cấp nào có thể can thiệp. Ví dụ như: Facebook, Zalo, Skype, Viber, Telegram,..

3.1 Tổng đài VoIP, điện thoại VoIP, Softphone

Bên cạnh các ứng dụng sử dụng phần mềm VoIP còn được xây dựng trong hệ thống điện thoại. Hàng loạt các thiết bị đầu cuối như phần mềm softphone, điện thoại IP, gateway, tổng đài VoIP, Softphone, điện thoại VoIP.

4. Ưu và nhược điểm công nghệ Voip là gì?

4.1. Ưu điểm công nghệ VoIP là gì?

  • Gọi nội bộ miễn phí: Công nghệ Voip kết nối hoàn toàn qua internet nên khái niệm nội bộ ở đây không còn bị giới hạn về vị trí địa lý. Phù hợp với các công ty nhiều chi nhánh, chuỗi cửa hàng sẽ tiết kiệm được 100% chi phí liên hệ nội bộ.
  • Vận hành quản lý dễ dàng: Có thể áp dụng quản lý từ xa, khi cần thay đổi văn phòng thì việc di dời và setup lại cũng rất đơn giản.
  • Mở rộng dễ dàng: Khi cần mở rộng hệ thống thì chỉ cần mua thêm các thiết bị điện thoại và setup cho văn phòng, việc mở rộng trên hệ thống tổng đài là rất dễ dàng.
  • Tính năng vượt trội so với công nghệ analog cũ: Ghi âm, quản lý lịch sử cuộc gọi, trả lời tự động, phân phối cuộc gọi thông minh,…
  • Không giới hạn cuộc gọi đồng thời: Trên công nghệ analog cũ mỗi kênh chỉ được 1 cuộc gọi đồng thời gây tình trạng máy bận. Với công nghệ Voip, một đường truyền có thể thực hiện nhiều cuộc gọi đồng thời. Băng thông mỗi cuộc gọi chỉ khoảng 100kb/call rất ít so với các gói cáp quang đang sử dụng lên tới vài chục MB.
  • Không phụ thuộc vị trí địa lý của người dùng: Ở bất cứ nơi đâu miễn có internet sẽ kết nối sử dụng được …

4.2. Nhược điểm công nghệ VoIP là gì?

  • Yêu cầu bắt buộc phải có điện, mạng mới sử dụng được: Ngày nay đã có nhiều phương án để backup cho nguồn điện như sử dụng máy phát điện, bộ lưu điện. Backup cho mạng thì có thể kéo thêm đường truyền để sử dụng làm backup khi 1 đường truyền có vấn đề.
  • Vì cuộc gọi được thực hiện thông qua môi trường internet nên đồng nghĩa dữ liệu sẽ được truyền trong môi trường internet nên sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu, hack cước (ăn trộm cước phí).

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về VoIP mà chúng tôi muốn chia sẻ. Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0906039838
Facebook Chat Skype Maps