Wireframe là gì

Wireframe là gì? Công dụng và cách thiết lập Wireframe

Wireframe là gì? Nó là một công cụ quan trọng phục vụ cho hoạt động thiết kế giao diện sản phẩm. Wireframe được dùng như một ngôn ngữ chung để giúp developer, product manager và designer có thể thấu hiểu nhau và đưa ra những phát triển chung cho sản phẩm. Chính vì thế, Wireframe có vai trò không thể thay thế trong quy trình thiết kế ra một sản phẩm. Nếu bạn đọc vẫn còn băn khoăn về định nghĩa cũng như cách sử dụng của Wireframe thì hãy cùng Teky theo dõi trong bài viết này nhé!

1. Wireframe là gì?

Giải nghĩa của Wireframe là khung xương, cấu trúc dây. Vì thế từ nghĩa tiếng Việt này ta cũng đã phần nào hiểu được những gì mà Wireframe thể hiện. Wireframe được hiểu như bộ khung sườn của bản thiết kế một sản phẩm trên Website hoặc một ứng dụng trong UI/UX.

Wireframe La Gi Cach Thiet Lap WireframeKhái niệm về Wireframe

Wireframe cho phép người dùng hình dung được giao diện của một ứng dụng hay sản phẩm bất kỳ. Nó bao gồm những khối hình đen trắng, không có bất kỳ màu sắc hay hoạt tiết nào. Điều này giúp cho người thiết kế nhìn rõ cấu trúc cơ bản nhất của sản phẩm/ứng dụng mà không bị phân tâm bởi các yếu tố khác.

Nhìn vào Wireframe, nhà thiết kế có thể dễ dàng hình dung được cấu trúc cơ bản để lên kế hoạch chỉnh sửa và phát triển. Thay vì thực hiện các hoạt động cải tiến trong bản thiết kế cuối cùng, sử dụng Wireframe giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Khi một ý tưởng hay cấu trúc nào đó cần sự thay đổi, nó sẽ không làm ảnh hưởng dây chuyền đến các phần khác. Sự tối giản của Wireframe là điều cần thiết giữa vô vàn các thông tin về màu sắc, font chữ, hình ảnh khác nhau.

2. Ưu Nhược điểm của Wireframe

2.1 Ưu điểm

Wireframe có rất nhiều ưu điểm nổi bật và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Wireframe giúp cho người dùng hình dung được cấu trúc và hệ thống phân cấp của web. Đồng thời, cũng có thể chỉnh lý, thỏa thuận đơn giản hơn. Khi có 1 web với hàng chục phân cấp, Wireframe sẽ giúp người thiết kế có thể sử dụng dễ dàng và thông minh nhất.

Khi làm việc với Wireframe, người thiết kế sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức cho việc tạo dựng hình khối, thông tin cơ bản và màu sắc,… Nó cũng đem lại những vai trò quan trọng trong việc phân định nội dung trọng tâm.  Không những thế, Wireframe còn là tầm nhìn chung cho nhiều thành viên phát triển sản phẩm.

Wireframe La Gi Cach Thiet Lap Wireframe 1Ưu Nhược điểm của Wireframe

2.2 Nhược điểm

Nhược điểm của Wireframe  đó là cần có content và developer. Những thông tin liên quan đến mã nguồn của các ứng dụng, sản phẩm sẽ ảnh hưởng nhiều đến giao diện vì thế cần có sự phát triển, phối hợp chung của team.

Ngoài ra, Wireframe chỉ là bản thô thông thường. Chính vì thế, các chi tiết, và thông tin bị lược bỏ, người thiết kế cần phải nắm rõ những thông tin của dự án mới có thể phát triển hợp lý và đúng yêu cầu.

Có khá nhiều người khi không hiểu rõ được Wireframe sẽ dễ đánh mất tính cơ bản và giảm hiệu suất làm việc. Các nhược điểm này hầu như đều có thể dễ dàng khắc phục.

3. Cách thiết lập Wireframe

Bạn không cần là 1 tay thiết kế chuyên nghiệp vẫn có thể tự tạo ra Wireframe cho riêng mình. Wireframe được cấu tạo nên từ những chi tiết rất nhỏ. Vì thế, người thiết kế có thể dùng dụng cụ đơn giản như bút, thước,… để có thể tiến hành vẽ tay. Các bước thiết lập đơn giản có thể tóm tắt như sau:

Wireframe La Gi Cach Thiet Lap Wireframe 2Cách thiết lập Wireframe

  • Khai thác ý tưởng cụ thể, rõ ràng cho việc lên Wireframe.
  • Tạo lập quy trình theo từng bước, rút ngắn thời gian hoàn thiện và thực hiện.
  • Lựa chọn công cụ thiết kế Wireframe tối ưu.
  • Xác định bố cục rõ ràng.
  • Xác định phân cấp thông tin Wireframe. Việc xác định phân cấp sẽ hỗ trợ thiết kế chi tiết hữu ích hơn, đảm bảo đem lại chất lượng tốt hơn rất nhiều.
  • Tinh chỉnh chi tiết rõ ràng sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng thiết kế chi tiết hơn, đảm bảo tối ưu hoàn thiện hơn thiết kế kỹ năng tối ưu.
  • Chuyển đổi Wireframe thành giao diện trực quan dễ quan sát và đánh giá. Đây cũng là tính năng giúp cho việc test, chạy thử dễ dàng, dễ kiểm tra và sửa chữa lỗi khi có.

Các bước tiến hành Wireframe dễ dàng trong thực tế và có 1 số hạn chế nhất định. Hiện nay, các nhà thiết kế tạo dựng Wireframe trên nền tảng máy tính. Có những phần mềm thiết kế đồ hoạ nổi tiếng được sử dụng để hỗ trợ tạo Wireframe đơn giản hơn như Adobe Photoshop, Illustrator, InDesign…

 

Share your love
0906039838
Facebook Chat Skype Maps